Nhiều năm miệt mài rao bán, giảm giá, Agribank vẫn chưa xử lý được khoản nợ trăm tỷ của Khoáng sản miền Trung

Trong mấy năm qua, Agribank liên tục giảm giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Khoáng sản Miền Trung thế chấp tại Agribank Bình Định nhưng, người mua vẫn chưa thấy!

Ngày 21/3/2022, website của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) lại một lần nữa rao bán tài sản thế chấp liên quan đến khoản vay của Công ty cổ phần Khoáng sản Miền Trung. Đây không phải lần đầu Công ty TNHH MTV Quản lý Nợ và Khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) rao bán tài sản này mà thực tế, tài sản này đã được ngân hàng rao bán hết lần này đến lần khác trong nhiều năm qua. 

Được biết, năm 2009, Khoáng sản Miền Trung đã vay của Agribank Bình Định để đầu tư cho nhà máy chế biến quặng sắt tại cụm công nghiệp Hoài Đức nhưng sau này không trả được nợ cho Agribank Bình Định. 

Hồi năm 2018, Agribank từng rao bán tài sản thế chấp liên quan khoản vay của Khoáng sản miền Trung với giá khởi điểm là 283 tỷ đồng. Sang năm 2019, tài sản này vẫn được đem ra rao bán với giá đã hạ nhiệt nhanh chóng còn gần 116 tỷ đồng....Mãi từ thời điểm đó đến nay thì tài sản này vẫn chưa có người mua. 

Lần rao bán này (đăng tải ngày 21/3/2022), Agribank tiếp tục đưa tài sản này ra bán với giá khởi điểm chỉ còn hơn 60 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với lần "rao" hồi năm 2018. Theo mô tả, tài sản đem bán là tài sản gắn liền trên đất thuê và hệ thống máy móc thiết bị, thuộc lô đất A8 thuộc khu A, diện tích 166.706,5 m2, mục đích sử dụng đất: đất cụm công nghiệp (xây dựng nhà máy chế biến quặng sắt); thời hạn thuê: 44 năm (kể từ ngày 02/02/2016 đến ngày 15/4/2060), tọa lạc tại Lô A8 khu A, Cụm Công nghiệp Hoài Đức, xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Như vậy là đã ròng rã khoảng 4 năm trời, Agribank vẫn mắc kẹt ở khối tài sản đảm bảo của Khoáng sản Miền Trung dù liên tục giảm giá khởi điểm đấu giá!

Theo Chất lượng và Cuộc sống