Thị trường chứng khoán 28/6: VN-Index vượt 1.400 tạo đỉnh mới, sóng ngân hàng được tạo lập

Trong phiên 28/6, VN-Index chính thức vượt mốc 1.400, tiếp tục xác lập kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index đã tăng liên tục 15,69 điểm (tương đương 1.13%) để cán mốc 1.405,81 điểm lúc đóng cửa. Thanh khoản cải thiện so với tuần trước, đạt 23,187 nghìn tỷ đồng.

Trong phiên 28/6, về mặt kỹ thuật, VN-Index tăng điểm tích cực và đánh dấu phiên thứ 3 tăng điểm liên tiếp. Chỉ số đang test lại ngưỡng Fibonacci Projection 100% (tương đương vùng 1.390-1.410 điểm) và hiện đang bám sát đường Upper Band.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao trong giai đoạn này. Bình quân giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 18.7 ngàn tỷ đồng/phiên. Có những phiên giá trị giao dịch đạt tới hơn 31 ngàn tỷ đồng. Phiên sáng nay (28/6), thanh khoản thị trường vượt trội hơn hẳn so với nhưng phiên trước cho thấy sự hứng khởi của dòng tiền. Tới 10h30, giá trị giao dịch trên HOSE đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng, gấp đôi phiên trước đó.

Trong báo cáo chiến lược thị trường công bố gần đây, CTCK SSI đánh giá mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ do Covid sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứng khoán khi lượng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận. Theo đó, SSI cho rằng quán tính tăng điểm vẫn được duy trì ở nửa đầu tháng 6 nhờ động lực mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. VN-Index có thể tiếp tục hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1,400 điểm và có thể đi xa hơn trong trường hợp hạn chế của hệ thống giao dịch được khắc phục vượt kỳ vọng.

Liên quan tới hệ thống giao dịch của HOSE, lãnh đạo của UBCKNN và HOSE cùng cho biết hệ thống giao dịch mới do HOSE cùng phối hợp với FPT đang đi đúng tiến độ và sẽ đi vào vận hành từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Bên cạnh đó, Hệ thống KRX được thử nghiệm kết nối từ 14/6 đến 23/7. Từ 26/7 đến 6/8, hệ thống được thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HOSE từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần. Hệ thống sẽ được chạy thử nghiệm trong khoảng 6 tháng và đến cuối năm 2021 có thể hoạt động chính thức.

Trong khi đó, CTCK Mirae Asset kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm nay với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể. Cả phương pháp so sánh tương đối với các thị trường khác và thống kê lịch sử đều cho thấy mức định giá hiện tại của thị trường vẫn chưa “đắt”, do đó, ủng hộ cho khả năng xảy ra kịch bản lạc quan này.

Quay trở lại phiên giao dịch, dẫn đầu đà tăng và là lực chính kéo thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sáng nay, trong số 26 cổ phiếu giao dịch trên 3 sàn HSX, HNX và UPCoM chỉ có 3 mã giảm (PGB của PGBank, VCB của Vietcombank và VPB của VPBank), 3 mã đứng giá tham chiếu (SGB của Saigonbank, SSB của SeABank và VBB của VietBank) còn lại đều tăng.

TPB của TPBank với mức tăng tới 4,5%, lên 37.500 đồng/cổ phiếu. TCB của Techcombank, MSB của Ngân hàng Hàng Hải và SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội có nhiều thời điểm cũng tăng hơn 4% - đến cuối buổi sáng vẫn duy trì đà tăng trong top đầu của nhóm ngân hàng, trong đó TCB tăng 3,9%; MSB tăng 4,1%.

Một loạt cổ phiếu ngân hàng khác như OCB của Ngân hàng Phương Đông, MBB của Ngân hàng Quân đội, BID của BIDV, STB của Sacombank hay ABB của ABBank tăng trên dưới 3%.

Với đà tăng mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu ngân hàng hôm nay lập kỷ lục giá mới kể từ khi niêm yết (đã tính đến giá điều chỉnh) như HDB của HDBank tại 35.950 đồng/cổ phiếu, CTG tại 54.500 đồng/cổ phiếu, ACB tại 36.650 đồng hay MBB tại 43.300 đồng/cổ phiếu.

Áp lực chốt lời khiến một số cổ phiếu hạ nhiệt nhưng VN-Index vẫn duy trì được mốc đỉnh lịch sử. Hai sàn HNX và UpCom cũng giữ cho mình được sắc xanh trong phiên hôm nay.

Sắc xanh áp đảo trong rổ VN30 với 21 mã tăng, 5 mã giảm và 4 mã đứng giá. TPB dẫn đầu nhóm này khi tăng gần 5%. TCB, HPG, BID và VHM cùng bật hơn 3%. BVH, SBT, MBB, STB, MSN và HDB là những mã tiến trên 2%. Ở chiều ngược lại, VIC, VNM, PDR, VPB và VJC là những mã giảm của nhóm. Tuy nhiên, sắc đỏ của các mã này không quá lớn.

Ngành vật liệu xây dựng, sản xuất nhựa và hóa chất và bảo hiểm là những ngành có mức tăng trưởng hơn 2% trong ngày đầu tuần. Trong đó, ngành vật liệu xây dựng được dẫn dắt bởi HVX và NKG với trạng thái kịch trần. PLP và AAA cũng xuất hiện trạng thái tương tự trong ngành sản xuất nhựa và hóa chất. Trong khi đó, hầu hết các mã ngành bảo hiểm điều tăng giá. PTI dẫn đầu đà tăng với hơn 3%, BVH, PGI và BIC nối tiếp theo sau với sắc xanh trên 2%.

Khối ngoại bán ròng hơn 210 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VPB, HPG và MSB trên sàn HOSE. VND và THD là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Minh Châu

Theo DNVN