Những huyện nào của Thủ đô Hà Nội sẽ lên quận trong năm 2025?

Thủ đô Hà Nội sẽ có 2/5 huyện sẽ lên quận trong năm 2025 còn 3 huyện còn lại sẽ lên quận trong năm 2030.

Sáng ngày 15/5, tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của TP. Hà Nội.

Theo đề án chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của TP. Hà Nội, số đơn vị hành chính cấp xã của TP. Hà Nội sẽ là 518 đơn vị, giảm 61 đơn vị so với trước khi sắp xếp.

Trong đó, thành phố đề nghị không sắp xếp các đơn vị hành chính đối với quận Hoàn Kiếm. Nguyên nhân là bởi quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá của TP. Hà Nội.

Quận có địa giới hành chính ổn định, hình thành trước năm 1945, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, vị trí địa lý, gắn với truyền thống lịch sử hình thành của thành Đại La, Thăng Long, Đông Đô, của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Khu phố cổ gồm 10 phường có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ. Hơn nữa, quy hoạch xung quanh hồ Hoàn Kiếm là một chỉnh thể có yếu tố đặc thù, kế thừa lịch sử, văn hóa, kiến trúc được chia ra làm 3 khu vực chính: khu phố cổ, khu vực hồ Gươm và phụ cận, khu phố cũ đã giữ hình thái ổn định từ năm 1990 đến nay.

Ngoài ra, từ năm 1995, Trung ương và thành phố đã phê duyệt 4 đề án quy hoạch dành riêng cho khu vực này.

Do đó, nếu thực hiện sắp xếp quận sẽ mất đi các giá trị lịch sử văn hóa, truyền thống và quá trình hình thành đô thị văn hóa lâu đời của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Bên cạnh việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, TP. Hà Nội hiện đang thực hiện nhiệm vụ "Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3-5 huyện và đến năm 2030 có thêm 1-2 huyện phát triển thành quận", xây dựng đồng thời các đề án.

Huyện Đông Anh và Gia Lâm sẽ lên quận trong năm 2025
Huyện Đông Anh và Gia Lâm sẽ lên quận trong năm 2025

Theo đó, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận. Còn với các huyện Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, hiện thành phố đang triển khai công tác xây dựng đề án thành lập quận và các phường thuộc quận, dự kiến hoàn thành trước năm 2030.

Được biết, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí và đủ điều kiện theo tiêu chuẩn tối thiểu quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc đang phối hợp với hai huyện để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Bộ Xây dựng.

Mặc dù đạt tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số của đơn vị hành chính, tuy nhiên, 3 huyện Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng lại chưa đạt tiêu chí xã thành phường. Cùng với đó, các tiêu chí thuộc nhóm "cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội" và "hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị" đều chưa đạt 100%, cũng chưa hoàn thành đánh giá.

Để đảm bảo và bổ trợ cho tiến trình lên quận vào năm sau, Đông Anh và Gia Lâm sẽ là 2 địa phương được đặc biệt quan tâm và tập trung đầu tư, triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống