Nhà mặt đất hưởng lợi trước đề xuất chung cư có thời hạn?

Trước thông tin, Bộ Xây dựng vẫn giữu đề xuất phương án sở hữu chung cư có thời hạn trong dự thảo Luật nhà ở sửa đổi, một số người có điều kiện mua căn hộ đã chuyển hướng sang mua nhà đất.

Bộ xây dựng đề xuất về thời hạn sở hữu chung cư

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã đưa ra 2 phương án liên quan đến thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã đưa ra 2 phương án: Bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện nay – nghĩa là không quy định niên hạn.

Bộ Xây dựng đề xuất phương án chung cư có thời hạn trong Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Bộ Xây dựng đề xuất phương án chung cư có thời hạn trong Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Đáng chú ý, tại phương án 1, Bộ Xây dựng chọn phương án quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo pháp luật về xây dựng. Theo đó, tại Chương 2 về Sở hữu nhà ở có Mục 4 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư bổ sung phương án mới về: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế”.

Trước thông tin trên, nhiều người có điều kiện đã chuyển hướng mua nhà mặt đất trong ngõ thay vì viẹc tìm hiểu, mua căn hộ chung cư. Anh Thanh Tùng – một môi giới BĐS tại Hà Nội cho biết, có một số người thấy thông tin đề xuất chung cư có thời hạn đã tạm dừng việc mua căn hộ trong thời điểm này hoặc chuyển hướng mua nhà đất.

“Với những trường chuyển hướng mua nhà đất đa phần là những người cũng có mức thu nhập ổn định và cao. Họ cũng có sẵn tiền nên mới có thể chuyển hướng ngay sang tìm nhà đất, bởi giá nhà đất dù trong ngõ cũng có phần cao hơn giá chung cư”, anh Tùng nói.

Chị Nga ở Hoàng Mai cho biết, hai vợ chồng chị đã tích cóp được một số tiền nên có ý định mua căn hộ tại quận Nam Từ Liêm nhưng từ khi Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có thông tin đề xuất thời hạn sở hữu chung cư thì hai người đã bàn bạc và quyết định chuyển hướng sang tìm nhà trong ngõ.

Chị nói: “Nhà trong ngõ dù giá có cao hơn nhưng không bị giới hạn thời gian sở hữu, tâm lý mình vẫn muốn nhà đó là của mình mãi, dù biết không thể ở hết thời hạn được nhưng sau này mình muốn nhượng lại cho con hoặc muốn bán đi thì việc mua nhà trong ngõ vẫn có lợi thế hơn”.

Thanh khoản của thị trường căn hộ bị ảnh hưởng

Trước thông tin về đề xuất chung cư có thời hạn, các chuyên gia cho rằng, điều này đã ảnh hưởng ít nhiều về tính thanh khoản của thị trường căn hộ.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, xét về góc độ xã hội học, việc quy định thời hạn của các dự án chung cư có thể hỗ trợ phần nào quá trình di dời người dân sinh sống tại các chung cư xuống cấp tại những thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, đảm bảo an toàn cho người dân. Như vậy, có thể thấy đề xuất này cũng mang đến mặt tích cực ở góc độ về quản lý.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam
TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

Tuy nhiên, về quy hoạch tại các đô thị lớn, chung cư là lời giải được áp dụng trên toàn cầu cho bài toán về nhà ở với những đô thị nén. Nếu đề xuất này được đưa vào thực tế, người dân có thể sẽ không ở thành phố mà chuyển sang các khu vực có bất động sản liền thổ để tối ưu nguồn tài chính mình chi trả.

"Bất động sản luôn được hiểu là tài sản có giá trị gia tăng trong tương lai. Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố hoặc các đơn nguyên ở ngoài để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Do đó, điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng", ông Khương nhấn mạnh.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Công ty Colliers VN (chuyên về nghiên cứu thị trường BĐS), cho rằng theo đề xuất của Bộ Xây dựng, thời hạn sở hữu nhà CC có thể được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình hoặc theo quy định hiện hành. Với phương án nào thì đều đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng ổn định cho thị trường BĐS và một phần của định hướng này là xác định rõ các vấn đề về quyền sở hữu và thời hạn sở hữu. Nhưng rất cần một cách tiếp cận thấu đáo, có lộ trình cụ thể, đầy đủ phương án cho chủ sở hữu khi hết thời hạn sử dụng, các luật và quy định rõ ràng.

Theo vị chuyên gia này, áp dụng thời hạn sở hữu căn hộ CC sẽ giúp giải quyết các khó khăn trong công tác quản lý và phát triển đô thị. Cũng như các loại hình nhà ở khác, chất lượng công trình nhà CC giảm dần khi càng gần cuối thời hạn sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản của cư dân. Áp dụng thời hạn sở hữu căn hộ CC đồng nghĩa sẽ có nhiều cơ hội để tái phát triển hoặc chuyển mục đích sử dụng đất khi thời hạn kết thúc, từ đó phục vụ tốt hơn nhu cầu xã hội trong tương lai. Điều này còn giúp tạo cơ hội tiếp cận nhà ở cho các thế hệ tiếp theo, vì đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn và việc sử dụng đất không chỉ nhằm phát triển kinh tế mà còn cải thiện an sinh của con người.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống