Tân Hoàng Minh nộp hơn 296 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan điều tra

Ngoài số tiền C03 trực tiếp thu hồi, Tân Hoàng Minh đã nộp 296,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Doanh nghiệp này cũng sớm đề xuất được chi trả sớm cho nhà đầu tư tương ứng với số tiền thu hồi.

Vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có thông báo gửi tới khách hàng về thông tin liên quan đến vụ bị hủy 9 lô trái phiếu cùng với người điều hành Tập đoàn Đỗ Anh Dũng bị bắt vì có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, ông Đỗ Hoàng Minh – Phó Giám đốc Tập đoàn này cho biết, trong thời gian chờ Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) chấp nhận việc ủy quyền cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp, tập đoàn đang thực hiện các thủ tục nội bộ thay đổi người đại diện theo pháp luật nhằm đưa một số công ty liên quan trở lại hoạt động bình thường.

Vị này cho hay, đối với việc thu hồi nguồn tiền bán trái phiếu, ngày 16/5, Tân Hoàng Minh đã nộp thêm 100 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Cho tới thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã nộp tổng cộng 296,1 tỷ đồng, ngoài số tiền C03 trực tiếp thu hồi.

Ông Đỗ Hoàng Minh cho biết thêm, liên quan đến dự án Cát Linh – Hà Đông, số tiền mà C03 thu hồi theo yêu cầu của Cơ quan Điều tra, dự kiến đối tác (ThaiGroup) sẽ chuyển khoản vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra tại Kho bạc Nhà nước mà không chuyển vào tài khoản của Tân Hoàng Minh. Số tiền được hoàn trả sau thương vụ chuyển nhượng dự án 11A Cát Linh là 840 tỷ đồng.

Tân Hoàng Minh đang đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi  
Tân Hoàng Minh đang đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền thu hồi  

"Đối với việc bán tài sản là dự án của tập đoàn, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán các đối tác. Các giao dịch thực hiện liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy bỏ sẽ được báo cáo và được sự chấp thuận của C03, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu", đại diện Tập đoàn cho hay.

Theo nguồn tin từ Zingnews, Tân Hoàng Minh đang có đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỷ lệ số tiền bị thu hồi. Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng đang thông báo chuyển nhượng 3 dự án tại Phú Quốc và TP HCM. Tuy nhiên, việc rao bán cũng không diễn ra thuận lợi và lãnh đạo của Tân Hoàng Minh cho biết đang chờ hướng dẫn xử lý từ cơ quan công an và các cơ quan quản lý chứng khoán.

Trước đó, Tân Hoàng Minh bị buộc thu hồi 9 lô trái phiếu và hoàn trả lại cho nhà đầu tư trái chủ, cũng thời điểm đó, CEO Đỗ Anh Dũng cũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam, để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin từ các nhà đầu tư trái chủ của Tân Hoàng Minh trong 9 lô trái phiếu bị hủy cho biết, họ được mời chào mua trái phiếu của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh trực tiếp từ bộ phận bán hàng của Tân Hoàng Minh hoặc thông qua nhân viên ngân hàng giới thiệu. Tuy nhiên, họ đều không nhận được thông báo phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì mới được mua các trái phiếu phát hành riêng lẻ này.

Đến ngày 23/5, đại diện nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh đã làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính để đòi quyền lợi. Phía nhà đầu tư đề nghị Bộ Tài chính đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra tháo gỡ số tiền, tài sản của tập đoàn để Tân Hoàng Minh có thể trả lại tiền cho nhà đầu tư của 9 đợt phát hành trái phiếu.

Về phía UBCKNN, đại diện UBCK khẳng định, các công ty thuộc Tân Hoàng Minh không phải là công ty đại chúng, vị này cũng cho hay, sẽ báo cáo vấn đề với lãnh đạo UBCK để phối hợp với cơ quan có thểm quyền để giải quyết theo quy định.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống