Nhiệm vụ số 1 của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát

Sáng 23/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2022. Cuộc họp diễn ra ngay sau khi NHNN vừa công bố tăng một loạt lãi suất điều hành.

Ưu tiên số 1 là kiểm soát lạm phát, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa cũng như các chính sách kinh tế vĩ mô khác để đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đây là khẳng định của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN, tại cuộc họp báo quý III/2022 thông tin kết quả hoạt động quý vừa qua và một số định hướng điều hành từ này đến cuối năm.

Theo lý thuyết, việc tăng lãi suất thể hiện quyết tâm giữ giá trị đồng tiền Việt để kìm dòng vốn đầu tư nước ngoài bớt dịch chuyển ra khỏi Việt Nam. Tăng lãi suất càng nhiều càng giữ được tỉ giá, càng tránh được sự chuyển dịch của dòng vốn và kiểm soát được lạm phát. Tuy nhiên, khi lãi suất tăng, cái giá phải trả là chi phí vốn vay doanh nghiệp cao hơn khiến nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Phân tích vấn đề trên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp tiền tệ một cách linh hoạt để đạt được những mục tiêu đề ra. 

Nhiệm vụ số 1 của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát - Ảnh 1

 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú 

Một thông tin đáng chú ý được đưa ra tại họp báo, room tín dụng 14% cho năm nay chưa phải con số cuối cùng. Cụ thể NHNN cho biết, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% nhưng sẽ "có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế". Cho đến nay, tăng trưởng tín dụng đã trên 10%, cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. NHNN cũng thừa nhận đây là biện pháp hành chính nhưng cho rằng giải pháp này vẫn thể hiện hiệu quả trong ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát. Về lãi suất, NHNN đã có bước điều chỉnh lãi suất điều hành từ hôm nay 23/9.

Theo đó, Lãi suất tái cấp vốn: 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu: 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2%. Để đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất, NHNN thành lập các đoàn khảo sát liên ngành để đánh giá và đôn đốc việc triển khai tại các ngân hàng thương mại và địa phương. Ngành ngân hàng cũng tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các địa phương, tháo gỡ khó khăn liên quan đến triển khai hỗ trợ lãi suất.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng lãi suất điều hành, nhưng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, NHNN cho biết, sẽ vận động các ngân hàng thương mại tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên. Phó thống đốc  cũng khẳng định, NHNN sẽ duy trì trạng thái ngoại tệ hợp lý theo cung cầu thị trường; cung ứng ngoại tệ hợp lý cho các ngân hàng và doanh nghiệp. 

Trung Kiên

Theo Chất lượng và cuộc sống