'Săn' ngân hàng lãi suất cao để gửi tiền tiết kiệm sau Tết

Không chỉ được hưởng lãi suất cao, nhiều khách hàng còn nhận được lì xì "khủng" và nhiều ưu đãi khi gửi tiết kiệm sau Tết Nguyên đán.

Gom tiền gửi tiết kiệm nhận lãi cao

Thời điểm sau Tết Nguyên đán là lúc lượng tiền nhàn rỗi trong dân lớn. Nhiều người dư dả tiền mặt có thói quen gửi ngân hàng ngay sau Tết để "lấy may". Không những vậy, họ còn được hưởng lãi suất cao và nhận được nhiều ưu đãi nhân dịp đầu năm mới.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, hàng năm, tiền gửi tại các nhà băng thường giảm trong tháng 12 và bật tăng mạnh vào tháng 1 và tháng 2 Dương lịch.

Dù thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất so với những tháng cuối năm 2022 đã "hạ nhiệt" song vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước. Nhiều nhà băng vẫn đưa ra mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn nhất đối với người gửi tiền.

Trong đó, nhà băng đưa ra mức lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường hiện nay là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
SCB đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất tới 9,95%/năm cho hình thức gửi tiết kiệm online, ở các kỳ hạn từ 12-36 tháng. Lãi suất tiết kiệm tại quầy của SCB cao nhất là 9,95%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; 9,6%/năm đối với các kỳ hạn từ 18-36 tháng.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đứng thứ 2 với mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9,9%/năm cho các khoản tiền gửi từ 13-60 tháng, với hình thức gửi tiết kiệm online An Phú. Với kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng, người gửi tiền nhận lãi suất cao nhất lần lượt là 9,7%/năm và 9,9%/năm khi gửi tại nhà băng này.

KienLongBank, ĐongABank, Saigonbank và PGBank hiện vẫn áp dụng mức lãi suất 9,5%/năm ở các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Nhiều ngân hàng cũng có lãi suất cao nhất từ 9%/năm trở lên như BacA Bank, Ngân hàng Bảo Việt, OCB, OceanBank, PVcomBank và VPBank.

Còn nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV có mức lãi suất huy động kém hấp dẫn nhất. Kỳ hạn 3-5 tháng được nhóm Big 4 cùng đưa ra mức lãi suất 5,4%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên cũng có chung mức lãi suất 7,4%/năm.

Xét trong tổng thể hơn 30 ngân hàng thương mại, lãi suất ở các kỳ hạn từ 1-5 tháng không có sự chênh lệch đáng kể. Ở kỳ hạn 1-5 tháng hình thức gửi tại quầy, hiện phần lớn các ngân hàng đều niêm yết lãi suất ở mức tối đa cho phép là 6%/năm. Nhưng vẫn có một số ngân hàng áp dụng ở mức thấp hơn, trong đó Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank cùng mức 5,4%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên có sự chênh lệch khá lớn.

Tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất phổ biến ở mức 5,7-9,35%/năm với hình thức gửi tại quầy, 6,6-9,9%/năm cho hình thức gửi online.

Ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động dao động ở mức 5,8-9,45%/năm nếu gửi tại quầy và 6,7-9,9%/năm nếu gửi online.

Còn với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động ở mức 6,8-9,95%/năm nếu gửi tại quầy và 6,9-9,95%/năm nếu gửi online.

Tại các kỳ hạn 18-36 tháng, các ngân hàng đều niêm yết lãi suất huy động ở mức 7-9,6%/năm nếu gửi tại quầy và 7-9,95%/năm nếu gửi online.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu đóng băng, thị trường chứng khoán hay vàng, ngoại tệ tiềm ẩn rủi ro cao thì tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cao lại càng trở nên hấp dẫn người dân.

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho hay, lãi suất huy động vẫn còn dư địa tăng trong năm 2023. VCBS dự báo lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 với mức tăng 1-1,5%, sau đó đi ngang và hạ nhiệt vào nửa cuối năm. 

VNDirect lại cho rằng lãi suất huy động có thể tăng 0,5% trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với mức tăng khoảng 2-3% trong năm 2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên mức 8-8,5%/năm vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, ACBS lại nhận định, lãi suất điều hành có thể tăng thêm 2%/năm trong năm 2023 còn lãi suất liên ngân hàng, thanh khoản hệ thống sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ tiền đồng.

Săn lì xì "khủng" khi gửi tiền

Đầu năm là dịp các ngân hàng đua nhau cạnh tranh hút tiền gửi nhàn rỗi của người dân. Vì vậy, ngoài việc để lãi suất hấp dẫn, nhiều nhà băng còn tặng lì xì, tặng quà cùng nhiều chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng đến gửi tiền.

Nhiều ngân hàng tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết và ngày Thần tài 10/1 Âm lịch.

'Săn' ngân hàng lãi suất cao để gửi tiền tiết kiệm sau Tết - Ảnh 1

Cụ thể, VietinBank cho biết khách hàng gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên từ 5/1 đến 31/3 sẽ nhận quà tặng tiền mặt đến 3,5 triệu đồng cùng cơ hội rinh lộc vàng và đặc quyền chi tiêu khách hàng ưu tiên. Khi khách gửi tiền từ nay đến 28/2, ngân hàng gửi mã dự thưởng để khách tham gia quay số may mắn với các giải thưởng bằng vàng SJC 9999 có tổng giá trị lên đến hơn 7 cây vàng.

Tương tự, Ngân hàng Agribank cũng có chương trình đón xuân mới Quý Mão 2023, "lì xì" hấp dẫn cho khách hàng bằng combo chương trình ưu đãi khi khách hàng đăng ký mở tài khoản Agribank và kích hoạt Agribank E-Mobile Banking.

VIB cũng dành tặng khách hàng 500.000 đồng cho mỗi lần tham gia sản phẩm mới của VIB đến hết 5/2. Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến với giá trị từ 5 triệu đồng, kỳ hạn từ 1 tháng đồng thời mở thành công thẻ tín dụng sẽ được tặng 500.000 đồng vào tài khoản thanh toán.

Tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng số OCB OMNI được tham gia vòng quay may mắn trúng thưởng hàng trăm phần quà đặc biệt tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng. Giá trị giải thưởng từ 10 nghìn đồng đến 100 triệu đồng.

Hay tại NamABank, khi thực hiện các giao dịch qua Ngân hàng số Open Banking, NamABank tặng ngay thẻ vàng thần tài trị giá lên đến 4 triệu đồng/giải dành cho các khách hàng có tổng số lượng giao dịch nhiều nhất.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), khách hàng gửi tiết kiệm sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn và tham gia quay số trúng thưởng với bộ quà tặng Iphone 14 Pro max 256GB + Apple watch series 8. Riêng với những khách hàng giao dịch trên ngân hàng số Digimi sẽ có cơ hội trúng 1 chỉ vàng SJC.

Mai Anh

Theo VietnamFinance