SSI: VN-Index vẫn tiềm ẩn rủi ro, chưa có kỳ vọng bứt phá trong ngắn và trung hạn

Trong ngắn và trung hạn, Công ty Chứng khoán SSI nhận định thị trường vẫn còn rủi ro tiềm ẩn và chưa có kỳ vọng bứt phá bởi thách thức từ bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều. Thị trường vẫn còn chịu áp lực biến động trong ngắn hạn do những diễn biến phức tạp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và biến số đến từ động thái của FED.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giảm lại trong tháng 2 sau tháng đầu năm tăng mạnh. Theo SSI, chỉ số VN-Index đã có một tháng giảm trọn vẹn, đóng cửa phiên cuối tháng mất 86,5 điểm (giảm 7,8%) về mốc 1.024,7 điểm và thu hẹp tăng trưởng từ đầu năm còn 1,7% .

SSI cho rằng, diễn biến này do lo ngại2 yếu tố rủi ro chính. Một là rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tiêu điểm ở một số công ty bất động sản. Hai là kỳ vọng FED vẫn tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tháng 3, tuy nhiên thị trường cũng điều chỉnh tăng xác suất FED nâng 50 điểm cơ bản.

Việc VN-Index đảo chiều giảm diễn ra trên diện rộng, trong đó đi xuống mạnh nhất lần lượt là các nhóm bất động sản (giảm 13,4%), hàng tiêu không thiết yếu (giảm 12,4%), công nghiệp (giảm 11,4%), nguyên vật liệu (giảm 10,7%), hàng tiêu dùng thiết yếu (giảm 9,7%), tài chính (giảm 9,6%).

Một số ngành mang tính phòng thủ giảm ít hơn mặt bằng chung như y tế (giảm 0,9%), công nghệ thông tin (giảm 4,3%), năng lượng (giảm 1,4%) và tiện ích (giảm 2,4%).

Các mã tác động mạnh nhất lên thị trường được ghi nhận ở VHM (giảm 18,5%), MSN (giảm 18,9%), MWG (giảm 14%), VPB (giảm 12,3%)… Ngược lại, VCB (tăng 1,7%), PLX (tăng 1,4%) và REE (tăng 6%)…là các mã hiếm hoi diễn biến tích cực trong tháng.

Giá trị giao dịch bình quân sàn HoSE giảm 5% so với tháng trước, còn 10,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Dòng tiền từ khối ngoại cũng thu hẹp trong bối cảnh rủi ro chung. Theo đó, khối ngoại thu hẹp quy mô ở chiều mua và đẩy mạnh bán ra, qua đó khối này bán ròng 640 tỷ đồng, tháng bán ròng đầu tiên kể từ tháng 11/2022. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại đã tăng lên 12,8% và chỉ sau mức 14% vào tháng 11/2022.

Trong ngắn và trung hạn, SSI nhận định thị trường vẫn còn rủi ro tiềm ẩn và chưa có kỳ vọng bứt phá bởi thách thức từ bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều. Thị trường vẫn còn chịu áp lực biến động trong ngắn hạn do những diễn biến phức tạp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và biến số đến từ động thái của FED.

“Tuy nhiên, đợt giảm vừa qua của thị trường có thể đã phản ánh sớm phần nào các rủi ro này”, chuyên gia của SSI cho biết.

Xét về định giá, hệ số P/E hiện tại của VN-Index đang ở mức 13,5 lần, thấp hơn so với mức bình quân 10 năm (15,2 lần), tuy nhiên vẫn chưa phải là mức thấp nhất. Theo SSI, điều này gợi ý khả năng thị trường vẫn còn dư địa biến động tiêu cực trong ngắn hạn, tuy nhiên biến động kỳ vọng không quá lớn do đã phản ánh một phần ở đợt giảm tháng 2.

Nhìn xa hơn, SSI ước tính P/E cho năm 2023 của VN-Index đang ở mức 9,6 lần tiến sát mức thấp nhất trong nhiều năm, phản ánh sự quan ngại về khả năng lợi nhuận của các công ty niêm yết năm 2023 sẽ yếu hơn dự kiến.

Theo SSI, dòng tiền dài hạn sẽ bước vào giai đoạn tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn chọn lọc và tích lũy dần cổ phiếu để hướng đến kỳ vọng phục hồi vào năm 2024 khi các thách thức vĩ mô giảm dần.

Các yếu tố có thể sẽ tác động tích cực lên thị trường trong ngắn hạn cần theo dõi bao gồm rủi ro thanh khoản trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể được hạn chế nhờ các biện pháp điều hành của Chính phủ, cụ thể là Nghị định 08/2023 sửa đổi Nghị định 65/2022 và Nghị định 153/2020 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa được ban hành và FED duy trì bước tăng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp chính sách ngày 21-22/3 tới.

Theo SSI, trạng thái kỹ thuật hiện tại của chỉ số VN-Index cũng cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trong ngắn hạn.

“Nếu các nhịp hồi phục hiện tại đối diện với lực bán quanh MA 20 ngày thì đây chỉ là các nhịp “pull back” trong xu hướng giảm ngắn hạn và nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp diễn pha điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là quanh mốc 1.000 điểm”, SSI cho biết.

Trong kịch bản khả quan hơn, chỉ số VN-Index chinh phục trở lại MA 20 ngày đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản, khi đó nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục mở rộng đà hồi phục với vùng mục tiêu gần là vùng 1.082 – 1.100 điểm.

Hải Đường

Theo VietnamFinance