Thành phố là 'đại bản doanh' của Samsung trên thế giới khởi công dự án khu đô thị hơn 2.200 tỷ đồng

Dự án khu đô thị này có diện tích gần 25ha với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Mới đây, CTCP FECON Phổ Yên (một thành viên của CTCP Đầu tư FECON - FECON Invest) đã khởi công dự án Khu đô thị Nam Thái tại TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, dự án Khu đô thị Nam Thái (phần diện tích 24,68ha) có tên thương mại là Khu đô thị Quảng Trường - Square City.

Phối cảnh 3D dự án Khu đô thị Nam Thái
Phối cảnh 3D dự án Khu đô thị Nam Thái

Đây là dự án thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đầu tiên khởi công trong quần thể Khu đô thị Nam Thái rộng 195ha được Thái Nguyên quy hoạch thành khu đô thị hiện đại, tạo lực đẩy quan trọng cho địa phương thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án Square City đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 15/4/2022. Vị trí dự án tại phường Ba Hàng và phường Nam Tiến, TP. Phổ Yên.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, dự án bao gồm các khu vực công trình thương mại, nhà chung cư hỗn hợp dịch vụ thương mại, đất ở liền kề với 573 lô, có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính… Tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 2.250 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2022-2026.

Xét trong tổng thể quy hoạch toàn bộ Khu đô thị Nam Thái rộng 195ha của Thái Nguyên, dự án Square City được thừa hưởng các tiện ích của thành phố như hồ nước điều hòa không khí; các công trình công cộng khác như trường học, bệnh viện, công viên; cũng như liền kề quảng trường - nơi sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, xã hội quan trọng của TP. Phổ Yên trong tương lai.

Được biết, thời gian qua Phổ Yên cũng đang tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông để tạo đà cho sự phát triển dài hạn.

Tính riêng giai đoạn 2021-2023, thành phố đã đầu tư trên 2.400 tỷ đồng triển khai thực hiện 59 công trình hạ tầng giao thông; thu hút phát triển 25 khu dân cư, khu đô thị với kinh phí trên 42.000 tỷ đồng. Bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng này mở ra cơ hội thu hút dòng tiền từ các nơi đổ về đây, không chỉ ở lĩnh vực công nghiệp mà còn cả lĩnh vực bất động sản.

Phổ Yên từ một thị xã chính thức lên thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2022. 10 năm trở lại đây, nền công nghiệp của thành phố này mới bắt đầu có những bước phát triển mạnh mẽ. Mặc dù là địa phương công nghiệp "sinh sau đẻ muộn" nhưng Phổ Yên lại đang cho thấy một "chiến mã" trên cuộc đua về tiềm năng sinh lời dành cho các nhà đầu tư khi sở hữu nhiều "trụ cột" như vị trí thuận lợi, bức tranh đầu tư FDI tươi sáng, quy hoạch hạ tầng giao thông đồng bộ.

Khu công nghiệp Yên Bình tại thành phố Phổ Yên hiện đang đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của Tập đoàn Samsung. Có Samsung đi trước dẫn đầu, hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đã chọn Phổ Yên làm điểm đến đầu tư. Kết quả, trong giai đoạn năm 2018-2023, Phổ Yên trở thành địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh Thái Nguyên và cả khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư FDI với 6,8 tỷ USD, đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn lên 225 nghìn tỷ đồng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống