Nghịch lý thị trường bất động sản sụt giảm, giá căn hộ vẫn tăng

Thị trường bất động sản tháng 7/2021 sụt giảm mạnh cả về cung, cầu, mức độ quan tâm và lượng giao dịch. Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM vẫn có xu hướng tăng.

Báo cáo thị trường tháng 7/2021 của batdongsan.com.vn mới đây cho biết, trong tháng vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục chịu những tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid – 19 đặc biệt ở các tỉnh miền Nam.

Mức độ quan tâm bất động sản sụt giảm, nguồn cung và cầu giảm mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cụ thể, lượng tin đăng bán BĐS toàn trang giảm 22% so với tháng 6/2021, trong khi mức độ quan tâm giảm của nhà đầu tư giảm 12%; Giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%.

Mức độ quan tâm bất động sản sụt giảm tại nhiều địa phương.  
Mức độ quan tâm bất động sản sụt giảm tại nhiều địa phương.  
Tại Hà Nội, mặc dù duy trì khá tốt mức độ ổn định của thị trường và phải thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên mức độ quan tâm toàn thị trường vẫn giảm 8%, trong khi lượng tin đăng giảm nhẹ 4%.

Tại TP HCM, thị trường này ghi nhận mức sụt giảm mạnh do có số ca nhiễm Covid - 19 lớn nhất cả nước. Lượng tin đăng bán giảm 52%, mức độ quan tâm giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại hình, phân khúc bất động sản.

Trong khi đó, chỉ số giá chung cư tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo ghi nhận tiếp tục có xu hướng tăng trong tháng 7/2021, với tỷ lệ bình quân tăng 2% so với tháng 6/2021. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng lần lượt là 7% và 10%.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, giá trung bình căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện cao hơn khá nhiều so với tại Thành phố Hà Nội. Theo đó, ở Thành phố Hồ Chí Minh có giá rao bán căn hộ bình quân khoảng 53 triệu/m2, trong khi ở Thành phố Hà Nội là 34 triệu/m2.

Nghịch lý thị trường bất động sản sụt giảm, giá căn hộ vẫn tăng - Ảnh 1
Nghịch lý thị trường bất động sản sụt giảm, giá căn hộ vẫn tăng - Ảnh 2
Giá bán căn hộ hà Nội và TP HCM vẫn tăng, bất chấp dịch bệnh.

Riêng tại thị trường Bắc Ninh và Bắc Giang có sự hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Lượt quan tâm thị trường bất động sản tại 2 tỉnh này bật tăng mạnh trở lại trong tháng 7/2021, lần lượt là 40% và 22% so với tháng 6/2021.

Đáng chú ý, trong các dự án bất động sản được phê duyệt tháng 7 vừa qua, một số dự án nổi bật và gây nhiều chú ý trên thị trường như: khu đô thị Hải Vân tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 14,6 ha, vốn đầu tư 940,6 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2026.

Dự án khu công nghiệp Vàm Cống tại phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Dự án có quy mô 199 ha, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Dự án khu dịch vụ và cư xá công nhân khu công nghiệp An Nghiệp tại phường 7, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Dự án có quy mô 18,27 ha, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Tại Bắc Giang có dự án khu công nghiệp Yên Lư vị trí tại xã Chu Điện và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam. Dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, quy mô 60 ha; Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô 60 ha tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Dự án khu đô thị - dịch vụ phục vụ khu công nghiệp Cam Liên tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy mô 42,7 ha.

Trong tháng 7, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với 2,87 triệu tỷ đồng đầu tư công. Trong đó, 1,5 triệu tỷ đồng ngân sách trung ương và 1,37 triệu tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

3 dự án quan trọng quốc giai đoạn 2021 - 2025 gồm: dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông (giai đoạn 1) và dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ