Quỹ ETF MV Index Solutions bổ sung danh mục cổ phiếu quý 2 với nhiều cổ phiếu mới

Quỹ ETF MV Index Solutions (MVIS) vừa chính thức công bố kỳ cơ cấu danh mục quý 2/2021 của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF). Cụ thể, đối với cổ phiếu nước ngoài, MVIS quyết định thêm 1 mã của Đài Loan, đồng thời không loại bất kỳ mã nào.

Quỹ thêm mới 6 cổ phiếu Việt Nam gồm PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt, STB của Sacombank, VCI của Chứng khoán Bản Việt, APH của Tập đoàn An Phát Holdings, HSG của Tập đoàn Hoa Sen và HNG của HAGL Agrico, cùng một cổ phiếu nước ngoài vào danh mục kỳ này.

Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu trong danh mục chỉ số này đã nâng lên thành 36 cổ phiếu. Trong đó, có 22 cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tương đương tỷ trọng 69,22%, tăng hơn 4% so với cuối kỳ review trước. Quy mô của quỹ là gần 550 triệu USD.

Hai cổ phiếu VIC và VNM tiếp tục có tỷ trọng lớn nhất đều là 8%. Tổng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng lên 69,22%, cao hơn so với mức 65,22%% của kỳ trước.

Quỹ ETF MV Index Solutions bổ sung danh mục cổ phiếu quý 2 với nhiều cổ phiếu mới - Ảnh 1

Vì tổng tỷ trọng mới nhất tại ngày 11/6 của các cổ phiếu Việt Nam là 66,5% nên dự báo V.N.M ETF sẽ mua khoảng 2,72% danh mục trong tuần tới để đảm bảo tỷ trọng vừa được công bố.

Căn cứ trên số liệu cập nhật mới nhất của V.N.M ETF, ước tính trong tuần tới, quỹ này sẽ mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu STB, 3,8 triệu cổ phiếu PDR, 2,4 triệu cổ phiếu VCI, 3,1 triệu cổ phiếu APH hay 13,5 triệu cổ phiếu HNG. VNM cũng được quỹ này mua vào khoảng 2,1 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, đa phần các cổ phiếu trong danh mục cũ đều bị V.N.M ETF bán ra. Ở chiều ngược lại, quỹ dự kiến bán 7,8 triệu cổ phiếu HPG, 5,3 triệu cổ phiếu GEX, 3,7 triệu cổ phiếu NVL, 2,8 triệu cổ phiếu VRE...

Quỹ ETF MV Index Solutions bổ sung danh mục cổ phiếu quý 2 với nhiều cổ phiếu mới - Ảnh 2

Trước đó, FTSE Russell đã quyết định thêm cổ phiếu Hoa Sen (HoSE: HSG) và loại cổ phiếu Đất Xanh (HoSE: DXG) khỏi rổ danh mục của FTSE Vietnam Index tại đợt cơ cấu danh mục quý II/2021. Tổng số lượng cổ phiếu Việt Nam vẫn là 21 mã. Hiện FTSE Vietnam ETF với quy mô 435 triệu USD là quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam Index. Quỹ này đang đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam.

Hai quỹ ETF ngoại này sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục đến ngày 18/6 và chính thức giao dịch danh mục mới từ ngày thứ Hai 21/6.

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam