Thị trường chưa thể bứt phá, VN-Index lình xình quanh ngưỡng tham chiếu

Trong phiên giao dịch ngày 12/10, thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc, rơi vào thế giằng co. VN-Index đóng cửa lình xình quanh ngưỡng tham chiếu.

Thị trường vẫn giằng co trước ngưỡng 1400 điểm.  
Thị trường vẫn giằng co trước ngưỡng 1400 điểm.  

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/10, chỉ số VN-Index tăng 0,71 điểm lên 1.394,8 điểm. Toàn sàn có 175 mã tăng, 228 mã giảm và 58 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,34 điểm lên 375,68 điểm. Toàn sàn có 101 mã tăng, 122 mã giảm và 62 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,01 điểm lên 98,81 điểm.

Thanh khoản thị trường tương phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.779 tỷ đồng, tăng 1,2%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 3% xuống còn 20.269 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng trở lại hơn 40 tỷ đồng trên HoSE.

Khai khoáng đang là nhóm tích cực nhất phiên hôm nay với đà tăng trải đều ở các nhóm cổ phiếu dầu khí (PVD, PVS, PVB), khai thác than (TC6, TDN, THT, TVD, NBC). Bên cạnh đó một số mã khai thác kim loại như BKC, BMC, LMC cũng tăng tốt.

Nhóm cổ phiếu tài chính vẫn chưa trở lại. Sắc đỏ vẫn đang chiếm lĩnh ở nhóm này tuy vậy mức giảm không quá lớn.

SHB có phiên thứ hai giao dịch trên HOSE, mã này đang giảm nhẹ gần 2,5% và là tác nhân kéo VN-Index đi xuống lớn thứ 2, sau NVL. Trong khi đó, VIC, MWG, VNM, SAB, SGC cùng một số mã ngân hàng như BID, VIB đang là nhân tố trụ cho chỉ số.

Thị trường chưa thể bứt phá, VN-Index lình xình quanh ngưỡng tham chiếu - Ảnh 1

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định VN-Index tạo cây nến Bullish Marubozu với giá đóng cửa sát vùng cao nhất ngày đi kèm thân nến dài cho thấy đà tăng rất chủ động và mạnh mẽ, chiếm ưu thế hoàn toàn trong phiên giao dịch. Đà tăng thị trường phiên đã giống như giai đoạn tháng 5 trước đó với đà tăng chủ yếu của ngân hàng, chứng khoán và thép. Một vài nhóm ngành midcaps đã có tín hiệu chốt lời và dự báo trong tuần này, dòng tiền sẽ tập trung nhiều vào nhóm ngân hàng và rổ chỉ số VN30. VN-Index xác nhận nhịp tăng trở lại và bứt phá vùng đỉnh hồi phục cũ, dự báo sẽ sớm tiến về vùng đỉnh thời đại. Trong các phiên sắp tới, dự báo dòng tiền sẽ chuyển động dựa vào kết quả kinh doanh quý 3 và sẽ tập trung nhiều vào nhóm vốn hóa lớn

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiến về vùng đỉnh thời đại quanh đáng chú ý là 1.420 điểm”, TVSI khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.380 điểm trong phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền có xu hướng tăng dần cho thấy xu hướng ngắn hạn sẽ bền vững hơn với mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1.424 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho nên chiến lược phù hợp là gia tăng tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định VN-Index tiếp tục hành trình đi lên và vượt qua vùng cản 1.380 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang gia tăng mức độ tham gia thị trường.

Với mức đóng cửa của VN-Index sát mức cao nhất trong phiên và diễn biến thị trường chưa cho tín hiệu bất thường, thể hiện xu thế chung của thị trường vẫn đang tích cực. Tuy nhiên, do diễn biến tăng nhanh trong thời gian ngắn nên có thể nhịp tăng của thị trường tạm thời sẽ chậm lại trong phiên giao dịch tiếp theo, với động thái tranh chấp giữa dòng tiền mới và áp lực chốt lời ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường, nhưng cần cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời có thể tìm kiếm và khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam