Sân golf The Dàlat at 1200 để mất 30ha rừng: Làm rõ nguyên nhân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để mất rừng tại dự án sân golf The Dàlat at 1200. Trên cơ sở đó yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Acteam International bồi thường, khắc phục thiệt hại.

Dự án sân golf The Dàlat at 1200: Làm rõ nguyên nhân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phục thiệt hại
Dự án sân golf The Dàlat at 1200: Làm rõ nguyên nhân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phục thiệt hại

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xác định rõ nguyên nhân để mất rừng, thời điểm để mất từng trên diện tích 37,5ha, tại dự án sân golf và biệt thự nghỉ dưỡng The Dàlat at 1200 tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương.

Trên cơ sở đó, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Acteam International (Acteam International) bồi thường, khắc phục thiệt hại. Đồng thời, xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất UBND tỉnh đối với các nội dung vượt thẩm quyền. Yêu cầu Sở NN-PTNT báo cáo các nội dung trên trước ngày 20/5/2024.

Dự án sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng The Dàlat at 1200 tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương do Công ty TNHH Acteam International (Acteam International) làm chủ đầu tư. Theo quảng bá, quy mô của dự án này gồm: Sân golf 18 lỗ; 250 biệt thự nghỉ dưỡng; nhà hàng; khu vui chơi giải trí, thể thao; trồng rừng…

Theo tìm hiểu, Acteam International thành lập vào ngày 3/4/2007, có vốn điều lệ ban đầu 18 triệu USD. Doanh nghiệp này trực thuộc Acteam International Corporation của doanh nhân Malaysia Cheong Kwok Luen.

Trước đó, vào năm 2008, Công ty TNHH Acteam International được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê tổng cộng 650ha đất tại huyện Đơn Dương để triển khai dự án.

Hiện trạng tài nguyên rừng năm 2007 (trước khi cho doanh nghiệp này thuê) có 533ha đất có rừng (trong đó, có 430ha rừng tự nhiên và 102ha rừng trồng) và 116ha đất trống.

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, kết quả kiểm kê năm 2022 cho thấy trên tổng diện tích 650ha đất cho chủ đầu tư dự án thuê, diện tích đất có rừng giảm 43,2ha. Trong đó, rừng tự nhiên giảm 38,2ha và rừng trồng giảm 3,5ha.

Trong 43,2ha đất rừng bị mất tại dự án có 7ha đã được chuyển mục đích sử dụng; 5,6ha được xử lý và đề xuất không xử lý; còn 30,4ha rừng bị mất chưa được xử lý.

Qua thu thập tài liệu, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đánh giá: “Công ty TNHH Acteam International trực tiếp phá rừng để xây dựng công trình hạ tầng; trong diện tích rừng bị mất có 11,5ha rừng phòng hộ; thời gian xảy ra mất rừng từ khi thực hiện dự án đến khoảng năm 2017”.

Xem thêm: Sân Golf Đà Lạt xây nhà không phép: Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm Sở Xây dựng

Thanh Hương

Theo VietnamFinance