REE kỳ vọng lợi nhuận mảng bất động sản năm 2023 tăng trưởng gấp 6 lần

Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023, trong đó riêng mảng phát triển bất động sản dự kiến ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế gấp 6 lần mức thực hiện năm 2022, đạt 405 tỷ đồng.

REE dự kiến tăng lợi nhuận gấp 6 lần ở mảng phát triển bất động sản
REE dự kiến tăng lợi nhuận gấp 6 lần ở mảng phát triển bất động sản

REE lên kế hoạch doanh thu đạt 10.962 tỷ đồng, tăng 17% so với mức thực hiện năm 2022. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 2.700 tỷ đồng, đi ngang so với năm ngoái.

Mảng năng lượng vẫn là mảng chủ lực của REE với doanh thu và lợi nhuận sau thuế mục tiêu lần lượt là 5.198 tỷ đồng và 1.351 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chỉ tiêu này có phần sụt giảm so với mức thực hiện năm 2022, cụ thể doanh thu giảm 3,1%, lợi nhuận giảm 18,9%.

Theo REE, trong bối cảnh những khó khăn về vĩ mô và địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài, các điều kiện thủy văn được dự báo sẽ trở nên bất lợi hơn và tỷ trọng alpha được điều chỉnh lên mức 95% - 100%, với một danh mục tài sản trong đó các nhà máy thủy điện chiếm hơn 50% tổng công suất lắp đặt, REE đề xuất một kế hoạch kinh doanh thận trọng hơn đối với mảng năng lượng trong năm 2023.

Những bất ổn trong tình hình vĩ mô và thị trường tài chính sẽ ảnh hưởng đến nền lãi suất, do vậy các công ty có mức dư nợ cao trong danh mục của REE như Công ty Cổ phần Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (VSH) và Công ty Phong điện Thuận Bình (TBWP) sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong việc quản trị tình hình tài chính.

Trong năm 2023, REE Energy sẽ tiếp tục tập trung vào việc gia tăng danh mục tài sản thêm 100 MW, chủ yếu vào các dự án năng lượng tái tạo theo định hướng chiến lược của PDP VIII.

Về mảng cơ điện lạnh, doanh thu và lợi nhuận sau thuế kế hoạch là 3.383 tỷ đồng và 160 tỷ đồng, đều tăng trưởng 20% so với mức thực hiện năm 2022.

REE cho rằng, năm 2023, đầu tư công, đầu tư phân xưởng nhà máy mới và du lịch - khách sạn sẽ là những phân khúc trọng tâm của mảng cơ điện lạnh, nhờ vào các chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ, hoạt động mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và sự phục hồi tương đối của ngành du lịch.

REE dự báo hoạt động kinh doanh máy điều hoà không khí sẽ tiếp tục đối diện với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường về công nghệ, giá bán và chính sách khuyến mãi.

Mảng bất động sản dự kiến tăng trưởng mạnh nhất trong 4 mảng chính của REE. Theo đó, công ty này lên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế mảng bất động sản lần lượt tăng 115% và tăng 60,7% so với mức thực hiện năm 2022, tương đương đạt 2.230 tỷ đồng và 930 tỷ đồng.

Trong đó, phân khúc cho thuê văn phòng dự kiến tăng trưởng nhẹ với doanh thu tăng 4,7%, lợi nhuận sau thuế tăng 1,8%, lần lượt đạt 1.085 tỷ đồng và 525 tỷ đồng. Theo REE, trong năm 2022, các toà nhà văn phòng của công ty này đặt mục tiêu đạt tỷ lệ lấp đầy là 98,5%

REE dự kiến đưa vào khai thác toà nhà e.town 6 vào quý IV/2023 với tổng diện tích cho thuê là 36.798m2, giá thuê từ mức USD 29/m2 . Tỷ lệ lấp đầy dự kiến sẽ ở mức 30% trong quý hoạt động đầu tiên.

Ở phân khúc phát triển bất động sản, doanh thu mục tiêu năm 2023 là 1.144 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng gấp gần 6,4 lần, đạt 405 tỷ đồng.

Trong năm 2023, REE Land sẽ hoàn thiện khâu đền bù giải phóng mặt bằng và xin giấy phép xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại Phú Hội. Đối với dự án nhà ở thương mại Bồ Xuyên, REE Land dự kiến hoàn thành việc bán 100% các sản phẩm nhà ở thấp tầng của dự án trong năm.

Mảng nước và môi tường dự kiến đi ngang so với mức thực hiện năm 2022, doanh thu và lợi nhuận sau thuế mục tiêu lần lượt đạt 151 tỷ đồng và 335 tỷ đồng.

Theo REE, trong năm 2023, tình hình hoạt động của mảng nước sạch dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động ổn định và theo sát diễn biến thị trường. Cụ thể, sản lượng tăng trưởng tăng nhẹ ở mức 2 - 3% và giá bán nước sạch tăng ở mức 3% so với cùng kỳ. REE sẽ tập trung theo dõi công tác đầu tư giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà nhằm mục tiêu nâng cao sản lượng sản xuất và kinh doanh, đẩy nhanh việc quyết toán vốn đầu tư để kịp thời thương thảo và điều chỉnh giá bán buôn nước sạch.

Đối với mảng nước thải và phát điện đốt rác, công ty sẽ tiếp tục theo dõi thêm các chính sách về kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn TP. HCM và tiếp tục theo sát các cơ hội dự án xử lý chất thải rắn và phát điện đốt rác tại thị trường các đô thị lớn, với quy mô xử lý từ 2.000 tấn chất thải rắn mỗi ngày.

Hải Đường

VietnamFinance