Những doanh nghiệp địa ốc nào được hưởng lợi từ Luật Đất đai mới?

Chứng khoán MB nhận định các doanh nghiệp bất động sản lớn, có cơ cấu tài chính lành mạnh để triển khai dự án sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh chi phí tiền sử dụng đất dự kiến điều chỉnh tăng với mục tiêu phù hợp với giá thị trường.

Nhóm doanh nghiệp địa ốc nào được hưởng lợi từ Luật Đất đai mới? (ảnh minh họa)
Nhóm doanh nghiệp địa ốc nào được hưởng lợi từ Luật Đất đai mới? (ảnh minh họa)

Cùng với Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được thông qua trong kỳ họp Quốc hội khóa XV vừa qua, Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được thông qua trong kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho thị trường bất động sản và thể hiện quyết tâm của nhà nước và Chính phủ trong việc khôi phục và phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Trong báo cáo ngành bất động sản, nhóm nghiên cứu Chứng khoán MB (MBS Research) cho rằng Luật Đất Đai (sửa đổi) sẽ có tác động tích cực đến nguồn cung bất động sản dân dụng trong trung – dài hạn nhờ giải quyết vướng mắc trong vấn đề định giá đất, điều chỉnh bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai (sửa đổi) cũng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm bớt áp lực vốn thông qua các phương án trả tiền thuê đất hàng năm thay vì 1 lần như trước đây, điều này sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp trong việc cân đối nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Cũng theo MBS, việc điều chỉnh bảng giá đất cũng sẽ làm tăng chi phí sử dụng đất của doanh nghiệp khi triển khai dự án do mục tiêu bảng giá đất hướng đến phù hợp với giá thị trường. Mức tăng sẽ phụ thuộc vào thông tư hướng dẫn của luật khi quy định hệ số điều chỉnh từng khu vực và mức độ điều chỉnh giá đất tại các địa phương. 

Nhóm nghiên cứu MSB đánh giá quy định về khung giá đất và giá đền bù sát với giá thị trường kỳ vọng sẽ giúp vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án hiện nay. Theo đó, một số dự án có thể được gỡ vướng mắc như khu đô thị Tân Tạo (Khang Điền - HoSE: KDH), khu đô thị Long Tân (DIC Corp - HoSE: DIG)...

Theo nhóm phân tích, luật mới sử dụng các phương pháp định giá đất (gồm phương pháp so sánh, phương pháp thu nhập, phương pháp thặng dư, phương pháp hệ số điều chỉnh) cũng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ giải quyết vướng mắc về định giá đất - vướng mắc pháp lý lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay.

Quy định này cũng sẽ góp phần giúp một số dự án khơi thông vướng mắc và đi vào triển khai như Izumi City (Nam Long - HoSE: NLG), Gem Riverside (Đất Xanh - HoSE: DXG)... Đối với dự án bất động sản khu công nghiệp, luật tạo điều kiện đẩy nhanh quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, song khung giá đất cao hơn có thể ảnh hưởng tới biên gộp của doanh nghiệp. Một số khu công nghiệp có thể được hưởng lợi như khu công nghiệp Đồng Phú (Cao su Đồng Phú - HoSE: DPR), khu công nghiệp Tân Lập (Cao su Phước Hòa - HoSE: PHR)...

"Chúng tôi đánh giá các doanh nghiệp bất động sản lớn, có cơ cấu tài chính lành mạnh để triển khai dự án sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh chi phí tiền sử dụng đất dự kiến điều chỉnh tăng với mục tiêu phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên, những quy định cụ thể về khung giá đất sẽ thúc đẩy quy trình xác định tiền sử dụng đất (một trong những vướng mắc pháp lý lớn nhất hiện nay), nhờ đó các doanh nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình triển khai dự án", MBS Research nhận định.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance