Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ theo xu hướng tích cực

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, thị trường chứng khoán đã chinh phục mốc 1.300 điểm nhờ lực cầu mua vào và trải đều trên diện rộng của thị trường. Dự báo thị trường 6 tháng cuối năm sẽ có xu hướng tích cực hơn.

Theo ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch hứng khởi khi chỉ số VN-Index chính thức chạm mốc 1.300 điểm.

Nguyên nhân của sự tăng điểm này là thị trường đã tích lũy trong một thời gian dài, đà bán ròng của khối ngoại cũng đã giảm bớt đi rất nhiều trong những phiên giao dịch gần đây. Dòng tiền đến từ nhà đầu tư tổ chức, khối tự doanh, nhà đầu tư trong nước cũng đã tích lũy chờ đợi cơ hội khá lâu. Khi nhìn thấy cơ hội, thị trường dự báo sẽ tốt hơn trong tương lai cho nên họ đẩy mạnh việc mua vào.

Cùng với đó, một trong những yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư là vấn đề tỷ giá và giá vàng. Sự can thiệp của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước đang tạo điều kiện cho tỷ giá và giá vàng dần đi vào ổn định.

Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ theo xu hướng tích cực - Ảnh 1Thị trường chứng khoán chinh phục mốc 1.300 điểm nhờ lực cầu mua vào và trải đều trên diện rộng.

Ông Phương cho rằng, nhà đầu tư hiện có phần quan ngại nếu lạm phát Mỹ còn đang ở mức cao cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì lãi suất ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm lãi suất. Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị trên thế giới vẫn còn phức tạp, làm cho giá dầu thế giới có thể tăng cao. Giá dầu tăng là nguy cơ lạm phát tiềm ẩn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán như kinh tế phục hồi, báo cáo kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp sẽ tốt hơn. Theo văn hóa kinh doanh Việt Nam, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng dần đều và sẽ có nhiều thông tin tích cực hơn về những quý cuối năm.

“Nếu không có nhiều yếu tố bất ngờ khó đoán định, tôi cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ có khuynh hướng tốt và sẽ dần khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán đã chinh phục mốc 1.300 điểm không có quá khó khăn nhờ lực cầu mua vào và trải đều trên diện rộng của thị trường. Đây là điều cho thấy thị trường 6 tháng cuối năm sẽ có khuynh hương tích cực hơn”, ông Phương nói.

Ngân Hà

Theo Doanh nghiệp Việt Nam