Quảng Nam: Dự án bỏ hoang hơn 10 năm đề nghị miễn tiền thuê đất

Dự án Khu du lịch biển Lê Phan được cấp phép từ năm 2008. Đến nay dự án bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, không có rào chắn, một số nhà dân nằm trong diện giải tỏa vẫn chưa được di dời.

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Cục thuế tỉnh về việc giải quyết đề nghị của Công ty Cổ phần Lê Phan Resort xin miễn nộp tiền thuê đất năm 2023 và 2024 và thủ tục đăng ký đầu tư dự án Khu du lịch biển Lê Phan.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét nội dung đề nghị xin được miễn nộp tiền thuê đất của Công ty Cổ phần Lê Phan Resort để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đơn xin miễn nộp tiền thuê đất năm 2023 và 2024, ông Từ Văn Phước, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lê Phan Resort cho rằng, đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quyết định 201 ngày 17/1/2020 và thực hiện nộp tiền thuê đất hàng năm của năm 2020, 2021 (số tiền khoảng 15 tỷ đồng với diện tích hơn 31.000m2 đất).

Dựa theo nội dung Văn bản số 6758 ngày 14/10/2022 của UBND tỉnh về việc giãn tiến độ đưa đất vào sử dụng đối với phần diện tích đất sau khi điều chỉnh để thực hiện dự án là 24 tháng, do yếu tố dịch bệnh Covid-19 trong các năm 2020, 2021. Do vậy, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh và các Sở, ngành xem xét miễn nộp tiền thuê đất 24 tháng.

Văn bản số 6758 ngày 14/10/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.  
Văn bản số 6758 ngày 14/10/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam.  

Công ty cũng căn cứ theo nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Dự án Khu du lịch biển Lê Phan tại phường Cẩm An, thành phố Hội An sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định 1801/QĐ-UBND ngày 12/06/2019 về việc thu hồi Quyết định 2452/QĐ-UBND ngày 10/07/2017, theo đó dự án trước đây đã có các thủ tục về đất đai, về đầu tư... theo quy định của Luật Đầu tư 2005 được phục hồi và sẽ được điều chỉnh theo các quy định mới.

Công ty Lê Phan đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở ngành liên quan xem xét, hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp này về việc lập thủ tục đăng ký đầu tư được thuận lợi và nhanh chóng dự án Khu du lịch biển Lê Phan.

Hiện nay, khu đất dự án của Công ty cổ phần Lê Phan Resort có hiện tượng bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Dự án không có rào chắn, nhiều rác bẩn  khiến khu vực này mất mỹ quan. Tại đây, một số nhà dân nằm trong diện giải tỏa vẫn chưa được di dời.

Dự án không có rào chắn, nhiều rác bẩn khiến khu vực này mất mỹ quan.  
Dự án không có rào chắn, nhiều rác bẩn khiến khu vực này mất mỹ quan.  

Dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích 4,3ha tại phường Cẩm An từ năm 2005.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng năm 2008, nhưng Công ty cổ phần Lê Phan Resort không tiến hành các thủ tục để triển khai xây dựng dự án theo quy hoạch chi tiết. Phần lớn diện tích đất dự án đã được giải phóng mặt bằng, chỉ còn vướng mặt bằng 5 hộ dân với diện tích hơn 4.000m2.

Tháng 7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai của Công ty cổ phần Lê Phan Resort. Tuy nhiên, Công ty đã nhiều lần khiếu nại yêu cầu hủy quyết định thu hồi của tỉnh Quảng Nam, sau đó khiếu nại đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, điểm 2, khoản 14, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai quy định: “Trong thời gian 24 tháng kể từ ngày dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động theo quy định, chủ đầu tư được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết thu hồi đất của Công ty cổ phần Lê Phan Resort khi chưa hết thời hạn 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hội An và các ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật, đánh giá sự phù hợp với quy hoạch, nhu cầu của địa phương và xét đến các văn bản trước đây liên quan đến thu hồi đất, gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch biển của Công ty cổ phần Lê Phan Resort.

Minh Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống