Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 chậm trễ, thiệt hại 13 tỷ đồng mỗi ngày

Việc chậm đưa dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào vận hành có thể gây thiệt hại khoảng 13 tỉ đồng mỗi ngày.

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) cho biết, tính đến thời điểm này, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đã thi công đạt khoảng 85%; các thiết bị chính phục vụ cho công tác vận hành đã được đưa về công trường; theo kế hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ phát điện thương mại vào giữa tháng 11/2024.

Tuy nhiên, dự án đang gặp vướng mắc do còn khoảng 30 ha đất chưa được ký hợp đồng thuê, dẫn tới nguy cơ ngân hàng và các tổ chức tín dụng nước ngoài dừng giải ngân vốn cho dự án.

Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch.
Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch.

Ngoài ra, Tổng Công ty Tín Nghĩa chưa đồng ý cho PV Power cắt đường số 4 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo để thi công tuyến kênh xả nước làm mát, 2 bên cũng chưa thống nhất được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Theo Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, dự án đã giải ngân khoảng 30.000 tỷ đồng. Với lãi suất vay trung bình 8% một năm, tương ứng lãi phải trả mỗi ngày khoảng 6 - 7 tỷ đồng. Chưa kể, do dự án chậm vận hành, tỉnh Đồng Nai mất khoản thu 6 - 6,5 tỷ đồng một ngày từ phát điện.

"Như vậy, nhà máy chịu thiệt hại mỗi ngày khoảng 12 - 13 tỷ đồng", Bộ trưởng nói, thêm rằng còn những thiệt hại chưa tính được, là ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, thiếu nguồn điện cho cả nước.

Dự án này có ba điểm nghẽn, trong đó các vấn đề về hợp đồng mua bán điện (PPA), khí và đường dây giải tỏa công suất đã được giải quyết. Theo đó, PVN và EVN được thỏa thuận PPA dựa trên cơ chế đặc thù cho các dự án điện khí. EVN cũng cam kết triển khai dự án truyền tải để giải tỏa công suất của hai nhà máy này.

Vướng mắc duy nhất còn lại là mặt bằng và thủ tục đất đai tại Đồng Nai. Trong đó, Nhơn Trạch 3 chậm tiến độ khoảng 6 tháng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kéo theo Nhơn Trạch 4 cũng chậm trễ.

Bộ trưởng Diên nói không giải quyết được vấn đề này, dự án tiếp tục chậm tiến độ, dẫn tới nguy cơ đổ vỡ. Bởi, không nhà tài trợ vốn nào cho vay, chủ đầu tư phải chịu phạt từ các nhà thầu vì không thực hiện cam kết.

Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ giao Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) là chủ đầu tư. Liên danh tổng thầu là Samsung C&T Corperation và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Dự kiến khi hoạt động hai nhà máy này sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh một năm cho hệ thống điện quốc gia.

Kỳ Thư

Theo VietnamFinance