Quảng Nam: Kiến nghị không giao đất cho Công ty Bách Đạt An

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, người dân mua đất của Công ty Bách Đạt An đã kiến nghị địa phương này không gia hạn tiến độ, thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thiện chí, không tích cực thực hiện dự án trong thời gian đến và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan, trong đó có quyền lợi của người dân đã góp vốn vào dự án.

Để tạo điều kiện cho Công ty Bách Đạt An, UBND tỉnh Quảng Nam đã có những quyết định giao đất, thậm chí đề nghị gia hạn thời gian cho doanh nghiệp này. Điển hình, quyết định về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An để thực hiện dự án khu dân cư An Cư 1 (đợt 2) tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Theo quyết định này, UBND tỉnh Quảng nam giao 2.391,20m2 đất cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An để thực hiện Dự án Khu dân cư An Cư 1 (đợt 2) tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Tiếp theo đó, vào cuối tháng 12/2021, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã cùng với một số đơn vị, phối hợp với chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án (Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

Việc phối hợp này nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư (Công ty cổ phần Bách Đạt An) triển khai thi công, xây dựng các hạng mục công trình của dự án theo đúng thời gian được gia hạn.

Văn bản này nêu rõ, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì kịp thời báo cáo đề xuất, tham mưu UBND thị xã xem xét, chỉ đạo giải quyết. Thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án nêu trên chậm nhất đến tháng 6/2022.

Trước động thái của tỉnh này, mới đây tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các nhóm công dân liên quan đến dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, cho rằng doanh nghiệp này vẫn thiếu trách nhiệm trong công tác phối hợp, không thiện chí, thiếu tích cực thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương liên quan đến việc thi hành các bản án và giải quyết các vấn đề có liên quan dẫn đến các dự án kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, nên người dân yêu cầu tỉnh Quảng Nam cần có biện pháp, chế tài mạnh để chủ đầu tư có phương án huy động tài chính, bố trí nguồn lực thực hiện dự án. Trong đó, địa phương cần có giải pháp sử dụng nguồn vốn huy động còn lại của người dân đang được đơn vị phân phối tạm giữ để sử dụng hiệu quả vào việc triển khai thực hiện các dự án.

Cùng với đó, người dân đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, thống nhất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam được sử dụng tiền huy động từ người dân để nộp tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiền thuế thay cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An.

Sau một thời gian theo dõi, nhóm người dân này nhận thấy Cục Thi hành án dân sự tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư trong việc thi hành án chưa hiệu quả, không áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm của chủ đầu tư khi không chấp hành yêu cầu triệu tập, không thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng trong công tác thi hành án cũng như trong công tác phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan.

Chính vì vậy, người dân kiến nghị địa phương này không gia hạn tiến độ, thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thiện chí, không tích cực thực hiện dự án trong thời gian đến và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan, trong đó có quyền lợi của người dân đã góp vốn vào dự án. Đồng thời, chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý vi phạm, truy cứu trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc thực hiện các dự án.

Liên quan đến vụ việc này, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng vụ việc đã kéo dài nhiều năm, có những khó khăn nhất định. 

“Đề nghị 2 bên có thống nhất theo Thông báo 6 của UBND tỉnh hay không? Nếu thống nhất thì thực hiện còn không thống nhất thì đề nghị cơ quan Công an củng cố hồ sơ xử lý theo quy định và có báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy để có chỉ đạo giải quyết”, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị.

Phước Nguyên

Theo VietnamFinance