Thủ tướng làm việc về giảm lãi suất, bắt buộc phải công khai lãi vay

Thủ tướng sẽ làm việc với các ngân hàng về giảm lãi suất cho vay vào giữa tháng 3 này. Các ngân hàng buộc phải công khai lãi suất cho vay. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.

Thủ tướng làm việc với các ngân hàng về giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 6/3 đã có công văn hỏa tốc gửi chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại về việc chuẩn bị nội dung tham dự hội nghị do Thủ tướng chủ trì để bàn giải pháp thúc đẩy tín dụng. Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức vào giữa tháng 3.

Các ngân hàng báo cáo khó khăn, vướng mắc từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể, thực chất để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ cũ vẫn còn duy trì lãi suất cao và dư nợ phát sinh mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

NHNN cũng yêu cầu người đứng đầu các ngân hàng thương mại chuẩn bị báo cáo về hoạt động tín dụng, lãi suất để tham dự cuộc họp cùng Thủ tướng và các bộ, ngành về vấn đề tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng buộc phải công khai lãi suất cho vay

NHNN chủ trương công khai lãi suất bình quân của hệ thống tổ chức tín dụng, lãi suất bình quân cho vay của từng tổ chức tín dụng (TCTD) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp để vay.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói thẳng, Thủ tướng đã chỉ đạo, ngành ngân hàng phải thực hiện. Vó là kỷ cương điều hành. Việc các TCTD không thực hiện công bố lãi suất cho vay bình quân, NHNN sẽ đánh giá và nền kinh tế, doanh nghiệp… cũng đánh giá, đặc biệt là dư luận đánh giá.

Theo các chuyên gia, việc công khai mặt bằng lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động là cần thiết nhằm gia tăng sự minh bạch, giúp khách hàng có cơ sở so sánh, lựa chọn. Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng có sự phân hóa khá rõ nét, tùy đối tượng vay cũng như giá vốn, nợ xấu… Nhiều doanh nghiệp cũng “than” lãi suất cho vay vẫn ở mức rất cao.

Công ty tài chính tiêu dùng đầu tiên công khai lãi suất cho vay bình quân

FE Credit là tổ chức tín dụng đầu tiên công khai lãi suất cho vay bình quân sau chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN.

Theo đó, mức lãi suất cho vay bình quân trong tháng 2/2024 của FE Credit là 23,4%/năm. Mức lãi suất này chênh lệch 16,9%/năm so với lãi suất tiền gửi của công ty tài chính này trong tháng 2/2024.

Trước đó, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất tiền gửi – cho vay bình quên trên website của các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Đáng chú ý, Thủ tướng nghiêm cấm việc cấp tín dụng không đúng quy định pháp luật, không đúng đối tượng, việc cấp tín dụng cho ban lãnh đạo, ban điều hành và người có liên quan của các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái, doanh nghiệp sân sau… với lãi suất ưu đãi trong khi người dân, doanh nghiệp có nhu cầu chính đáng, hợp pháp lại gặp khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng, ngoại tệ.

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt có thể được vay đặc biệt

NHNN sẽ cho vay đặc biệt để chi trả tiền gửi cho người gửi tiền đối với ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô bị rút tiền hàng loạt.

Nội dung này được đề cập tại dự thảo Thông tư quy định về cho vay đặc biệt của NHNN vừa đưa ra để lấy ý kiến của nhân dân.

Lãi suất dần chạm đáy nhưng giá tăng liên tục, khách không dám vay mua nhà

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh với mức thấp nhất chỉ còn 4,99%/năm và vẫn còn dư địa giảm tiếp. Dù lãi suất giảm mạnh nhưng nhiều người không dám vay mua nhà

Theo SSI Research, dù lãi suất cho vay mua nhà đối với các khoản vay mới đã giảm 3% năm 2023 nhưng dư nợ cho vay mua nhà vẫn sẽ khó hồi phục mạnh mẽ trong năm 2024.

Chống sở hữu chéo và thao túng ngân hàng: Luật mới chỉ đáp ứng được 50%

Trao đổi với Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - cho rằng, đã có những dấu hiệu cho thấy tình trạng sở hữu chéo ở Việt Nam đã được giảm bớt đáng kể trong những năm gần đây, nhất là sau vụ SCB. Tuy nhiên, tình trạng thao túng ngân hàng lâu nay dường như vẫn còn không ít, mà bằng chứng là nhiều vụ án lớn xảy ra trong ngành ngân hàng trong khoảng hơn chục năm qua.

Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đã có nhiều thay đổi để hạn chế sở hữu chéo và thao túng ngân hàng. Song quy định hạn chế sở hữu chéo và thao túng ngân hàng của luật mới chỉ đáp ứng được 50%. Phần còn lại phụ thuộc vào các quy định cụ thể liên quan và đặc biệt là việc thực thi luật của các ngân hàng và các cơ quan chức năng.

35 triệu tài khoản ngân hàng được mở online, xác thực qua sinh trắc học

NHNN vừa công bố những con số về hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, hoạt động ngân hàng số. Theo đó, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), hoạt động ngân hàng số tiếp tục đạt được kết quả tích cực.

Tính đến cuối năm 2023, có khoảng 40 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC) với hơn 35 triệu tài khoản thanh toán mở bằng eKYC đang hoạt động.

Tổng Cục Thuế 'lệnh' rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh vàng bạc

Trước sự tăng nóng của giá vàng trong nước, Tổng cục Thuế đã có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng, bạc, đá quý có vi phạm pháp luật về thuế và có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiến hành điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng mạnh tay bán vốn cho nước ngoài

Đầu năm Giáp Thìn - 2024, câu chuyện bán vốn cho nước ngoài của một số ngân hàng lại trở thành vấn đề nóng. Sau giai đoạn trầm lắng, hoạt động chào bán cổ phiếu cho cho nhà đầu tư nước ngoài đã được nhiều ngân hàng đẩy mạnh trở lại. Một số ngân hàng có thể sẽ hoàn tất việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài ngay trong năm 2024.

Khi nguồn huy động vốn trong nước không đủ dồi dào thì vốn ngoại là một hướng mở được các tổ chức tín dụng tính tới. Dòng vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào ngân hàng Việt thời gian tới.

Nhà băng thừa tiền, lãi suất liên ngân hàng lao dốc

Sau khi lên mức cao nhất 9 tháng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng quay đầu giảm mạnh. Trong phiên 29/2, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90-95% giá trị giao dịch) ở mức 1,46%/năm, giảm 0,94 điểm % so với ngày hôm trước. Như vậy, lãi suất qua đêm đã giảm tới 2,65% so với mức đỉnh của năm 2024 là 4,14% ghi nhận vào ngày 21/2.

Lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và nhu cầu tín dụng đầu năm thấp. Thực tế, nguồn vốn đang trở nên dư thừa tại nhiều ngân hàng thương mại.

Chuỗi thủ đoạn thâu tóm, thao túng rồi ‘rút ruột’ hơn 304.000 tỷ từ SCB của Trương Mỹ Lan

Chuỗi thủ đoạn mà bị can Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã sử dụng để chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng tại ngân hàng SCB đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an vạch rõ phương thức phạm tội. Trong đó, có nhiều thủ đoạn tinh vi, mang tính hệ thống, cấu kết chặt chẽ trong quá trình gây án.

Cơ quan điều tra chỉ rõ, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của ngân hàng SCB (từ 85% đến 91,5% cổ phần) qua đó trở thành cổ đông có “quyền lực” để chỉ đạo, điều hành, thao túng toàn bộ hoạt động phục vụ cho các mục đích của mình.

Minh Anh

Theo VietnamFinance