Nhà đầu tư ngoại rót vốn khủng vào chuỗi bán lẻ Việt Nam

Tập đoàn SK của Hàn Quốc vừa ký hợp đồng chi 410 triệu USD để mua lại 16,26% cổ phần tại Công ty VinCommerce.Tập đoàn SK của Hàn Quốc vừa ký hợp đồng chi 410 triệu USD để mua lại 16,26% cổ phần tại Công ty VinCommerce.

Với thông báo trên của SK Group, giao dịch này tương đương định giá của Công ty VinCommerce (công ty mẹ sở hữu chuỗi bán lẻ VinMart và VinMart+) lên tới 2,5 tỷ USD.

Theo thông tin trên Zing, VinCommerce hiện điều hành khoảng 2.300 cửa hàng tiện lợi và siêu thị tại Việt Nam, với khoảng 50% thị phần trong lĩnh vực bán lẻ tiêu dùng.

Trước đó, SK Group đã chi hàng tỷ USD để tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, tập đoàn này đang sở hữu 9,6% vốn Tập đoàn Masan và 6,1% vốn Tập đoàn Vingroup.

Nhà đầu tư ngoại rót vốn khủng vào chuỗi bán lẻ Việt Nam  - Ảnh 1
SK Group chi hàng trăm triệu USD mua cổ phần VinCommerce

Ngoài Vincommerce, Saigon Co.op cũng được coi là "miền đất hứa" trong mắt các nhà đầu tư. Cho đến nay, mạng lưới bán lẻ của Saigon Co.op phát triển dày đặc. Tính đến tháng 5/2019, Saigon Co.op đã phát triển gần 700 điểm bán, trong đó có 113 siêu thị Co.opmart, 4 đại siêu thị Co.opXtra cùng hơn 300 cửa hàng Co.op Food.

Một thống kê cho thấy, doanh nghiệp này đang chiếm 43% thị phần kênh siêu thị khi xét về doanh số bán hàng, gấp khoảng 4 lần so với doanh nghiệp đứng thứ hai.

Trong kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra các dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản tại đơn vị này.

Trong đó, thông qua các hợp tác xã thành viên, lãnh đạo Saigon Co.op đã cho phép nhà đầu tư sở hữu vốn góp tại Saigon Co.op, dẫn đến nguy cơ Saigon Co.op bị thâu tóm.

Trong một lần trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công thương nhận xét, có thể Saigon Co.op còn liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài và điều đó cũng hết sức bình thường bởi từ khi Việt Nam mở cửa thì hệ thống phân phối, trong đó có các siêu thị, được phát triển rất mạnh, nhiều đại gia, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã đầu tư vào đây.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là hệ thống phân phối, thì con đường đi tiện nhất, nhanh nhất là mua lại các hệ thống đã thành danh trên thị trường này. Một loạt siêu thị như Metro, BigC, siêu thị điện máy Nguyễn Kim... đã có nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào. Điều đó là đúng quy luật.

"Cho nên, nếu việc hợp tác làm ăn, đầu tư thêm vốn, mua bán, sáp nhập của nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài làm tăng thêm sức mạnh của hệ thống phân phối thì đó cũng là đúng xu hướng, không nên đi ngược lại làm gì.

Có điều, để Saigon Co.op hay bất kỳ doanh nghiệp Việt nào không bị nước ngoài thâu tóm thì cần phải tỉnh táo khi lựa chọn các nhà đầu tư. Các nhà thương thảo phải xem xem đầu tư đó có thực sự vì hệ thống phân phối của mình không và có làm ăn chân chính hay không. Nếu có sự hợp tác nào của nhà đầu tư làm cho chất lượng của Saigon Co.op được nâng lên thì nên theo vì đó là xu hướng của hội nhập kinh tế quốc tế", PGS.TS Phạm Tất Thắng chỉ rõ.

Minh Thái (tổng hợp)

Theo Đất Việt