Thận trọng trước vùng ‘kháng cự cứng’ của VN-Index

Giới phân tích bày tỏ sự thận trọng trong ngắn hạn khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự cứng, tuy nhiên vẫn đặt niềm tin vào triển vọng nửa cuối năm nay của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khả quan sau khi tạo đáy ngắn hạn. Chỉ số VN-Index tăng 5 phiên liên tiếp, có thêm gần 38 điểm, vượt qua mốc 1.280 điểm. Đi kèm với sự phục hồi về điểm số là sự cải thiện dần về thanh khoản, dù chưa có phiên nào thanh khoản bùng nổ.

Theo nhận định của ông Lê Đức Huy, Trưởng bộ phận Chiến lược Thị trường, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Xét trên đồ thị kỹ thuật, thị trường đang tiến gần tới vùng kháng cự cứng mà chỉ số chưa thể vượt qua một cách dứt khoát từ đầu năm.

Thận trọng trước vùng ‘kháng cự cứng’ của VN-Index - Ảnh 1

Trong bối cảnh lực cầu chủ động chưa có sự gia tăng đáng kể, chuyên gia của Agriseco cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giằng co biên độ hẹp tại vùng 1.280 (+-5) điểm trong các phiên đầu tuần mới.

Ông Huy cho biết thêm, thị trường vẫn đang tăng điểm tuy nhiên hiện không có sự đồng pha giữa các cổ phiếu trong một nhóm ngành nào đáng chú ý cho thấy quá trình phân hóa vẫn đang diễn ra. Vì vậy, chiến lược trong ngắn hạn là ưu tiên tái cơ cấu danh mục, hạ bớt tỷ trọng các cổ phiếu mang tính đầu cơ khi chỉ số đã hồi phục về vùng kháng cự. Đồng thời, xây dựng dần danh mục cho quý III với từng cổ phiếu riêng lẻ có triển vọng tăng trưởng cụ thể, cơ sở tin cậy cao.

Có phần đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng trong ngắn hạn, sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới; đồng thời có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.

Còn trong dài hạn, SSI vẫn nghiêng về kịch bản thị trường tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay, dù các biến số rủi ro đang vẫn còn hiện diện và có thể khiến thị trường biến động. Lý do là định giá P/E ước tính năm 2024 của VN-Index hiện ở mức 11,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 13,4 lần. Cùng với đó là các thông tin hỗ trợ như tăng lương cơ sở cho khu vực công có hiệu lực từ ngày 1/7; chính sách kích cầu tiêu dùng giảm thuế VAT 2% được gia hạn đến hết năm; hoạt động xuất khẩu đang dần phục hồi và sẽ thuận lợi hơn nếu Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào cuối tháng 7; vướng mắc trong quá trình nâng hạng vẫn đang dần dần được tháo gỡ.

Mặt khác, lãi suất tăng và tỷ giá biến động có thể đã phản ánh lên sự sụt giảm của thanh khoản TTCK thời gian gần đây. Về dòng tiền khối ngoại, áp lực rút vốn từ dòng vốn ngoại nếu nhẹ bớt về cuối năm với kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất sẽ tạo động lực tích cực mới cho thị trường.

SSI đặt mục tiêu 1.300 - 1.350 điểm cho VN-Index vào cuối năm 2024, đồng thời đặt niềm tin vào cổ phiếu của các ngân hàng lớn, doanh nghiệp thép, doanh nghiệp tiêu dùng, cảng và vận tải biển.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) đặt kỳ vọng cao hơn khi cho rằng VN-Index sẽ đạt mức 1.350 – 1.380 điểm trong nửa cuối năm 2024, hỗ trợ bởi sự phục hồi mạnh mẽ của tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp niêm yết, môi trường lãi suất thấp và sự cắt giảm lãi suất đáng kỳ vọng từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Chiến lược đầu tư của MBS là tập trung vào các cổ phiếu có vốn hoá lớn.

Thanh Long

Theo VietnamFinance