Ocean Group (OGC) báo lãi tăng bất thường trong quý III/2022

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HoSE: OGC) ghi nhận kết quả vượt bậc về doanh thu hợp nhất trong quý III/2022, tăng hơn 506 tỷ đồng nhờ công ty con của OCH là Công ty CP Bánh Givral đẩy mạnh sản lượng bánh trung thu.

Lãi tăng đột biến

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 của Ocean Group, doanh thu hợp nhất hơn 592 tỷ đồng, tăng vọt so với con số 85 tỷ đồng cùng kỳ, trong khi đó, giá vốn hàng bán tăng chậm hơn, nên lợi nhuận gộp ghi nhận gần 353 tỷ đồng, tăng 12,8 lần so với quý III/2021, biên lợi nhuận gộp gần 60% cải thiện đáng kể so với con số 30% cùng kỳ.

Báo cáo tài chính quý III của OGC
Báo cáo tài chính quý III của OGC

Trước đó, trong báo cáo tài chính năm 2021, OGC cho rằng, trong quý III các đơn vị thành viên trong tập đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến năm nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, Chính phủ có các biện pháp kích cầu du lịch, mọi hoạt động kinh tế diễn ra sôi động hơn. Đồng thời, quý III cũng là mùa vụ tết Trung thu, công ty con của OCH là CTCP Bánh Givral đẩy mạnh sản lượng bánh trung thu đã mang đến kết quả vượt bậc.

Trong kỳ, Công ty ghi nhận doanh thu tài chính 4,3 tỷ đồng – là khoản lãi tiền gửi ngân hàng đến kỳ hạn thanh toán trong năm tại các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, OGC cũng có chi phí tài chính hơn 4,6 tỷ đồng, gấp 2,56 lần cùng kỳ do công ty trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn do giá cổ phiếu PVR giảm trong kỳ.

Lãi ghi nhận từ hoạt động đầu tư vào công ty liên kết tăng 2,86 tỷ đồng, tương ứng kết quả kinh doanh của công ty liên kết cao hơn cùng kỳ năm trước.

OGC giải trình kết quả kinh doanh quý 3
OGC giải trình kết quả kinh doanh quý 3

Các chi phí bán hàng tăng 91,96 tỷ đồng do hoạt động bán hàng mùa vụ cao điểm bánh trung thu, đi kèm đó là chiến lược quảng cáo nổi bật thương hiệu bánh Givral.

Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 112,234 tỷ đồng do năm 2021, OGC đã hoàn nhập dự phòng khoản phải thu khó đòi tại Công ty TNHH VNT với số tiền 73,987 tỷ đồng theo phương án xử lý, thu hồi nợ và bù trừ giữa các khoản nợ phải thu và phải trả với công ty này. Đồng thời, quý III, các đơn vị thành viên OGC tập trung bán hàng dịp Trung Thu nên chi phí quản lý tăng tương ứng với mức tăng doanh thu.

Điểm tích cực là chi phí khác giảm hơn 15 tỷ đồng nhờ quý III/2021 Công ty ghi nhận các khoản chi phí 15,7 tỷ đồng theo phương án xử lý thu hồi nợ và bù trừ giữa các khoản nợ phải thu phải trả với Công ty TNHH VNT tương ứng các khoản hoàn nhập dự phòng kể trên.

Kết quả, OGC ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 127 tỷ đồng, tích cực hơn hẳn so với 2 quý trước đó thua lỗ lần lượt 21,25 tỷ đồng và 14,39 tỷ đồng, và tăng trưởng 353% so với cùng kỳ.

Theo giải trình của OGC, chênh lệch lợi nhuận giữa hai kỳ so sánh chủ yếu là do việc ghi nhận kết quả giải quyết tranh chấp liên quan đến các giao dịch phát sinh trước đây tại công ty mẹ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên đã được khôi phục mạnh mẽ sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, OGC ghi nhận doanh thu 851,5 tỷ đồng, gấp 1,7 lần và lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng. Với kết quả này, OGC đã hoàn thành đến 89% kế hoạch doanh thu, và vượt 76% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Trên thị trường, giá cổ phiếu OGC rơi sâu từ vùng 15.900 đồng hồi nửa cưới tháng 9/2022 về mức 7.030 đồng thị giá – kết phiên giao dịch ngày 18/11. Trước đó, từ ngày 10 – 16/11, nhóm cổ phiếu này đã ghi nhận 5 phiên giảm sàn liên tiếp kéo thị giá về mức 6.420 đồng.

Nguồn: vietstock
Nguồn: vietstock

OGC cho biết Công ty vẫn đang hoạt động bình thường, BCTC 9 tháng đầu năm 2022 đã được công bố với kết quả có lãi ở cả quý 3 và 9 tháng. Theo đó, OGC đánh giá không có các biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Công ty.

Giá cổ phiếu giảm đến từ thị hiếu của nhà đầu tư và cung cầu thị trường, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty.

Về tình hình hiện tại, sau khi giảm sàn liên tiếp trong khoảng thời gian trên, giá cổ phiếu OGC đã lấy lại sắc xanh trong phiên 17/11 với việc tăng hơn 5%, về lại mức 6,750 đồng/cp. Tuy nhiên, cổ phiếu OGC hiện vẫn đang nằm trong diện hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch ở phiên chiều) do các vi phạm về công bố thông tin.

Phía Ocean Group khẳng định, cổ phiếu OGC được niêm yết và giao dịch minh bạch trên sàn HOSE. Tuy nhiên, trước diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán trong nước trong thời gian qua, niềm tin của các nhà đầu tư đã bị suy giảm. Phía Côn ty cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích tối đa của các cổ đông.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống