Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ

Quan điểm của “Shark Hưng” khi cho rằng người trẻ không nên mua nhà vì như vậy không thông minh khiến nhiều người bàn cãi và có những ý kiến trái chiều.

Trong quan niệm nhiều người Á Đông, việc mua nhà là điều quan trọng trong đời người và các cụ cũng từng khuyên dạy hậu thế “An cư lạc nghiệp”. Phải vững vàng chuyện “ở” rồi mới yên bề chuyện “làm”. Điều đó không sai, tuy nhiên các cụ quên mất nên nói phải “an cư” ở độ tuổi nào là thích hợp. 

Mới đây, trong một chia sẻ về vấn đề mua nhà “an cư” của nhiều bạn trẻ, Shark Hưng - một người thành công với nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản - đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân:

"Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, việc mua và sở hữu nhà ở độ tuổi rất trẻ là một điều không thông minh, thực sự không thông minh. Các bạn nên ở nhà thuê, dùng tiền đó để đầu tư cho những việc khác của mình để gia tăng tài sản, để tích lũy kiến thức, để có những cơ hội kiếm thật nhiều tiền.

Khi bạn có nhiều tiền, bạn muốn cái nhà nào cũng được. Bởi vì mua một cái nhà khi các bạn chưa đủ tiềm lực tài chính là một gánh nặng rất lớn cho tuổi trẻ, phải trả lãi, mất hết tất cả các cơ hội, lúc nào cũng chỉ căm cắm vào việc kiếm tiền để trả lãi, chứ chưa nói gì chuyện trả tiền gốc.

Và nó sẽ tiêu diệt của các bạn rất nhiều cơ hội phát triển bản thân, về đầu tư, về học hành, về tích lũy nhiều thứ khác. Vấn đề chính là các bạn đang cần chỗ ở chứ các bạn chưa cần nhà”. 

(Ảnh Internet)  
(Ảnh Internet)  

Thực tế, thời buổi này nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu sở hữu căn nhà do chính mình làm ra là điều quan trọng hàng đầu. Với những người giỏi giang, tự kiếm tiền và trả dứt không phải góp hàng tháng thì miễn bàn cãi vì quá siêu. Còn phần đông, nhiều người chấp nhận trả góp từng tháng và số năm có khi lên đến 20-30 năm ròng để sở hữu căn nhà chung cư. 

Lựa chọn mua nhà trả góp là quyết định cá nhân, tuy nhiên cứ nhìn những người sáng thức dậy với áp lực tiền góp hằng tháng là đủ hiểu ít nhiều cái giá đắt của an cư. “An cư” đâu chưa thấy, chỉ thấy là chưa thể “an lòng”, ít nhất là vài chục năm và có khi trả góp xong căn nhà cũng đã già lụ khụ. 

Có người cho rằng, áp lực phải trả góp nhà hàng tháng sẽ là động lực khiến người ta phải làm việc tích cực, chăm chỉ. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình hiện tại khi cả thế giới điêu đứng vì dịch bệnh thì có ai đủ tự tin đảm bảo công việc của mình sẽ không ảnh hưởng? Nguy cơ thất nghiệp, bị giảm giờ làm, bị cắt lương cứ treo lơ lửng đón đợi, rồi thêm áp lực trả góp nhà hằng tháng. Ôi, sống trong nợ nần và lo toan khi còn quá trẻ sẽ giết chết liều lĩnh, đam mê và khiến họ bị bào sức đến kiệt cùng. 

(Ảnh minh họa Internet)  
(Ảnh minh họa Internet)  

Để đưa ra độ tuổi nên mua nhà, Shark Hưng khuyến khích: “Các bạn nên mua nhà ở độ tuổi cao hơn một chút, ví dụ 30-35 tuổi, khi bắt đầu có gia đình thì nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình. Chứ ở độ tuổi 23 mà thu nhập chưa nhiều, nhất là còn đang có nhà của bố mẹ cho ở nữa, chưa phải trả tiền thì tội gì không ở cùng bố mẹ, tách ra làm gì cho đau đầu".

Shark Hưng khuyên 30-35 mới là độ tuổi nên mua nhà. (Ảnh Internet)  
Shark Hưng khuyên 30-35 mới là độ tuổi nên mua nhà. (Ảnh Internet)  

Nói thế cũng không đồng nghĩa lúc trẻ là có quyền ăn xài phung phí, tiêu không điểm dừng. Khi không có một áp lực lơ lửng trên đầu như khoản nợ tiền góp nhà hằng tháng, nhiều người dễ sống thoải mái đến mức làm nhiêu xài nhiêu, quên mất chuyện tiết kiệm hay đầu tư sinh lãi. Tuổi trẻ, tự thân nó đã đẹp nhưng đừng ỷ y và biện minh cho lối sống thiếu tính toán, không biết cân bằng hay tích lũy tài chính. 

Ý kiến của Shark Hưng được nhiều người quan tâm và bàn tán: 

 "Shark nói đúng mà, nếu chưa đầu tư được cái gì thì mua nhà là mất đi một số tiền lớn để đầu tư, còn nếu đã đầu tư có lợi nhuận thì có thể cân đối tài chính mua một căn nhà để ở cho thoải mái, chứ cũng đừng nên mua nhà rồi cày cuốc trả tiền nợ của căn nhà ấy hoặc mất đi cơ hội đầu tư".

"Ai đã từng nghĩ mua trước để có áp lực mà phấn đấu thì đừng nên, cảm giác mỗi khi thức dậy nghĩ tới khoản tiền phải trả hằng tháng, rồi thỉnh thoảng công việc làm không suôn sẻ, nghĩ đến căn nhà nó như gánh nặng chứ không phải là ngôi nhà mơ ước nữa".

Cũng có ý kiến cho rằng việc đầu tư sinh lời cũng chứa nhiều rủi ro, không phải ai cũng phù hợp và kiếm được tiền từ nó:

“Đầu tư sinh lời cũng là một ý hay, tuy nhiên ai cũng biết rằng đó là một lĩnh vực vô cùng mạo hiểm, nhiều rủi ro, nếu không tính toán kĩ càng hoặc không gặp may mắn, tài sản bạn tích cóp được sẽ theo gió bay hết. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư, nên thực hiện nó sau khi đã mua được nhà”. 

Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ - Ảnh 1

Tóm lại, mua nhà hay không mua nhà khi tuổi còn trẻ là câu hỏi không phải có đáp án đúng sai mà tùy thuộc từng điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của mỗi người. Dù có nhà hay phải ở thuê, điều quan trọng vẫn phải làm là chăm chỉ, siêng năng làm việc và tích lũy tài chính thay vì phung phí vô độ, không có kế hoạch cụ thể.

Tổng hợp : Webtretho

SHTT

Theo Sở hữu trí tuệ