Thị trường bất động sản dần “hồi sức” sau loạt chính sách hỗ trợ

Sau thời gian dài được Chính phủ và các doanh nghiệp chung tay gỡ rối thị trường bất động sản, cho đến nay, thị trường đã ghi nhận tín hiệu tích cực với dấu hiệu dần phục hồi sau loạt chính sách được hỗ trợ.

Nhiều yếu tố trợ lực cho bất động sản 2024

Các chuyên gia bất động sản dự báo thị trường bất động sản được kỳ vọng hồi phục vào giữa năm 2024 thông qua những tín hiệu tích cực về pháp lý, tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn và thủ tục hành chính...

Thị trường bất động sản dần “hồi sức” sau loạt chính sách hỗ trợ - Ảnh 1

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho rằng, thị trường bất động sản 2024 sẽ tích cực hơn nhờ những chuyển biến khởi sắc từ nền tảng năm 2023. Trong năm 2023, gần 20 động thái từ phía Chính phủ đã được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ nhằm tháo gỡ các khó khăn của thị trường, góp phần tăng cường niềm tin cho các bên liên quan.

Trong đó, phải kể đến các chính sách cấp thiết như Nghị định 08 về trái phiếu, Nghị quyết 33 tái cơ cấu nợ bất động sản, room tín dụng được nới, Ngân hàng Nhà nước 4 lần giảm lãi suất điều hành, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội… Đặc biệt là mới đây nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Như vậy, hành lang pháp lý đang dần được hoàn thiện. Cùng với đó, các vướng mắc về pháp lý bất động sản cũng đã dần được tháo gỡ, giúp nguồn cung sản phẩm tăng lên, tạo cơ sở để giảm giá một số phân khúc bất động sản nhất định phù hợp với nhu cầu của người dân.

Ngân hàng cũng đã liên tục giảm lãi suất cho vay. Mức lãi suất cho vay hiện tại đã điều chỉnh thậm chí là thấp hơn cả giai đoạn trước dịch bệnh COVID-19. Nhóm ngân hàng quốc doanh đang có mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên từ 6,5%/năm - 8,5%/năm. Thậm chí, có ngân hàng còn xuống mức 4,9%/năm. Đây được xem là yếu tố trợ lực cho thị trường bất động sản phục hồi.

Chưa kể, nền kinh tế vĩ mô đang được dự báo sẽ tiếp tục giữ đà ổn định, không biến động nhiều như giai đoạn trước. Đồng thời, việc quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đang được Nhà nước quan tâm thực hiện.

Mỗi chính sách tác động đến một góc cạnh của thị trường bất động sản nhưng vấn đề chung vẫn là “kéo dài thời gian” cho doanh nghiệp, thị trường “hồi sức”.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường khó có những chuyển biến theo hướng tích cực mà sẽ tiếp tục tiến trình “lửa thử vàng” đối với các chủ đầu tư, người mua và tất cả các bên tham gia vào thị trường bất động sản.

Theo TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế nhận định, sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn từ đầu quý II/2024 khi các chính sách hỗ trợ ngấm sâu hơn; các vụ việc về tài chính sẽ được giải quyết; các sắc luật mới bắt đầu đi vào soạn thảo, triển khai; thị trường trái phiếu doanh nghiệp đi qua giai đoạn khó khăn nhất…

Năm 2024 là năm bản lề cho sự phục hồi thị trường BĐS?

TS Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế cho rằng năm 2024 mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và mức phục hồi không đồng đều trên các phân khúc, nhưng thị trường bất động sản sẽ ghi nhận những động thái tích cực nhiều hơn tiêu cực cả về tổng cung và tổng cầu.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, thị trường bất động sản luôn trải qua qua bốn giai đoạn trước khi hình thành một chu kỳ mới. Các giai đoạn có thể được mô tả như phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và suy thoái. Dường như thị trường bất động sản Việt Nam năm qua đã ở giai đoạn suy thoái. Nhưng cũng có thể nói một cách lạc quan rằng thị trường bất động sản đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn cho năm nay.

Sự sôi nổi của thị trường bất động sản trong năm 2024 sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: kinh tế vĩ mô, dòng tiền trong xã hội và nguồn cung. Đến thời điểm hiện tại, lãi suất ngân hàng tiết kiệm đã giảm so với đầu năm 2022 và có chiều hướng tiếp tục giảm, từ đó sẽ kéo lãi suất cho vay giảm theo trong năm 2024. Các chủ đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2023 cũng đã đưa ra các dự án với chính sách trả chậm khá hấp dẫn. Theo đó, nguồn cung sẽ cải thiện dần trong năm 2024 giúp giảm tình trạng khan hàng dẫn đến giá cao.

Các điểm này sẽ cần thời gian để gặp nhau, tạo ra sự hứng khởi trên thị trường bất động sản nhà ở. Năm 2024 được xác định là giai đoạn bản lề để đo sự hấp thụ chính sách của thị trường đến đâu trong tiến trình phục hồi.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống