Phát Đạt thế chấp cổ phiếu huy động vốn cho 3 dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội

Phát Đạt dự kiến huy động thêm 475 tỷ đồng qua trái phiếu cho các dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội. Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, Phát Đạt sẽ huy động được 1.855 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Phát Đạt dự kiến huy động thêm 475 tỷ đồng qua trái phiếu cho các dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội. Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, Phát Đạt sẽ huy động được 1.855 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa thông qua phương án phát hành 4.750 trái phiếu cho dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với tổng giá trị huy động 475 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp của công ty, có kỳ hạn 2 năm với lãi suất trái phiếu là 12%/năm. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 12 năm nay. Tài sản đảm bảo là Cổ phiếu PDR của Phát Đạt, bảo đảm bởi bên thứ ba.

Phát Đạt cho biết mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của công ty và công ty con. Cụ thể là tài trợ vốn cho 3 dự án.

Thông tin lô trái phiếu của Phát Đạt.  
Thông tin lô trái phiếu của Phát Đạt.  
Dự án thứ nhất là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Hai dự án được tài trợ vốn cho công ty con để thực hiện là Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City), tỉnh Bình Dương và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ đại) ở TP HCM.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bất động sản Phát Đạt đã nhiều đợt trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng với mức lãi suất khá cao so với mặt bằng chung chung của thị trường. Các lô trái phiếu của Phát Đạt thường có lãi suất trung bình 13%/năm.

Nếu đợt phát hành này diễn ra thành công, Phát Đạt đã huy động được 1.855 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm. Trong đó, phần lớn vốn được tài trợ cho ba dự án nói trên.

Cụ thể, vào ngày 22/9 vừa qua, Phát Đạt phát hành 270 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Astral City và Khu Cổ Đại với lãi suất 13%/năm, tiền lãi sẽ được trả mỗi 3 tháng/lần. Lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ ba.

Trước đó, vào yđầu tháng 7, doanh nghiệp cũng huy động 230 tỷ đồng cho hai dự án này và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định. Hai đợt huy động trước đó là tháng 4 và tháng 5, công ty lần lượt phát hành hai lô trái phiếu 150 tỷ đồng và 130 tỷ đồng để tài trợ vốn cho ba dự án nói trên. Mức lãi suất được áp dụng cho các lô trái phiếu là 13%/năm…

Trong số các dự án nói trên, Astral City là dự án đầu tiên của Phát Đạt tại thị trường Bình Dương. Dự án có vị trí đắc địa tại mặt tiền Quốc lộ 13, TP Bình Dương với quy mô 3,73ha và tổng mức đầu tư lên tới gần 8.300 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Astral City.     
Phối cảnh dự án Astral City.     
Theo giới thiệu, dự án gồm 8 block với quy mô 4.982 căn hộ ở, ngoài ra còn có sản phẩm shophouse, officetel. Theo kế hoạch, dự án sẽ mở bán trong quý 4 năm nay và dự kiến bàn giao từ quý 1/2023.

Còn dự án Khu cổ đại (Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I) được đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 936 tỷ đồng và hoàn thành trong 18 tháng. Dự án bao gồm các hạng mục công trình hệ thống cầu, đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống công trình cảnh quan... trên phần diện tích khuôn viên khoảng 84,15 ha.

Dự án còn lại là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội gồm các Phân khu 2 (quy mô 36,09 ha), Phân khu 4 (quy mô 34,16 ha), và Phân khu 9 (quy mô 45,98 ha).

Tính đến cuối quý 3/2021, tồn kho dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội ở ba phân khu là hơn 442 tỷ đồng, dự án Astral City là gần 627 tỷ. Còn dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I có chi phí xây dựng cơ bản dở dang hơn 401 tỷ đồng.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Phát Đạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu với lãi suất cao, có đợt phát hành lên đến 14,45%/năm. Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý 2/2021 của Công ty Chứng khoán MB (MB Securities), Phát Đạt là doanh nghiệp có lãi suất phát hành cao nhất trong quý với tỷ lệ 13%.

Tính đến cuối tháng 9/2021, dư nợ trái phiếu của Phát Đạt ghi nhận hơn 1.369 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn 229 tỷ đồng, còn lại là dư nợ trái phiếu dài hạn.

Dư nợ trái phiếu tại Phát Đạt ghi nhận 1.369 tỷ đồng.  
Dư nợ trái phiếu tại Phát Đạt ghi nhận 1.369 tỷ đồng.  
Liên quan đến hoạt động đầu tư, phát triển dự án của phát đạt, mới đây, UBND thành phố Quảng Ngãi đã có công văn Số 4438/UBND-TN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về việc loại bỏ các công trình, dự án đã chấm dứt chủ trương đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất của thành phố. Theo đó, UBND thành phố Quảng Ngãi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét loại bỏ 9 công trình, dự án với tổng diện tích 114,84 ha đã chấm dứt chủ trương đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất của thành phố.

Trong đó có dự án Khu dân cư Bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị TP Quảng Ngãi (xã Tịnh An) quy mô gần 54 ha do Phát Đạt làm chủ đầu tư.

Được biết đây là dự án nằm ven sông Trà Khúc thuộc địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi. Theo dự tính ban đầu, Công ty Phát Đạt sẽ xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bao gồm san nền, giao thông, cây xanh, vỉa hè, cấp điện, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, cấp nước, thoát nước.

Đồng thời doanh nghiệp sẽ phát triển 1.800 lô đất nền nhà phố, shophouse với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 1.742 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến hết năm 2024…

Tuy nhiên, đến đầu năm 2021 Phát Đạt đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thu hồi Quyết định Chủ trương đầu tư Khu dân cư Bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ