Tập đoàn T&T: Xây dựng sai phép, bao giờ mới bị cưỡng chế?

Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An chỉ cấp giấy phép xây dựng cho dự án T&T Victoria 25 tầng và có tổng chiều cao là 86,75m, tuy nhiên chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn T&T ngang nhiên xây dựng lên đến tầng 28.

Vừa qua, tòa soạn Phapluatnet nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn T&T được Sở xây dựng tỉnh Nghệ An cấp GPXD cho dự án T&T Victoria có địa chỉ tại số 1 đường Quang Trung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An là 25 tầng + 1 Tầng kỹ thuật, với tổng chiều cao là 86,75m nhưng không hiểu vì lí do gì mà chủ đầu tư “vô tư” xây dựng lên đến tầng 28 với chiều cao là 96,2m vượt chiều cao so với GPXD là 10m.

Tập đoàn T&T: Xây dựng sai phép, bao giờ mới bị cưỡng chế? - Ảnh 1
Dự án T&T Victoria có địa chỉ tại số 1 đường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An xây dựng sai phép 03 tầng

Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/6/2017, Sở Xây dựng Nghệ An có văn bản số 1397/SXD-QLN gửi UBND TP Vinh và Cty T&T yêu cầu UBND TP Vinh xử lý vi phạm. Tại văn bản số 1397 có nêu rõ: "Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kiểm tra sau cấp phép xây dựng, ngày 12/6/2017, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra việc đầu tư xây dựng công trình theo GPXD số 01 GP/SXD ngày 6/1/2017 đối với khối công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ văn phòng và căn hộ cao cấp do Công ty CP tập đoàn T&T làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra, Sở xây dựng phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình chưa phù hợp với GPXD được cấp, cụ thể theo GPXD được cấp với quy mô 25 tầng và 01 tầng kỹ thuật mái". 

"Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư mới đang tổ chức thi công xây dựng tầng thứ 26 của công trình. Đây là hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị, vì vậy Sở Xây dựng yêu cầu Công ty CP tập đoàn T&T ngừng thi công xây dựng công trình. Chỉ được phép tiếp tục xây dựng công trình sau khi có ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan chức năng. UBND TP. Vinh tổ chức, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và UBND phường Quang Trung xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư theo quy định của pháp luật, đồng thời giám sát việc ngừng thi công xây dựng công trình nêu trên”.

Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2017, Tổ công tác số 03 thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh do ông Nguyễn Thành Vinh làm Tổ trưởng đã tổ chức kiểm tra việc thi công xây dựng công trình này và tiếp tục phát hiện hành vi vi phạm của Cty T&T. Cụ thể, Cty T&T không chấp hành yêu cầu đình chỉ của Sở Xây dựng trước đó mà tiếp tục xây lên đến tầng thứ 28. 

Ngày 30/6, UBND TP. Vinh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số 4078/QĐ-UBND đối với Công ty CP Tập đoàn T&T vì có hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) ở đường Quang Trung, TP. Vinh (Nghệ An) sai với nội dung giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng Nghệ An cấp số 01GP/SXD ngày 06/01/2017.

Với vi phạm nói trên, Công ty CP Tập đoàn T&T đã bị xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài việc bị xử phạt về hành chính, phía UBND TP. Vinh đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T làm thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh GPXD theo quy định trong thời hạn 60 ngày. Nếu quá thời hạn trên, Công ty CP Tập đoàn T&T không xuất trình được giấy phép điều chỉnh xây dựng công trình thì bị sẽ bị cưỡng chế phá dỡ các tầng vi phạm (từ tầng 26 đến 28).

Để có thêm thông tin PV đã có buổi trao đổi với đại diện Công ty CP tập đoàn T&T, bà Mai Anh, đại diện công ty cho biết: "Lý do tại dự án T&T Victoria Nghệ An xây dựng vượt phép 3 tầng là do đơn vị tổng thầu thi công theo tiến độ cũ nên đã xây trước khi chủ đầu tư xin giấy phép, mà giấy phép xin thì mất thời gian nên dự án đã bị dừng lại. Vì vậy, tình trạng của dự án đến thời điểm hiện tại vẫn đang để nguyên, vẫn chưa đập đi và đang xin ý kiến của các cơ quan chức năng chuyên ngành. Tính đến thời điểm hiện tại thì chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép điều chỉnh số tầng. Trong trường hợp các cơ quan chức năng không đồng ý cấp phép thì chủ đầu tư sẽ xử lý là đập bỏ số tầng không phép, còn nếu xin được phép thì sẽ tiếp tục triển khai xây dựng".

Như vậy, việc dự án Victoria T&T xây dựng sai phép là đã rõ ràng, câu hỏi là tại sao đến thời điểm hiện tại số tầng sai phép của dự án  vẫn chưa bị cưỡng chế? Liệu có xử lý theo hướng "Phạt và cho tồn tại"? Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An nên sớm có phương án đối với trường hợp sai phạm nghiêm trọng này của công ty CP tập đoàn T&T, tránh gây bức xúc trong dư luận và đề cao tính nghiêm minh của pháp luật.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Theo NPV/ PhapluatNet