Nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam đóng cửa lò trong 3 tháng

Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG) sẽ tạm dừng lò cao số 3 tại tổ hợp Hải Dương vào tháng 9 tới đây để bảo trì. Lò có công suất sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn/năm (tương đương 14% tổng công suất) sẽ được tạm dừng trong vòng 3 tháng, dự kiến đến hết năm 2023.

Hòa Phát có tổng cộng 7 lò cao gồm: 3 lò BOF tại Hải Dương, 3 lò BOF tại Dung Quất và 1 lò EAF tại Hưng Yên với tổng công suất vận hành ước đạt 85% tổng công suất thiết kế.

Trước đó, tập đoàn buộc phải dừng vận hành 4 lò cao, gồm 2 lò cao tại Hòa Phát Dung Quất và 2 lò cao tại Hải Dương vào tháng 11/2022 nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp không đóng cửa hoàn toàn các lò cao mà chỉ duy trì nhiệt độ ở mức thấp nhất để tối ưu hóa chi phí. Lãnh đạo Hòa Phát cho biết, chi phí để khởi động lại lò cao khoảng 30-40 tỷ đồng/lò.

Nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam đóng cửa lò trong 3 tháng - Ảnh 1

Các chuyên gia dự báo việc Hòa Phát khôi phục sản xuất lò cao vào quý 3/2023 sẽ giúp sản lượng thép Việt Nam tăng đáng kể, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các nước nhập khẩu mạnh như ASEAN, Hoa Kỳ, châu Âu, Úc. Tuy nhiên, thông tin Hòa Phát lại tạm dừng sản xuất một lò cao trong 3 tháng sẽ ảnh hưởng đến tổng công suất hơn 8 triệu tấn/7 lò cao của Hòa Phát.

Mới đây, Hòa Phát vừa có báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh trong tháng 7/2023 với sản lượng sản xuất và tiêu thụ thép các loại tiếp tục được cải thiện đáng kể. Theo đó, nhà sản xuất thép này cho biết đã sản xuất được 633.000 tấn thép thô, tăng 22% so với tháng 6/2023. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng (HRC), phôi thép đạt 555.000 tấn, tăng 3% so với tháng trước.

Đáng chú ý, sản lượng tiêu thụ thép cuộn cán nóng HRC của Hòa Phát ghi nhận đạt 291.000 tấn, tăng 16% so với tháng 6 trước đó và là mức tiêu thụ cao nhất kể từ đầu năm nay. Doanh nghiệp này cho biết, sản lượng thép cuộn cán nóng trong tháng vừa qua đạt cao kỷ lục trong năm nay là nhờ nhu cầu HRC trên thị trường có tín hiệu tích cực, đặc biệt là trên thị trường xuất khẩu.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, Hòa Phát đã cung cấp ra thị trường 261.000 tấn thép xây dựng, giảm 9% so với tháng 6/2023, chủ yếu do sức cầu vẫn yếu và tình hình thời tiết không thuận lợi cho hoạt động xây dựng.

Hồng Liên

Theo Chất lượng và cuộc sống