PVI chia cổ tức 33% trong 2022, tài khoản có 7.000 tỷ đồng tiền mặt

PVI sẽ duy trì chiến lược phân bố tài sản linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” mang lại hiệu quả đầu tư cao đồng thời kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Chia sẻ thông tin tại Hội nghị Nhà đầu tư với chủ đề “Resilient leaders” ngày 27/2, lãnh đạo Công ty Cổ phần PVI cho biết, DN có tỷ lệ chi trả cổ tức trong năm 2022 lên đến 33% và giá cổ phiếu duy trì ổn định và tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm tới 30% và vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Ông Jens Holger Wohlthat - Chủ tịch HĐQT PVI cho biết, PVI đang chuẩn bị đưa cổ phiếu PVI niêm yết trên HoSE thay vì HNX như hiện nay. PVI cam kết, sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng chỉ tiêu EPS, DPS cũng như giá trị định giá cổ phiếu một cách ổn định, nhất quán nhằm đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả, hoạt động đầu tư an toàn, chi trả cổ tức cao bằng tiền mặt và có thể xem xét chi trả bằng cổ phiếu khi điều kiện thích hợp, phân phối tối thiểu 90% lợi nhuận sau thuế cho các cổ đông.

Năm 2022, bất chấp thị trường có nhiều khó khăn nhưng PVI lại có 1 năm kinh doanh tốt nhất trong suốt 27 năm thành lập và hoạt động.

Cụ thể, tổng tài sản sản đạt hơn 26 nghìn tỷ; tổng doanh thu đạt hơn 14 nghìn tỷ, tăng trưởng 30% so với năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.1 nghìn tỷ, duy trì mức tăng trong 5 năm liên tiếp.Nhờ đó, PVI vẫn tiếp tục duy trì vị trí đẫn đầu cả về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở cả hai mảng bảo hiểm phi nhân thọ và tái bảo hiểm.

Đáng chú ý, PVI nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn lớn trên 7.000 tỷ cùng với danh mục chứng khoán có thanh khoản cao, sẵn sàng để thanh toán các nghĩa vụ đối với khách hàng và đối tác. Đặc biệt, tỷ lệ chi trả cổ tức trong năm 2022 lên đến 33% và giá cổ phiếu duy trì ổn định và tăng trưởng trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm tới 30% và vẫn đang trong giai đoạn tích lũy.

Phân tích về hoạt động kinh doanh cho thấy, đóng góp nhiều nhất vào tổng doanh thu của PVI vẫn đến từ hoạt động kinh doanh Bảo hiểm phi nhân thọ, với doanh thu phí bảo hiểm gốc trong năm 2022 vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ, 8,4% CAGR từ 2017 – 2022), đóng góp 70% vào tổng doanh thu của hệ thống PVI. Kết thúc năm tài chính, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của PVI chiếm 14,8% thị phần, chiếm vị trí số 1 trong nước.

Hoạt động tái bảo hiểm có doanh thu phí nhận tái bảo hiểm đạt 2.4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ và đạt tốc độ 14% CAGR kể từ 2017, đóng góp 17% vào tổng tổng doanh thu của hệ thống trong năm 2022. Năm 2022, PVI Re lần đầu tiên dẫn đầu thị trường tái bảo hiểm trong nước.

Về hoạt động đầu tư, PVI đã thực hiện chuyển dịch danh mục đầu tư sang các tài sản có thu nhập cố định, đồng thời giảm tỉ trọng đầu tư vào cổ phiếu trong năm 2022. Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp hơn 63% vào tổng lợi nhuận trước thuế, duy trì mức tăng trưởng dương liên tiếp trong 5 năm trở lại đây.

Lãnh đạo PVI cho biết, trong tương lai, PVI sẽ duy trì chiến lược phân bố tài sản linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” mang lại hiệu quả đầu tư cao đồng thời kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Mới đây, Tổng công ty Bảo hiểm PVI được Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế A.M Best nâng hạng tín nhiệm từ B++ lên A-.  Đây là mức xếp hạng cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Ông Võ Văn Thắng – Phó Tổng giám đốc PVI cho biết, để được nâng hạng từ BB+ lên A- , PVI đã thể hiện khả năng sinh lợi từ kinh doanh bảo hiểm ổn định và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROA) bình quân 5 năm là 17% (2017-2021). An toàn vốn luôn được nâng cao, trong 2022, DN đã tăng vốn chủ sở hữu lên 3.300 tỷ đồng, lớn nhất trong lĩnh vực phi nhân thọ. PVI cũng tiếp tục khẳng định được vị thế vững chắc trên thị trường khi tiếp tục khẳng định vị trí số 1 về bảo hiểm phi nhân thọ. Đồng thời áp dụng mô hình quản trị theo thông lệ quốc tế tiên phong trên thị trường.

Trên thị trường, cổ phiếu PVI kết phiên 27/2 tăng giá 0,6% lên 49.800 đồng/cổ phiếu dù thị trường chung đỏ lửa. Đây là một trong số ít cổ phiếu vẫn tăng giá mạnh các tháng gần đây và đang tiến về đỉnh lịch sử quanh 53.000 đồng/cổ phiếu

Ngọc Sơn

Theo VietnamFinance