Quốc Cường Gia Lai (QCG) giảm hơn một nửa vốn tại công ty BĐS mới thành lập năm trước

Động thái rút bớt vốn khỏi công ty liên kết của QCG diễn ra trong bối cảnh Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố ra tòa án để xét xử đối với ông Tất Thành Cang.

Ngày 09/09, HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) thông qua Nghị quyết giảm tỷ lệ góp vốn tại CTCP Diamond Bay - công ty liên kết được QCG góp vốn thành lập hơn 1 năm trước. Theo đó, nguồn vốn rót vào Diamond Bay sẽ được giảm từ 25% xuống còn 11,1% vốn, tương đương giảm vốn từ gần 150 tỷ đồng xuống còn 66,5 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Dimond Bay không thay đổi.

Nghị quyết giảm tỉ lệ góp vốn tại CTCP Diamond Bay
Nghị quyết giảm tỉ lệ góp vốn tại CTCP Diamond Bay

CTCP Diamond Bay được thành lập ngày 11/06/2021 với vốn điều lệ 599.9 tỷ đồng. Tại thời điểm thành lập, QCG góp gần 150 tỷ đồng, tương ứng 25% vốn của Công ty này. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT QCG - bà Nguyễn Thị Như Loan đã đại diện QCG tham gia vào hoạt động kinh doanh của Diamond Bay. Người đại diện pháp luật tại đơn vị này là bà Lại Thị Hoàng Yến, con gái ông Lại Thế Hà, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc QCG.

Thời điểm mới thành lập, QCG là một trong những cổ đông sáng lập với phần vốn góp gần 150 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 25% vốn điều lệ.

Động thái rút bớt vốn khỏi công ty liên kết của QCG diễn ra trong bối cảnh Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM vừa ban hành cáo trạng truy tố ra tòa án để xét xử đối với ông Tất Thành Cang. Trong đó, VKSND đề nghị tiếp tục định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại thời điểm Công ty Tân Thuận và QCG ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5/2018. Thời điểm hai công ty ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông vào tháng 11/2017, thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 9/2019. Đây là căn cứ để xác định chính xác tài sản của Nhà nước bị thất thoát tương ứng với các thời điểm trên của dự án trong vụ án.

Tính tới thời điểm cuối quý 2/2022, Diamond Bay là công ty liên kết của QCG với giá trị phần sở hữu là gần 65 tỷ đồng. Tương ứng, QCG có 7 doanh nghiệp thành viên, gồm 3 công ty con và 4 công ty liên kết (bao gồm Diamond Bay). Trong đó, 6 doanh nghiệp có hoạt động chính là kinh doanh bất động sản và một doanh nghiệp kinh doanh thủy điện (CTCP Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường).

Về kinh doanh, 6 tháng đầu năm nay, QCG đạt doanh thu thuần 608.6 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là doanh thu từ mảng bất động sản. Khấu trừ chi phí, QCG lãi sau thuế đạt 25.7 tỷ đồng, tăng 301% so với cùng kỳ.

Nguồn: BCTC 6 tháng đầu năm sau xét soát
Nguồn: BCTC 6 tháng đầu năm sau xét soát

Vào ngày 6/6 vừa qua, CTCP Quốc Cường Gia Lai nhận quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc xử phạt vi phạm hành chính cho kỳ thanh tra thuế năm 2019-2020. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai bị truy thu 1,4 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp thuế, tiền phạt hành chính là 886 triệu tổng. Tổng cộng, doanh nghiệp này bị xử phạt và truy thu khoảng 2,3 tỷ đồng tiền thuế.

Trước đó, 3 cổ đông của Quốc Cường Gia Lai cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị thực hiện kiểm tra, thanh tra thuế đối với QCG để đảm bảo quyền lợi các cổ đông, cũng như đảm bảo việc nộp thuế của doanh nghiệp này được thực hiện đầy đủ. Ngày 1/6, Văn phòng Quốc hội đã chuyển đơn kiến nghị của các cổ đông nêu trên tới Tổng cục trưởng Tổng cục thuế.

QCG liên tục sai phạm và bị nhắc nhở, xử phạt trong cả chục năm qua. Bên cạnh đó, Quốc Cường Gia Lai của mẹ ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) cũng dính đến những vụ tai tiếng liên quan tới sai phạm về lĩnh vực đất đai của một số quan chức TP.HCM cũng như lùm xùm trong dự án bất động sản đắp chiếu kéo dài.

Tính tới cuối 2021, bà Nguyễn Thị Như Loan và người thân trong gia đình nắm giữ tổng cộng 151,6 triệu cổ phiếu QCG, tương đương 55,1% vốn điều lệ công ty.

Bà Nguyễn Thị Như Loan hiện là Tổng Giám đốc, trong khi ông Lại Thế Hà là chủ tịch HĐQT. Bà Loan và 2 con gái nắm giữ phần lớn cổ phần QCG, trong khi đó, ông Lại Thế Hà và ông Nguyễn Quốc Cường nắm một tỷ lệ rất nhỏ, không đáng kể.

 
Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có tiền thân là Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường được thành lập năm 1994. Công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, kinh doanh bất động sản, thủy điện và trồng cây cao su. Từ năm 2007, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần. QCG đang sở hữu quỹ đất hơn 125 ha đất sạch tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, và 7,000 ha vườn cao su tại Gia Lai và Lào. Bên cạnh đó, QCG đã đưa Nhà máy Thủy điện Lagari 1 với công suất 10.8MW vào vận hành từ năm 2012. QCG được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ năm 2010.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống