Thuduc House đề nghị Cục Thuế TP. HCM ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) vừa có cập nhật đến cổ đông về diễn biến của vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử trong giai đoạn 2017 - 2019 của doanh nghiệp.

Theo đó, ngày 19/5, công ty đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm từ ngày 6/6 - 10/7 của tòa án nhân dân TP. HCM với tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thuduc House cho biết công ty hiện vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của tòa án về trách nhiệm bồi thường với số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho Cục Thuế TP. HCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án), cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này cho Cục Thuế.

Tuy nhiên, ngày 24/5 vừa qua, công ty nhận được công văn của Cục Thuế TP. HCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp này cho Cục Thuế TP. HCM.

"Động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House của Cục Thuế TP. HCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật", văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Thuduc House, ông Đàm Mạnh Cường, nhấn mạnh.

Theo đó, Thuduc House đề nghị Cục Thuế TP. HCM khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án có thẩm quyền.

Về tình hình kinh doanh, kết thúc năm 2022, doanh thu Thuduc House đạt 177 tỷ đồng, giảm hơn 60% so với năm trước. Do không ghi nhận nhiều chi phí đột biến, công ty ghi nhận mức lãi hơn 13 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Thuduc House liên tục bán tài sản cũng như cổ phần tại nhiều doanh nghiệp. Cụ thể, vào ngày 6/5/2022, HĐQT Thuduc House đã ban hành nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Cổ phần Bách Phú Thịnh với giá trị chuyển nhượng không thấp hơn 130 tỷ đồng.

Đến 23/11/2022, Thuduc House đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 51% vốn góp của công ty tại Bách Phú Thịnh.

Trước đó, vào giữa tháng 6/2021, công ty cũng thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ gần 17 triệu cổ phần, tương đương 43% vốn tại Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP. HCM với mức giá không thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng chuyển nhượng toàn bộ vốn là 3 triệu cổ phiếu tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sen Vàng với giá không dưới 5.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, Thuduc House đã bán hết vốn tại các công ty khác gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản VICO Quảng Trị, Công ty TNHH Tam Bình Thủ Đức, Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ...

Liên quan đến Thuduc House, Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới đây đã hoàn tất cáo trạng truy tố 67 bị can trong vụ án xảy ra tại công ty với các tội danh khác nhau. Trong số này, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 18 người từng là lãnh đạo, cán bộ của Cục Thuế TP. HCM.

Minh Tuệ

Theo VietnamFinance