Nhìn nhận cơ hội đầu tư chung cư nửa cuối năm 2023

Trong khi nhiều phân khúc đang chững lại do sự khó khăn của thị trường chung nhưng nhiều chuyên gia đánh giá, chung cư vẫn là một “điểm sáng” đáng để đầu tư trên thị trường bất động sản, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2023.

“Điểm sáng” của thị trường

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý II/2023, lượng giao dịch chung cư tăng hơn 30% so với quý I/2023, đạt khoảng 3.704 giao dịch. Đáng chú ý, 80% giao dịch thành công là các dự án căn hộ chung cư có pháp lý sạch, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Trong đó, lượng giao dịch cụ thể của chung cư cao cấp đạt 40%, trung cấp đạt 35% và bình dân đạt 1% (do nguồn cung bình dân vô cùng khan hiếm nguồn cung).

Trong khi đó, báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Batdongsan.com.vn cũng xếp chung cư vào nhóm sản phẩm giữ giá nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Theo khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com.vn, chung cư đứng vị trí thứ hai (sau đất nền) về loại hình bất động sản mà người tiêu dùng mong muốn mua trong một năm tới.

Cụ thể, 49% số nhà môi giới tham gia khảo sát cũng đánh giá đầu tư chung cư để bán, cho thuê là hoạt động tiềm năng nhất năm 2023. Động lực tăng trưởng giá của căn hộ chung cư nói riêng và bất động sản Việt Nam nói chung đến từ nhiều yếu tố như nguồn cung hữu hạn, nguồn cầu dần tăng; cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh; chính sách quản lý đất từ Nhà nước ngày càng hoàn thiện, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế được cải thiện qua các năm…

Ngoài ra, tại một khảo sát mới đây của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – PERI) đã chỉ ra, chung cư là loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm 2023 với 73% được lựa chọn. Trong khi đó, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, đất nền 10% và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2%.

Nguồn: DXS – PERI.  
Nguồn: DXS – PERI.  

Đối với khung giá căn hộ khách hàng quan tâm, theo khảo sát của DXS - FERI cho thấy, 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá <2,5 tỷ, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 – 3,5 tỷ, chỉ có 5% lựa chọn khung giá >3,5 tỷ. Kết quả khảo sát này cho thấy sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa tầm.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường bất động sản. Tốc độ đô thị hoá mạnh khiến nhu cầu ở thực tiếp tục tăng trưởng, do đó dư địa của các dự án căn hộ chung cư là rất lớn. Loại hình này sẽ là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường bất động sản năm 2023 ấm dần lên.

Có nên đầu tư thời điểm này?

Có thể thấy, ở giai đoạn này, sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa tầm.

Đánh giá về tiềm năng của phân khúc chung cư, ông Trần Quang Trung – Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing cho biết, những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thật tại các thành phố lớn hiện nay vẫn được quan tâm nhiều bởi vì yếu tố nguồn cung hạn hẹp, điển hình là căn hộ chung cư.

“Đây là thời điểm để các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể đi lựa chọn những tài sản tốt để mua vào. Trên thực tế, cả giá bán và giá thuê căn hộ Hà Nội phân khúc trung cao cấp vẫn đang tăng dần”, chuyên gia OneHousing nhấn mạnh.

Ông Trung cũng cho biết, trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều người đang trong tâm lý chờ đợi cơ hội. Tuy nhiên nhiều khi chờ lại mất cơ hội. Nền kinh tế Việt Nam hiện không có nhiều kênh cho nhà đầu tư và người dân tham gia. Hiện nay, kênh trái phiếu chưa thực sự lấy lại niềm tin của người dân, đầu tư vàng là kênh mà không phải ai cũng có thể tham gia được, đặc biệt với kênh đầu tư vàng tại thị trường quốc tế thì nhà đầu tư phải thực sự là người có hiểu biết và có sự theo dõi rất sát sao.

Chuyên gia OneHousing cũng lưu ý, trong hoạt động đầu tư, quan trọng nhất phải nhìn ra sớm cơ hội và dự đoán được tiềm năng của cơ hội đó. Đến khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng rồi thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền, khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để quyết định.

&Ocirc;ng Nguyễn Văn Đ&iacute;nh, Chủ tịch Hội M&ocirc;i giới Bất động sản Việt Nam. &nbsp;
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường chung cư Hà Nội hiện nay cơ bản là “khan” nguồn cung mới, dự án mới so nhu cầu thực tế.

Chính vì vậy, giao dịch và giá bán, giá thuê của phân khúc này tăng mạnh thời gian qua. Bên cạnh việc mua ở thực, thị trường ghi nhận xu hướng, làn sóng mua chung cư với mục đích đầu tư cũng tăng mạnh trong thời gian qua. Xu hướng này vẫn đang tiếp diễn mạnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, những tín hiệu tích cực từ chính sách điều tiết của Chính phủ đối với thị trường bất động sản đã giúp các khách hàng tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của họ, đặc biệt là căn hộ chung cư.

“Lãi suất ngân hàng đang có dấu hiệu giảm, thị trường bất động sản đang được Chính phủ và các bộ ngành tích cực tháo gỡ khó khăn… Tất cả những yếu tố này đang tác động tích cực đến tâm lý người mua nhà”, ông Thanh nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển