Người dân Khu đô thị Thanh Hà sắp hết cảnh thiếu nước sạch

TP. Hà Nội đã chấp thuận xây dựng trạm tăng áp cục bộ trên đường 70, Công ty Nước mặt sông Đuống sẽ triển khai xong trong tháng 1/2024. Từ đó, lượng nước cho khu đô thị Thanh Hà sẽ được cải thiện.

Người dân khu đô thị Thanh Hà sắp tới không lo thiếu nước sạch. Ảnh: Lệ Chi
Người dân khu đô thị Thanh Hà sắp tới không lo thiếu nước sạch. Ảnh: Lệ Chi

Phó giám đốc Sở Xây dựng Mạc Đình Minh nói, tháng 10/2023, xảy ra tình trạng thiếu nước tại khu đô thị, Sở đã chỉ đạo Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống, Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch cho Công ty Nước sạch Hà Đông để cấp nước cho người dân.

Từ tháng 11/2023 đến nay, lượng nước điều tiết ở Nước mặt sông Đuống cho khu đô thị đảm bảo nhu cầu của người dân trong khu đô thị, lưu lượng đạt từ 3.500-5.500m3/ngày/đêm.

Đặc biệt, để bổ sung nước cho khu vực quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, huyện Thanh Oai, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố xây dựng trạm tăng áp cục bộ trên đường 70. Việc này đã được UBND TP chấp thuận. Hiện nay, Công ty nước mặt sông Đuống sẽ triển khai xong trong tháng 1/2024. Từ đó, lượng nước cho khu đô thị Thanh Hà sẽ được cải thiện.

Vừa qua có thông tin mất nước tại khu đô thị vào lúc 22h ngày 7/1/2024 đến 6h ngày 8/1/2024, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết sự cố này do Công ty nước mặt sông Đuống cắt nước tạm thời để đấu nối vào trạm tăng áp. Sau đó lưu lượng cấp nước tại khu vực này đã ổn định. Lượng nước cấp hàng ngày khoảng 5.703 m3/ngày/đêm.

Liên quan đến tình hình trật tự tại khu vực này, lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, UBND huyện Thanh Oai, quận Hà Đông đang làm việc trực tiếp với chủ đầu tư và người dân. Công ty nước sạch Hà Đông khẳng định việc cấp nước sạch cho khu đô thị Thanh Hà luôn được đảm bảo.

Người dân Khu đô thị Thanh Hà sắp hết cảnh thiếu nước sạch - Ảnh 1Hàng trăm cư dân ở khu đô thị Thanh Hà xếp hàng mua nước vào hồi tháng 10/2023.

Khu đô thị Thanh Hà hiện có 23 tòa nhà với khoảng 16.000 cư dân đang sinh sống. Hồi đầu tháng 6, khu đô thị bị mất nước nhiều ngày do thiếu nguồn cung nước mặt. Do đó, Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà đã kiến nghị sử dụng nguồn nước ngầm tại chỗ kết hợp nguồn nước mặt để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho cư dân.

Đến tháng 10/2023, hàng nghìn cư dân Thanh Hà phản ánh nước sạch có mùi thuốc tẩy và bị dị ứng da khi dùng. Sau đó, Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam) thông báo kết quả xét nghiệm hàm lượng Amoni trong nước 11,46 mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

Liên tiếp nhiều ngày sau đó, cư dân tiếp tục phản ánh, họ vẫn trong tình trạng mất nước sạch dù trước đó nhận được thông tin có hàng nghìn mét khối nước đang được điều tiết về khu đô thị sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Nhiều người dân tại khu đô thị Thanh Hà thời điểm đấy đã chia sẻ hình ảnh và bày tỏ sự biết ơn đối với các "mạnh thường quân". Bởi những ngày mất nước, nhiều xe chứa nước đã được các cụm dân cư lân cận, người từ các khu đô thị khác cùng các hội nhóm cộng đồng và doanh nghiệp chung tay hỗ trợ người dân.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance