Techcombank ‘không ngại’ cho vay BĐS, tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà

Mảng cho vay bất động sản của Techcombank chiếm khoảng 40% trên tổng danh mục, bao gồm cho vay các nhà phát triển bất động sản, cho vay doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cung cấp vật liệu xây dựng, cho vay mua nhà.

Techcombank ‘không ngại’ cho vay BĐS, tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà trong năm 2024
Techcombank ‘không ngại’ cho vay BĐS, tiếp tục đẩy mạnh cho vay mua nhà trong năm 2024

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank, HoSE: TCB) đạt 21,5%, trong đó tăng trưởng cho vay của riêng ngân hàng mẹ là 19,2%. Ở cả khối khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, tín dụng bất động sản đều chiếm tỷ trọng lớn, đóng vai trò dẫn dắt.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo ngân hàng tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân, công bố kết quả kinh doanh quý IV, tính đến hết năm 2023, mảng cho vay bất động sản của Techcombank chiếm khoảng 40% trên tổng danh mục, bao gồm cho vay các nhà phát triển bất động sản, cho vay doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cung cấp vật liệu xây dựng, cho vay mua nhà.

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự lo lắng khi Techcombank tập trung khá nhiều vào cho vay mảng bất động sản có thể mang đến nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ cho biết, Techcombank có 1 mô hình quản trị rủi ro khác biệt gọi là mô hình chuỗi giá trị. Mô hình này sẽ giúp ngân hàng quản lý đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp, từ các đơn vị phát triển bất động sản tới nhóm phân phối sản phẩm bất động sản và nhóm khách hàng tiêu dùng cuối cùng.

“Với cách triển khai này, chúng tôi đã thực hiện đồng bộ trong nhiều năm qua. Kết quả hoạt động của Techcombank đã chứng minh chúng tôi đã quản lý được một cách hoàn chỉnh từ đầu đến cuối, kiểm soát được dòng tiền cũng như quản trị rủi ro 1 cách hiệu quả”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Nguồn: Techcombank
Nguồn: Techcombank

Đối với cho vay mua nhà cá nhân, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết mảng này hiện chiếm 70% trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân. Theo ông, đây là một trong những định hướng phát triển tiếp tục được Techcombank đẩy mạnh trong thời gian tới.

“Với định hướng của Chính phủ về đô thị hoá, nhu cầu mua nhà ở trên thị trường sẽ rất lớn. Người dân đều muốn sở hữu nhà và mong muốn có sự hỗ trợ của ngân hàng. Do đó, Techcombank vẫn hướng tới việc cho vay mua nhà để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, ban lãnh đạo Techcombank cho hay.

Năm 2023, phân khúc cho vay mua nhà sơ cấp trực tiếp từ các nhà phát triển bất động sản của Techcombank bị ảnh hưởng nhưng ngược lại, phân khúc cho vay mua nhà thứ cấp (mua đi bán lại) lại tăng trưởng mạnh ở mức 40%.

Bà Lê Thanh Hằng, Cố vấn quan hệ nhà đầu tư Techcombank cho rằng đối với cho vay bất động sản, ở phân khúc cho vay khách hàng cá nhân không tồn tại rủi ro liên quan đến ngành bất động sản.

Cụ thể, bà cho rằng rủi ro mà ngân hàng sẽ gặp phải đến từ những khách hàng đang sử dụng nguồn thu nhập để trả cho khoản vay tín dụng. Những vị khách hàng này sẽ làm việc trong tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế.

“Cho vay mua nhà về cơ bản sẽ gắn với rủi ro chung của nền kinh tế. Chúng tôi đánh giá với danh mục hiện tại cũng như kế hoạch phát triển kinh doanh trong thời gian tới, nhà đầu tư có thể an tâm rằng Techcombank không có rủi ro với riêng ngành bất động sản”, bà Lê Thanh Hằng cho hay.

Ngoài ra, trong năm 2024, Techcombank cho biết cũng sẽ mở rộng cho vay bất động sản khu công nghiệp, gia tăng thị phần cho vay ở một số địa bàn định sẵn lên gấp đôi. Đối tượng dự kiến là các nhà đầu tư bất động sản khu công nghiệp, các nhà thầu thi công xây dựng cho các dự án công nghiệp.

Hải Đường

Theo VietnamFinance