Sắc xanh lan tỏa thị trường, VN-Index tăng hơn 15 điểm

Trong phiên giao dịch hôm nay, sắc xanh đã lan tỏa toàn thị trường, VN-Index tăng hơn 15 điểm, nhóm ngân hàng đã có một phiên giao dịch khởi sắc.

Sắc xanh bao phủ thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.  
Sắc xanh bao phủ thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.  

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/10, VN-Index đóng cửa ở mức 1.354,63 điểm, tăng 15,09 điểm, toàn sàn có 238 mã tăng, 157 mã giảm và 63 mã đứng giá. HNX-Index tăng 5,6 điểm lên 366,5 điểm, toàn sàn có 138 mã tăng, 97 mã giảm và 114 mã giảm. UPCoM tăng nhẹ 0,72 điểm lên 96,9 điểm với 180 mã tăng, 114 mã giảm và 610 mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường đi xuống với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.758 tỷ đồng, giảm 18%, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 21,6% xuống còn 16.720 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng 501 tỷ đồng trên HoSE. Trong đó, mua ròng chủ yếu mã TPB với 1.100 tỷ đồng. Chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán ròng mạnh có HPG, MBB...

Nhóm ngân hàng tiếp tục khởi sắc với đà tăng lan rộng khắp toàn nhóm. Mặc dù vậy vẫn có một vài cổ phiếu không hưởng ứng đà tăng này như VPB, SSB, MSB… Song hành cùng nhóm ngân hàng, các cổ phiếu lớn của nhóm bất động sản cũng đang có diễn biến tăng tích cực. VHM, NVL, VIC, THD… đều đang kéo chỉ số lên cao.

Sắc xanh lan tỏa thị trường, VN-Index tăng hơn 15 điểm - Ảnh 1

Đà hưng phấn ở nhóm cổ phiếu khí đốt có vẻ đang chững lại, mặc dù GAS, PCG, PVG… vẫn tăng nhưng không còn mạnh như các phiên trước. CNG, PGC, PGD, PGS… thì đã rơi vào sắc đỏ.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam, “Chúng tôi cho rằng các chỉ số có thể sẽ tiếp tục giằng co với biên độ hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp”.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt chỉ số VNSmallcaps tiến sát điểm xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn cho thấy rủi ro trê chỉ số có chiều hướng giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy rủi ro giảm dần và cơ hội ngắn hạn cũng gia tăng dần, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”, ông Thế Minh khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, VN-Index tạo cây nến Doji cho thấy lực mua và lực bán cân bằng trong phiên giao dịch. Dù cho thị trường đã có lúc tăng đến gần ngưỡng 1.350 điểm nhưng áp lực chốt lời từ các nhóm ngành tăng tốt như dầu khí và hóa chất đã thu hẹp đà tăng trở lại. Xu hướng chính của thị trường vẫn đang đi ngang và dấu hiệu hình thành xu hướng mới vẫn chưa rõ ràng, mặc dù đà giảm đang mạnh dần lên ở phiên thứ 6 tuần trước đó. Nhóm ngành tích cực nhất kể từ nhịp phục hồi của thị trường hiện tại là nhóm ngành thép và đây đang là nhóm ngành hỗ trợ rất tốt cho chỉ số. Dòng tiền vẫn đang tập trung ở một số nhóm ngành, chưa lan tỏa đều toàn thị trường.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ kiểm tra lại hỗ trợ dưới trong vùng biên đi ngang tại quanh mốc 1.300 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định

Trong khi đó, SSI Research cho rằng, thị trường chưa cho thấy tín hiệu nào cho thấy khả năng biến động mạnh. Trong giai đoạn hiện tại, chỉ số VNIndex vẫn vận động chủ yếu trong xu hướng đi ngang và khả năng sẽ dao động giữa vùng kháng cự 1.366 điểm và vùng hỗ trợ 1.316 điểm (đỉnh và đáy gần nhất).

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam