Thành phố có nhà máy Samsung lớn nhất thế giới sắp 'cất cánh' lên đô thị loại II: BĐS 'lên hương', địa phương hưởng lợi lớn

Thành phố này sở hữu nhiều tiềm năng cũng như đang nỗ lực khai thác lợi thế của địa phương để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại II.

Năm 2022, thị xã Phổ Yên của tỉnh Thái Nguyên chính thức lên thành phố và chỉ 1 năm sau đó, nơi đây đã trở thành địa phương có nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của tập đoàn Samsung. Với đà phát triển không ngừng, Phổ Yên tiếp tục bước vào thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và lên đô thị loại I trước năm 2030.

Từ một huyện thuần nông, TP. Phổ Yên đã tận dụng được những lợi thế, tiềm năng sẵn có của mình để vươn tầm. Mục tiêu "cất cánh" lên đô thị loại II và đô thị loại I trong thời gian ngắn cho thấy sự bứt phá ấn tượng về mặt kinh tế và đầu tư.

Nhà máy Samsung tại Phổ Yên là cơ sở sản xuất điện thoại lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên thế giới. Ảnh minh họa
Nhà máy Samsung tại Phổ Yên là cơ sở sản xuất điện thoại lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên thế giới. Ảnh minh họa

Tính đến nay, TP. Phổ Yên được nhận định đạt mức giá trị công nghiệp top 4 cả nước khi duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức 25-30%; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng trên địa bàn đạt trên 885.900 tỷ đồng/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 28 tỷ USD; thu ngân sách đạt 3.000 tỷ đồng, bằng 285% dự toán tỉnh giao, bằng 600% so với năm 2022. TP. Phổ Yên đóng góp tới 92% giá trị sản xuất công nghiệp và 97% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Song song với quá trình phát triển kinh tế, TP. Phổ Yên cũng đặt ra và thực hiện các mục tiêu phát triển hạ tầng đô thị. Chỉ trong vòng 3 năm qua, hàng loạt dự án quan trọng tại địa phương đã làn lượt được triển khai. Đó là những công trình giao thông trọng điểm, các dự án khu công nghiệp, các điểm văn hóa như: Quần thể Văn hóa - Thể thao - Công viên cây xanh; trụ sở làm việc khối các cơ quan TP. Phổ Yên; tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc; các khu tái định cư; Cụm công nghiệp Tân Phú I, Tân Phú II; Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2; các dự án đầu tư công, khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn… 

TP. Phổ Yên phấn đấu trở thành đô thị loại II trong năm 2025. Ảnh minh họa
TP. Phổ Yên phấn đấu trở thành đô thị loại II trong năm 2025. Ảnh minh họa

Những nỗ lực trong đầu tư, phát triển đô thị và đầu tư hạ tầng thương mại, dịch vụ đã đưa TP. Phổ Yên trở thành điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Cùng với sự hình thành và phát triển của các khu công nghiệp, các khu đô thị dần hình thành. Nhiều dự án phát triển khu đô thị tại TP. Phổ Yên có thể kể đến như: Tập đoàn BĐS Hải Long (Hải Long Land) với dự án Khu đô thị Việt - Hàn, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Hạ Tầng Tấn Đức JSC với dự án Khu đô thị Tấn Đức và Khu đô thị Đại Phong....

Nhiều dự án khu đô thị, khu công nghiệp được hình thành và triển khai tại khu vực đang góp phần đưa Phổ Yên trở thành mảnh "đất vàng", một "điểm sáng" mới trên bản đồ bất động sản phía Bắc.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống