Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc báo lỗ lần đầu kể từ khi niêm yết

Ngày 13/3, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc Country Garden Holdings cho biết công ty dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lỗ ròng đầu tiên kể từ khi niêm yết lên thị trường chứng khoán vào năm 2007, do thị trường bất động sản trì trệ và lợi nhuận cốt lõi sụt giảm nghiêm trọng hơn dự đoán.

Country Garden Holdings là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng.
Country Garden Holdings là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng.

Theo hồ sơ được công bố bởi Country Garden, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty trong năm 2022 là khoảng 1-3 tỷ NDT, giảm mạnh so với so với mức 26,9 tỷ NDT vào năm 2021 và thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích về lợi nhuận cốt lõi là khoảng 9,3 tỷ NDT.

Tuy nhiên, do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, đi kèm với đó là dự phòng tổn thất cho các dự án bất động sản tăng và lỗ ngoại hối, công ty ước tính sẽ lỗ ròng trong năm 2022, khoảng 5,5 - 7,5 tỷ NDT (799 triệu USD đến 1,09 tỷ USD), sụt giảm mạnh so với mức lãi 26,8 tỷ NDT đã ghi nhận vào năm 2021.

Country Garden cho biết: “Hội đồng quản trị cho rằng các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ở trên chủ yếu không phải là dòng tiền”, đồng thời cho biết thêm tỷ lệ nợ ròng từ lâu vẫn ở mức thấp và công ty vẫn đang duy trì hồ sơ tín dụng tốt.

Nhưng Country Garden, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc tính theo doanh số bán hàng, không phải là công ty duy nhất báo lỗ ròng hoặc giảm lợi nhuận trong năm 2022.

Trước đó, các công ty cùng ngành như CIFI Holdings và đơn vị quản lý tài sản của Greentown China do nhà nước hậu thuẫn là Greentown Service Group, cũng đưa ra những thông báo tương tự vào cuối tuần trước. Nhà phát triển Logan Group Co Ltd cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ ghi nhận khoản lỗ ròng từ 7 - 9 tỷ NDT vào năm 2022. Ngày 12/3, Sunac Services, chi nhánh dịch vụ bất động sản của nhà phát triển lớn Sunac China, cũng dự kiến lỗ ròng 500 triệu NDT do chi phí dự phòng tăng đáng kể.

Tình trạng này xảy ra khi hầu hết các công ty bất động sản Trung Quốc phải trải qua một năm kinh doanh hết sức ảm đạm vào năm ngoái, khi dịch Covid-19 lan truyền mạnh mẽ khiến nhiều khu vực bị phong tỏa trong thời gian dài, ảnh hưởng tới hoạt động xây dựng và mua bán bất động sản.  

Cổ phiếu của Country Garden đã giảm tới 5,5% vào đầu phiên giao dịch ngày 13/3, nhưng đã thu hẹp mức giảm trong ngày, chỉ còn âm 1,8% tính tới trưa nay. Trong khi đó, cổ phiếu Logan giảm 3,2%, Sunac Services và Greentown Service lần lượt giảm 1,7% và 2,6%. Cổ phiếu CIFI mất 3,9%.

Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại CGS-CIMB Securities Ltd, cho biết: “Chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều cảnh báo về lợi nhuận hơn đối với cả lĩnh vực bất động sản và quản lý bất động sản của Trung Quốc trong thời gian tới".

Theo ông Cheng, các công ty tư nhân hoạt động tốt hoặc các công ty thuộc sở hữu nhà nước dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận cốt lõi giảm khoảng 15-20%, trong khi các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn sẽ có lợi nhuận trượt dốc ít nhất 50% hoặc thậm chí thua lỗ.

Xem thêm >> Ngành bất động sản Trung Quốc phải trả nợ gần 300 tỷ USD trong năm 2023

Thủy Bình

Theo VietnamFinance