VN-Index hồi phục trong phiên chiều, nhóm ngân hàng rực đỏ

Tâm điểm trong phiên giao dịch ngày 4/10 phải kể đến nhóm Ngân hàng với nhiều mã rực đỏ, đóng góp phần lớn cho điểm giảm của thị trường.

VN-Index hồi phục trong phiên chiều, nhóm ngân hàng rực đỏ - Ảnh 1

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tăng 4,65 điểm lên 1.339,54 điểm. Toàn sàn có 224 mã tăng, 179 mã giảm và 46 mã đứng giá. HNX-Index tăng 4,4 điểm lên 360,89 điểm. Toàn sàn có 133 mã tăng, 88 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,2 điểm lên 96,18 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 26.583 tỷ đồng, tăng 18%, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 17,3% lên 21.336 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 340 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Đà tăng của VN-Index bị thu hẹp đáng kể trở lại vào cuối phiên khi hàng loạt cổ phiếu lớn đặc biệt là nhóm ngân hàng không thể giữ được đà hồi phục. Trong đó, CTG giảm sâu 3,5% đóng góp 1,29 điểm giảm của chỉ số, VIB giảm 3,1%, HDB giảm 3%... SHB là cổ phiếu ngân hàng gây chú ý nhất khi bất ngờ tăng vọt 8% lên 28.200 đồng/cp và giúp HNX-Index biến động tích cực. Nhóm ngân hàng hôm nay đã đóng góp phần lớn các mã trong top cổ phiếu đóng góp giảm bao gồm CTG, VCB, TCB, VPB, VIB, HDB

Bên cạnh đó, đóng góp cho đà hồi phục của thị trường phải kể đến cổ phiếu HPG trong phiên hôm nay đã đóng góp 2,59 điểm cho đà tăng của chỉ số, cùng với đó là các mã như GVR góp 1,09 điểm, VHM góp 0,67 điểm.

VN-Index hồi phục trong phiên chiều, nhóm ngân hàng rực đỏ - Ảnh 2

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, VN-Index tiếp tục tạo cây nến giảm điểm dạng Bearish pinbar với giá đóng cửa gần thấp nhất ngày và đi kèm khối lượng gia tăng trở lại cho thấy đà tiêu cực tiêu tục tăng dần. Thị trường đang dần cho thấy nhịp hồi phục đã kết thúc và đà giảm có thể sẽ tiếp tục trở lại. Về khung đồ thị tuần, VN-Index đã để mất hỗ trợ MA(20) tuần, cho thấy xu hướng tăng giá 3 tháng trước đó đang có tín hiệu kết thúc. Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đã có phản ứng phục hồi trở lại tại hỗ trợ 1.330 điểm nhưng đà tăng trở lại của thị trường sẽ rất khó tiếp tục. Xu thế của VN-Index hiện tại vẫn là đi ngang và chỉ số đã xác nhận điều chỉnh giảm điểm.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại hỗ trợ dưới trong vùng biên đi ngang tại quanh mốc 1.300 điểm”, chuyên gia phân tích của TVSI cho biết.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong một vài phiên tới. Điểm tích cực là dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan và hồi phục nhẹ cho nên chiến lược phù hợp ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn tiếp tục đi ngang trong tuần tới và dòng tiền có thể phân hóa. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường”, chuyên gia YSVN khuyến nghị cho nhà đầu tư.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam