Người xăm trổ xuất hiện ở dự án điện gió: Đã xin lỗi

Nhiều người xăm trổ xuất hiện ở khu vực thi công dự án điện gió có lời qua tiếng lại với người dân bản địa.

Trong hai ngày 16 và 17/5, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều clip, ảnh chụp được cho là ghi lại ở khu vực các dự án điện gió ở xã Húc và TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa, Quảng Trị). Theo những hình ảnh này, những người xuất hiện trong đó nhìn bề ngoài khá bặm trợn, nói giọng bắc, xăm trổ, đeo kính đen...rất khác với hình ảnh chuyên gia kỹ thuật hoặc công nhân thi công điện gió thường thấy. Trong số này, còn có người lăm lăm cuốc, xẻng.

Chủ nhân ghi lại các hình ảnh cho hay, do chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình đền bù đất giữa người dân và dự án điện gió, nên người dân rào lại đất, không cho thi công. Sau đó, xuất hiện nhóm người xăm trổ nói trên.

Chiều ngày 18/5, ông Hồ Văn Ka Rai, Chủ tịch UBND xã Húc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị xác nhận, vừa qua, tại thôn Ta Núc (xã Húc) đã xảy ra vụ việc tập trung đông người.

Người xăm trổ xuất hiện ở dự án điện gió: Đã xin lỗi - Ảnh 1
Nhóm thanh niên xăm trổ, mang đồng phục...

"Sau khi xảy ra sự việc tôi cũng đã đến hiện trường giải quyết vụ việc. Theo phản ánh của người dân, con đường dẫn vào nương rẫy của người dân bị lấp do dự án điện gió thi công, một người phụ nữ ở thôn Ta Núc bị chủ đầu tư bóp cổ. Người dân bức xúc vì người phụ nữ bị bóp cổ mà chủ đầu tư không xin lỗi. Tuy nhiên phía chủ đầu tư thì cho biết chỉ là xô nhau.

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, người phụ nữ đã gọi chồng và dân làng ra. Tại đây cũng xuất hiện những nhóm người lạ xăm trổ, cầm theo hung khí tới nhưng chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Cuối cùng chủ đầu tư đã xin lỗi người dân công khai và đồng ý đưa 10 triệu đồng cho người dân để họ cúng theo phong tục" -Chủ tịch UBND xã Húc thông tin.

Theo đại diện UBND xã Húc, nhóm thanh niên xăm trổ trên gồm khoảng 20 người và chưa từng xuất hiện ở địa phương.

"Tôi cho rằng những việc dù to, nhỏ cũng phải báo lại với công an, chính quyền địa phương chứ không thể tự ý làm như thế được.

Nhận được tin báo, công an xã đã xuống hiện trường giải quyết sự việc. Tôi cũng khuyên người dân không nên làm thế, hiện bà con đã đồng ý lời xin lỗi từ phía chủ đầu tư và không có đơn trình báo khiếu nại gì" -Chủ tịch UBND xã Húc nói.

Trao đổi với báo chí, công an huyện Hướng Hóa cho biết, đơn vị đã nắm danh sách khoảng 20 đối tượng lạ mặt, không phải người địa phương, đang lưu trú tại địa bàn mấy ngày nay, với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Đồng thời, cử các trinh sát nắm tình hình, nếu những người này có những hành vi vi phạm pháp luật sẽ lập tức xử lý.

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cho biết, chiều 18/5, lực lượng công an sẽ mời các đối tượng có mặt trong video đăng tải trên mạng xã hội và các công ty điện gió lên để làm rõ sự việc.

“Quan điểm, nếu ai sai thì sẽ xử lý, không chỉ liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, mà cả công tác phòng chống dịch bệnh”, vị lãnh đạo nói.

Được biết, từ ngày 10/5, tại thôn Ván Ri của xã Húc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch COVID-19 vì ở đây phát hiện 1 ca mắc COVID-19.

Toàn địa bàn xã Húc thì thực hiện theo Chỉ thị 15, và trên tuyến đường độc đạo dẫn vào xã này đã có chốt phòng dịch. Tuy nhiên, như trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, ở xã này vẫn xuất hiện nhiều người lạ mặt và tụ tập đông người vào thời điểm đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

 

Thu Thuỷ

Theo Đất Việt