Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới ‘ấp ủ’ tham vọng làm 3 dự án ‘khủng’ tại Việt Nam

Hàng loạt các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng đã lọt vào “mắt xanh” của “ông lớn” này.

Tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA, dẫn đầu Đoàn công tác cấp cao của Tập đoàn cho biết, ông Keith Strier hiện đang cùng đoàn công tác của Tập đoàn NVIDIA khảo sát 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng để chọn địa điểm đầu tư công nghệ cao.

Cụ thể, NVIDIA muốn làm việc với các cơ quan Trung ương và địa phương liên quan để chuẩn bị cho 3 dự án lớn: Thiết lập Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) (1); Lắp đặt hệ thống siêu máy tính (2); Chuyển một phần việc sản xuất các bộ vi xử lý hình ảnh (GPU) cho các siêu máy tính sang Việt Nam (3).

Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và Chủ tịch UBND TP. HCM tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN
Phó chủ tịch Tập đoàn NVIDIA và Chủ tịch UBND TP. HCM tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA bày tỏ, qua các chuyến khảo sát ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM đã khiến cho ông và đoàn có một niềm lạc quan để có thể hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với một số tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon (California), trong đó có NVIDIA.

Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch của NVIDIA về xu hướng phát triển AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa Tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.

Thủ tướng bày tỏ rất ấn tượng về sự phát triển của NVIDIA công ty do một người gốc châu Á sáng lập và vận hành.

Thủ tướng đề nghị NVIDIA tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam cũng đang dành ưu tiên cao, góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Thủ tướng cũng mong muốn NVIDIA sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch NVIDIA đánh giá Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới ‘ấp ủ’ tham vọng làm 3 dự án ‘khủng’ tại Việt Nam - Ảnh 1

NVIDIA ra đời năm 1993 với tư cách là doanh nghiệp sản xuất card đồ họa dùng cho máy tính và hiện là một nhà tiên phong trong lĩnh vực tính toán tăng tốc. Tập đoàn có hơn 27.000 nhân viên, đạt doanh thu 27 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

Sự ra đời và phát triển của trí tuệ nhân tạo gắn chặt chẽ với việc sử dụng các con chip tiên tiến, như A100, H100 của NVIDIA, giúp thu nhỏ các siêu máy tính hàng trăm lần so với các cỗ máy cồng kềnh trước đây, trong khi tính năng hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay các bộ vi xử lý đồ họa GPU của NVIDIA chiếm 80% thị phần trên thế giới, giúp NVIDIA giữ thế độc quyền trong lĩnh vực này.

Nhờ đó, giá trị thị trường của NVIDIA tăng lên gần gấp 3 lần trong năm 2023, đưa NVIDIA trở thành công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, vượt xa các đối thủ cùng loại.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống