Thủ tướng: Thể chế còn vướng mắc, cần phải cùng nhau giải quyết

Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhắc lại câu hỏi: Tại sao vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng đất có nhiều tiềm năng, cơ hội nổi trội nhưng chưa phát triển. Phải chăng là cơ chế chính sách còn hạn hẹp; những khó khăn thách thức, yếu kém chưa phát hiện ra...

Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 5/2, tại Bình Định đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư vùng với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”,

Liên kết rời rạc

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhắc lại câu hỏi, tại sao vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng đất có nhiều tiềm năng, cơ hội nổi trội nhưng chưa phát triển.

“Phải chăng là cơ chế chính sách còn hạn hẹp; những khó khăn thách thức, yếu kém chưa phát hiện ra. Tôi đề nghị các đại hiểu nghiên cứu, tục đóng góp ý tưởng, hành động phát triển cho vùng này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, hiện nay, liên kết vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ với các vùng khác còn rời rạc. Vì vậy, để phát huy tiềm năng của vùng, cần có sự kết nối hạ tầng với các vùng. Kết nối ở đây là kết nối về con người, thể chế, ý tưởng, sáng tạo đổi mới, đặc biệt là kết nối cứng hệ thế giao thông chiến lược.

Thứ 2 là làm sao có cơ chế để phát huy hết năng lực con người: sáng tạo, tự lực, tự cường. Làm sao phát huy được con người vừa là trung tâm, vừa là động lực, nguồn lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển

“Con người miền Trung có khát vọng, có trí tuệ… Chúng ta hay nói khác biệt của miền Trung là “túi mưa” và “chảo lửa”. Chính những khó khăn đó đã tôi luyện con người miền Trung”, Thủ tướng nói

Thứ 3, theo Thủ tướng thể chế chúng ta đang làm nhưng vẫn còn vướng mắc, cần phải cùng nhau giải quyết.

Thủ tướng lưu ý các địa phương khi thu hút đầu tư cần đứng trên quan điểm hợp tác 2 bên cùng phát triển. Phải luôn đổi mới môi trường đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư và phải tạo ra nhà đầu tư chiến lược. Các cấp chính quyền xem thành công của doanh nghiệp là của mình; xem trăn trở, khó khăn của doanh nghiệp là của mình.

Nghị quyết 26 tạo cơ hội cho miền Trung

TS. Trần Du lịch, chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách, tiền tệ quốc gia, cũng cho hay vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ là vùng có tiềm năng lớn, dư địa chưa sử dụng bao nhiêu. Bài toán đặt ra là làm sao để vùng này trong thời gian tới trở thành vùng phát triển.

“Với Nghị quyết 26, Chương trình hành động của Chính phủ, tôi thấy chúng ta có cơ hội. Nếu triển khai 3 đột phá (thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực) thì giai đoạn 2026-2035 là giai đoạn tăng tốc để biến vùng thành vùng phát triển”, TS. Trần Du Lịch nói.

Theo TS. Trần Du Lịch, cần mở rộng cơ chế, phân cấp, phân quyền cho các địa phương; sớm ban hành cơ quan tiểu vùng nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng.

TS.Trần Du Lịch.
TS.Trần Du Lịch.

Theo TS. Trần Du Lịch vùng phải tập trung mô hình kinh tế bền vững, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số… Trong lĩnh công nghiệp, cần tập trung tập công nghiệp chế biến, công nghiệp xanh... Đối với phía tây của vùng, cần phát triển trồng rừng, lấy nguyên liệu để phát triển ngành gỗ.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đề xuất, kinh tế biển có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của toàn vùng, do đó đề nghị Chính phủ sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng; đồng thời có cơ chế, chính sách đồng bộ thống nhất cho cả vùng nhằm tạo động lực thống thúc đẩy phát triển; thúc đẩy liên kết trong nội vùng, tiểu vùng, trong quy hoạch vùng nên hình thành các tiểu vùng theo hướng đa chức năng.

Đặc biệt, hiện nay các địa phương trong vùng còn quỹ đất ven biển rất đẹp, lợi thế nhiều, vì vậy cần tạo sự đột phá trong phát triển nhanh hơn về hạ tầng giao thông đường biển, đường cao tốc Bắc Nam; các tuyến kết nối phía Đông với phía Tây; phát triển hạ tầng sân bay, cảng biển… nhằm phát huy lợi thế là cửa ngõ hướng ra biển của các tỉnh trong vùng.

Khi tuyến đường động lực ven biển hình thành kết nối liên vùng, đề nghị Trung ương chỉ đạo quy hoạch xây dựng hình thành trục kinh tế biển thống nhất, trong đó ưu tiên tập trung phát triển các khu kinh tế làm nòng cốt thúc đẩy hỗ trợ sự phát triển kinh tế biển; chỉ đạo rà soát tổng thể, điều chỉnh sự phát triển các các phân khu vực chức năng trong các khu kinh tế bảo đảm sự hỗ trợ lẫn nhau, tránh tình trạng cạnh tranh với nhau giữa các khu kinh tế.

“Nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Vùng, sớm đưa Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, đề nghị Trung ương bổ sung quy hoạch cấp phép dự án trọng điểm có sức lan tỏa do các địa phương đề xuất gồm các dự án năng lượng gió ngoài khơi, các trung tâm du lịch biển, du lịch sinh thái, đô thị biển mang tầm khu vực, các trung tâm logistics kết nối sân bay, cảng biển nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đề xuất.

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đặt mục tiêu đến năm 2030 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; là cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao…

Tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển nhanh, bền vững, mạnh về kinh tế biển; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực Châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử, hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vùng chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance