Thị trường vào vùng quá mua, rung lắc mạnh có thể xuất hiện

Mặc dù xu hướng chung vẫn là tích cực nhưng thị trường có thể sẽ xuất hiện những đợt rung lắc mạnh sau một thời gian tăng giá khá dài, theo nhận định của các chuyên gia.

Thị trường vào vùng quá mua, rung lắc mạnh có thể xuất hiện
Thị trường vào vùng quá mua, rung lắc mạnh có thể xuất hiện

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua duy trì đà tăng điểm nhờ những tín hiệu phục hồi trong kết quả kinh doanh quý II của một số doanh nghiệp niêm yết và một vài thông tin tích cực liên quan tới cuộc họp của Fed. Ở cuộc họp tháng 7, Fed đã tiếp tục nâng lãi suất sau 1 tháng tạm dừng đúng như kỳ vọng của thị trường, đồng thời để ngỏ khả năng về đợt tăng lãi suất tiếp theo. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cho biết các nhà kinh tế học tại Fed không còn dự báo về viễn cảnh suy thoái, tạo kỳ vọng về kịch bản hạ cánh mềm của nền kinh tế.

Các yếu tố trên kết hợp với sự hưng phấn của nhà đầu tư sau những tuần tăng giá liên tiếp đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm, mặc dù đã bắt đầu xuất hiện những phiên rung lắc mạnh. Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng của tích cực tại mốc 1.207,7 điểm (tăng 1,8% so với tuần trước). Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,1% lên mức 237,5 điểm và chỉ số UPCoM-Index tăng 0,9% lên mức 88,9 điểm.

Thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 23.508 tỷ đồng (tăng 15,5% so với tuần trước). Khối ngoại mua ròng 792 tỷ đồng trên sàn HoSE, mua ròng 54 tỷ đồng trên sàn HNX, tuy nhiên bán ròng 1.187 tỷ đồng trên sàn UPCOM.

Theo nhận định của ông Phạm Việt Duy, Trưởng nhóm thị trường, Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, thị trường đã có một nhịp tăng điểm khá dài và đang trong trạng thái quá mua, do đó nhà đầu tư nên giữ trạng thái tâm lý tỉnh táo và hạn chế “FOMO” ở thời điểm này.

Chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cổ phiếu đã tăng nóng như chứng khoán, bất động sản nhưng cũng không cần thiết phải vội vàng bán ra nếu như thị trường và cổ phiếu chưa mất xu hướng.

"Khi phiên phân phối xảy ra với đặc điểm thanh khoản cao và giảm hơn 10 điểm khi đóng cửa, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời để có thể bảo toàn lợi nhuận. Khi phiên phân phối xảy ra thị trường có thể không điều chỉnh sâu nhưng sẽ cần thời gian tương đối để tích lũy trở lại để chinh phục các mốc cao hơn, vì vậy việc chốt lời bảo toàn lợi nhuận để tìm các điểm mua hợp lý sẽ là hành động tối ưu", ông Duy nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) thì cho rằng hiện nay mặt bằng định giá cổ phiếu vẫn đang chưa quá đắt, vì vậy xu hướng tăng có thể vẫn còn tiếp diễn trong các tháng tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cần lưu ý VN-Index đang tiến vào vùng quá mua vì vậy những nhịp rung lắc, chốt lời có thể xảy ra. Nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục, tăng tỷ trọng cổ phiếu tại những nhịp điều chỉnh và bán khi đạt tỷ suất sinh lời kì vọng.

Theo phía Agriseco, việc giải ngân mới nên ưu tiên những cổ phiếu sẵn có trong danh mục hoặc nhóm cổ phiếu bluechip, VN30 để giảm thiểu rủi ro chốt lời trong ngắn hạn. Một số nhóm ngành có thể giải ngân trong giai đoạn nửa cuối năm gồm: Chứng khoán, ngân hàng, hàng không – du lịch hoặc những cổ phiếu liên quan đến đầu tư công.

Thanh Long

Theo VietnamFinance