Phát Đạt huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng 6,4 triệu cổ phiếu PDR

Mới đây CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) đã thông báo về kết quả phát hành trái phiếu đợt 8 của công ty. Qua đó Phát Đạt đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 300 tỷ.

Phát Đạt huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng 6,4 triệu cổ phiếu PDR - Ảnh 1

Theo thông tin được công bố, đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản, không phải là nợ thứ cấp của Tổ chức phát hành và được tự do chuyển nhượng.

Trái phiếu ghi danh được phát hành theo hình thức ghi sổ, có lãi suất là 12%/năm và kỳ hạn trả lãi là 12 tháng/lần. Số trái phiếu này sẽ đáo hạn sau 2 năm kể từ ngày phát hành. Bên phía doanh nghiệp bất động sản chia sẻ một công ty chứng khoán đã mua lại toàn bộ số trái phiếu này.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu trên của Phát Đạt là 6,4 triệu cổ phần phổ thông do Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt phát hành (Mã: PDR) đã được thanh toán đầy đủ, đang lưu hành, tự do chuyển nhượng, không chịu ràng buộc bởi bất cứ hạn chế nào và đã được niêm yết.

Kết quả chào bán lô trái phiếu trị giá 300 tỷ của Phát Đạt. (Nguồn: PDR)  
Kết quả chào bán lô trái phiếu trị giá 300 tỷ của Phát Đạt. (Nguồn: PDR)  

Phía Phát Đạt cũng cho biết, mục đích phát hành trái phiếu lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của Tổ chức phát hành và Công ty con. Cụ thể, tài trợ vốn cho các dự án Phân khu 4, dự án Phân khu 2 và dự án Phân khu 9 thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định); dự án Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương ( Astral City Bình Dương) và dự án Hạ tầng Kỹ thuật Nội bộ khu I (TP Hồ Chí Minh).

Như đã từng đề cập tại bài “Quỹ nợ ngày càng ‘phình to’, Phát Đạt liên tiếp mang cổ phiếu PDR ra để thế chấp, vay nợ hàng ngìn tỷ đồng trái phiếu?” đây là lần thứ 8 Phát Đạt huy động tiền qua kênh trái phiếu kể từ đầu năm 2021. Tổng giá trị sau 8 đợt phát hành của Phát Đạt là 2.155 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính quý III/2021, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.268 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ giá vốn giảm tới 39% giúp tăng trưởng lãi gộp tăng 34% thu về gần 856 tỷ đồng. Chi phí bán hàng của Phát Đạt giảm mạnh gần 89% giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế quý III đạt 607 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 2.391 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54% so với quý 3/2020. Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của doanh nghiệp tăng mạnh 26% so với đầu năm, ghi nhận gần 20.000 tỷ đồng. Trong đó, tăng mạnh và chiếm tỉ trọng lớn nhất là tài sản ngắn hạn, chiếm hơn 15.000 tỷ đồng.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển