Những tòa tháp 'khổng lồ' là biểu tượng của nhiều quốc gia trên thế giới: Việt Nam sẽ sở hữu một công trình 'sánh ngang'?

Hiện nay, tại các nước, những tòa tháp khổng lồ được coi là biểu tượng của quốc gia đó nói riêng cũng như khu vực nói chung.

Trong lĩnh vực kiến trúc đô thị hiện đại, các tòa tháp cao tầng chính là những điểm nhấn tạo nên những bức tranh hoàn hảo khi trở thành các công trình kiến trúc tiêu biểu cho thành tựu phát triển kinh tế, dịch vụ, khoa học công nghệ, và trở thành biểu tượng của thành phố, của quốc gia thậm chí của cả khu vực.

Hiện nay, trên thế giới, hầu như mỗi quốc gia đều  sở hữa những tòa tháp cao tầng được coi là biểu tượng của đất nước mình.

Tòa nhà Burj Khalifa (Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất - UAE)

Tòa tháp Burj Khalifa cao 828m với 161 tầng hiện là tòa nhà cao nhất thế giới cũng là biểu tượng của thành phố Dubai (các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất - UAE) và khu vực Trung Đông.

Tòa nhà Burj Khalifa
Tòa nhà Burj Khalifa

Công trình được xây dựng trong vòng 19 năm, chính thức khánh thành vào năm 2010. Tòa tháp là tổ hợp thương mại gồm nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp được thiết kế bởi Công ty tư vấn thiết kế Skidmore, Owings & Merrill (SOM).

Tháp Willis (Mỹ)

Công ty SOM còn là tác giả của một công trình đáng tự hào khác – Tháp tài chính Willis – một trong những biểu tượng của thành phố Chicago (Mỹ) và là tòa nhà cao nhất thế giới trong vòng 25 năm (1973-1998) trước khi bị Tháp đôi Petronas vượt qua.

Những tòa tháp 'khổng lồ' là biểu tượng của nhiều quốc gia trên thế giới: Việt Nam sẽ sở hữu một công trình 'sánh ngang'? - Ảnh 1

Tháp Willis

Với chiều cao 527m cùng 110 tầng nổi và 3 tầng hầm, đây là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Hãng hàng không hàng đầu thế giới United Airlines.

Tháp đôi Petronas (Malaysia)

Tại Thủ đô Kuala Lampur (Malaysia), Tháp đôi Petronas (452m) cũng từng được giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới trong giai đoạn 1999-2004, là niềm tự hào của khu vực Đông Nam Á. Đến nay, Petronas vẫn là tòa tháp đôi cao nhất thế giới với 88 tầng nổi, 5 tầng hầm, do Pelli Clarke & Partners tư vấn thiết kế.

Những tòa tháp 'khổng lồ' là biểu tượng của nhiều quốc gia trên thế giới: Việt Nam sẽ sở hữu một công trình 'sánh ngang'? - Ảnh 2

Tháp đôi Petronas

Pelli Clarke & Partners cũng là đơn vị tư vấn xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (415m), tòa nhà cao thứ hai và một trong những biểu tượng thịnh vượng của đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc).

Tháp Thượng Hải (Trung Quốc)

Là quốc gia sở hữu nhiều tòa nhà chọc trời nhất, khi tới các thành phố ở Trung Quốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình cao tầng ấn tượng như: tòa Tháp Thượng Hải (632m) cao thứ ba thế giới - nổi bật tại trung tâm thành phố cảng phía Đông Trung Quốc; Tháp Tài chính quốc tế Bình An (Thâm Quyến) và các Tháp Tài chính CTF biểu tượng của các thành phố Thiên Tân và Quảng Châu…

Những tòa tháp 'khổng lồ' là biểu tượng của nhiều quốc gia trên thế giới: Việt Nam sẽ sở hữu một công trình 'sánh ngang'? - Ảnh 3

Tháp Thượng Hải

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sở hữu nhiều công trình nổi tiếng khác như tòa nhà China Zun (527m) - cao nhất thành phố Bắc Kinh hay Tháp tài chính KK (Thâm Quyến, 442 m) đều được tư vấn thiết kế bởi công ty TFP Farrells.

Việt Nam sẽ sở hữu toà tháp 108 tầng tại TP. Hà Nội 

Tại Việt Nam, CTCP Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) vừa công bố tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc tháp 108 tầng thuộc dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Hội đồng thi tuyển bao gồm các lãnh đạo và các chuyên gia hàng đầu quốc tế và Việt Nam đến từ Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội, các Hội và các Viện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc tại Việt Nam.

Tháp Tài chính 108 tầng dự kiến sẽ là tháp cao nhất Việt Nam và là một trong những tòa tháp cao nhất của khu vực Đông Nam Á.

Tháp Tài chính 108 tầng là một siêu tổ hợp công trình hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và TP. Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch… trở thành điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống