Novaland công bố BCTC quý IV, tiếp tục hoàn tất tái cơ cấu nợ

Trong quý IV/2023, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất hơn 3.857 tỷ đồng bao gồm doanh thu đến từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và từ hoạt động tài chính đầu tư, lợi nhuận sau thuế đạt 1.642 tỷ đồng.

Lũy kế 12 tháng, tổng doanh thu thuần hợp nhất là 4.759 tỷ đồng (doanh thu quý IV đóng góp 43%) và ghi nhận lợi nhuận sau thuế cả năm là 685 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác; doanh thu thuần từ cung cấp dịch vụ đạt 669 tỷ đồng.

Việc doanh thu thấp hơn so với mục tiêu Novaland trình ĐHĐCĐ vào tháng 6/2023 là do giảm doanh thu chuyển nhượng BĐS. Bên cạnh đó, lợi nhuận sau thuế cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản của tập đoàn đạt hơn 241.376 tỷ đồng, giảm 6,3% so với tổng tài sản tại ngày 31/12/2022. Hàng tồn kho ghi nhận 138.598 tỷ đồng, trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93,4% (tương đương 129.458 tỷ đồng), phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Trong quý IV, Novaland cho biết tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc tài chính. Nổi bật là vào ngày 15/12/2023, Novaland đã có thông báo liên quan tới việc tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD.

Việc tái cơ cấu các điều khoản của gói trái phiếu này sẽ giúp giảm áp lực cho Novaland trong bối cảnh khó khăn chung; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn ổn định, sớm phục hồi và tối đa hóa giá trị cho các bên liên quan.

Dự án The Grand Manhattan (quận 1) giữ nhịp thi công
Dự án The Grand Manhattan (quận 1) giữ nhịp thi công

Năm 2024, Novaland tiếp tục hoàn tất tái cơ cấu nợ, tập trung phối hợp cùng địa phương và các bộ ban ngành tháo gỡ vướng mắc pháp lý tại các dự án để triển khai tiếp các hoạt động xây dựng.

Song song đó, công ty cũng giữ nhịp thi công các dự án được tháo gỡ pháp lý trong thời gian qua để bàn giao nhà cho khách hàng. 

Trong 6 tháng cuối năm, các đô thị của Novaland với các tiện ích đa dạng cũng đã đón hơn 3 triệu lượt khách tham quan và trải nghiệm. Có thể kể đến như NovaWorld Phan Thiet - Đô thị kinh tế du lịch giải trí đang là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội ẩm thực trong chuỗi VibeFest sẽ diễn ra tại chợ đêm Miami - NovaWorld Phan Thiet từ mồng 3 đến mồng 8 Tết Nguyên đán
Lễ hội ẩm thực trong chuỗi VibeFest sẽ diễn ra tại chợ đêm Miami - NovaWorld Phan Thiet từ mồng 3 đến mồng 8 Tết Nguyên đán

NovaWorld Phan Thiet kỳ vọng thu hút đông đảo du khách trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay bởi đáp ứng đa nhu cầu dịch vụ từ vui chơi giải trí, tập luyện thể thao, lưu trú cho các tệp khách hàng, từ gia đình đa thế hệ đến nhóm bạn trẻ, tập thể công ty với các hoạt động teambuilding.

Hoàng Ngân

Theo VietnamFinance