Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7

ABS dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường chứng khoán hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực, chuẩn bị cho sóng tăng trong nửa cuối năm 2024.

Báo cáo chiến lược mới đây của ABS đưa ra vài yếu tố vĩ mô sẽ tác động đến thị trường chứng khoán tháng 7. Theo ABS, thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực từ trong nước.

Các yếu tố tích cực trong nước

Lạm phát tiếp tục giảm trên toàn cầu và tỷ lệ lạm phát tăng tại Mỹ khiến thị trường dự báo rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất từ kỳ họp FOMC tháng 9/2024. Trong khi các ngân hàng trung ương khác đã bắt đầu nới lỏng tiền tệ. Thực trạng đó khiến đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Các cuộc xung đột Nga – Ukraina và khu vực Trung Đông vẫn căng thẳng. Khi cuộc chiến giữa Hamas – Israel tại dải Gaza đang dần hạ nhiệt thì mới đây xung đột lại tiếp tục nổ ra giữa Israel và Hezbollah. Chuỗi cung ứng khu vực tuyến hàng hải qua kênh đào Suez dự kiến vẫn chưa thể khôi phục trong tương lai gần trong khi nguồn cung một số mặt hàng trở nên hạn chế. Bão lũ và nắng nóng xảy ra tại nhiều khu vực trên thế giới.

Ở trong nước, các chỉ số kinh tế của Việt Nam cho tín hiệu rất tích cực với GDP quý 2 đạt 6,93% - mức ấn tượng nếu so sánh với các nước cùng khu vực và với chính số liệu trong quá khứ. Khu vực công nghiệp chế biến chế tạo đạt mức mở rộng sản xuất cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Khu vực dịch vụ bứt phá mạnh với khi thu nhập của người dân được cải thiện và nhu cầu dịch vụ logistics tăng.

Thị trường chứng khoán hấp thu tốt yếu tố tiêu cực trong tháng 7 - Ảnh 1

Thị trường vàng đã được NHNN bình ổn khi giá vàng miếng SJC đã “đứng yên” xuyên suốt cả tháng 6 và được kỳ vọng sẽ tiếp tục ở mức này trong tháng 7. Đây là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế khi dòng tiền sẽ không còn chảy vào tích trữ vàng mà sẽ lưu thông, đóng góp cho tăng trưởng chung.

Về tỷ giá, tính chung 6 tháng năm 2024, tỷ giá USD/VND đã tăng hơn 5%, buộc NHNN phải bán ra xấp xỉ 6 tỷ USD để ổn định thị trường. Tuy nhiên trong tháng 7, tốc độ tăng giá của cặp tiền tệ này được dự báo là sẽ không nhanh nữa hoặc thậm chí còn quay đầu giảm khi lãi suất điều hành và lãi suất thị trường tiền đồng đã và đang tăng trở lại; cán cân thương mại đã thặng dư trở lại gần 3 tỷ USD trong tháng 6, lượng vốn FDI thực hiện tiếp tục tích cực, triển vọng Fed bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 9 năm nay rõ ràng hơn.

Thể chế cũng được cải thiện với việc Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được thông qua, các Luật Đất đai 2024, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản 2023 và hai điều Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ 1/8/2024, tiếp tục giảm thuế VAT thêm 2% đến hết năm 2024, tiếp tục gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024... qua đó hỗ trợ nền kinh tế và người dân.

Tuy nhiên, yếu tố tiêu cực là chỉ số lạm phát tăng cao khi giá các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như gạo, điện, nước, thuốc và dịch vụ y tế... đều tăng mạnh.

Về mặt định giá, sau nhịp điều chỉnh nửa cuối tháng 6, P/E của VN-Index đã giảm từ mức 14,3x cuối tháng 5 xuống 14,1x cuối tháng 5, vẫn thấp hơn ngưỡng +1 độ lệch chuẩn trong 1 năm qua. Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 đang có định giá P/E là 12,62x, thấp hơn nhiều so với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong VNMID (16,72x) và VNSML (18.66x).

Tháng 7 là thời giam thị trường hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực

Với việc sản xuất, tiêu dùng nội địa, xuất khẩu phục hồi tích cực, các yếu tố chính sách và luật pháp được thể chế hóa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ABS kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, thanh khoản thị trường dần được cải thiện, khối ngoại giảm dần đà bán ròng.

Dự báo tháng 7 là thời điểm thị trường hấp thụ tốt yếu tố tiêu cực và tạo ra vùng đi ngang tích lũy với biên độ giá lớn từ 1.180 - 1.300, chuẩn bị cho nhịp sóng tăng của nửa cuối năm 2024.

Về trung hạn, ABS vẫn duy trì kỳ vọng đối với VN-Index tăng trưởng lên vùng 1.350 - 1.370-1.395 điểm. Mốc xác nhận nhịp tăng mới của thị trường khi giá đóng cửa tuần giao dịch tuần vượt kháng cự 1 ở 1.315 điểm.

Sau các nhịp điều chỉnh với biên độ giá quanh 60 - 100 điểm sẽ luôn có hồi phục kỹ thuật nhanh với những phiên tăng điểm nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn. Đối với nhà đầu tư ưa thích giao dịch nhanh, cần căn cứ vào mốc hỗ trợ - kháng cự của thị trường và biên độ tăng giảm đặc thù cổ phiếu.

Với nhà đầu tư trung dài hạn, nhịp điều chỉnh tích lũy này của thị trường sẽ là cơ hội tham gia với những mã cổ phiếu tạo ra điểm mua trung hạn - dài hạn.

Từ các yếu tố phân tích, ABS ưu tiên một số nhóm ngành trong tháng 7 bao gồm: Bảo hiểm; năng lượng; bất động sản khu công nghiệp; bất động sản nhà ở; phân bón; dệt may; hàng không; ngân hàng.

"Các cổ phiếu cần có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực, hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô, có mô hình tích lũy phù hợp về khối lượng và thời gian, còn dư địa tăng giá", ABS nhấn mạnh.

Như Hằng

Theo Tài chính doanh nghiệp