Tiềm năng bất động sản Cần Thơ thu hút giới đầu tư

(CL&CS)-Ngoài TP.HCM và Hà Nội, bất động sản TP. Cần Thơ hiện đang là thị trường được đánh giá cao trong khu vực miền Tây Bam Bộ. Cuối năm, thị trường BĐS Cần Thơ hứa hẹn sôi động, nguồn cung dồi dào từ trung cấp đến cao cấp, chất lượng sản phẩm BĐS được đánh giá tốt dưới sự tham gia của nhiều chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường.

Tiềm năng bất động sản Cần Thơ thu hút giới đầu tư - Ảnh 1

Diễn biến thị trường BĐS Cần Thơ

Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Cần Thơ vẫn luôn được quan tâm, trong đó nhà ở thương mại chiếm phần lớn. Hiện nay, Cần Thơ đang chủ trương xây dựng 2 dự án chung cư và 1 dự án nhà ở xã hội, ước tính mở rộng thêm 1700 căn hộ, góp phần tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ cho thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Giá BĐS Cần Thơ hiện tại ghi nhận tăng cao 5 – 7% so với đầu năm, thậm chí ở một vài dự án còn tăng cao hơn 10% so với năm 2021. Mức giá sản phẩm BĐS ở một số phân khúc không có biến động quá nhiều, khá ổn định. Giá căn hộ trung bình từ 25 – 40 triệu/m2, nhà phố từ 25 – 65 triệu/m2, đất nền từ 10 – 45 triệu/m2, shophouse từ 26 – 80 triệu/m2. Từ đây đến cuối năm giá BĐS Cần Thơ được dự đoán sẽ tăng từ 10 – 15% so với đầu năm.

Thị trường BĐS Cần Thơ trong thời gian qua có dấu hiệu trầm lắng, yên ắng hơn so với trước thời gian dịch bệnh diễn ra. Trong thời gian chờ đợi nền kinh tế và thị trường BĐS phục hồi trở lại, các nhà đầu tư ưu tiên vào các phân khúc an toàn, phân khúc có vốn đầu tư trung bình, thấp nhưng nhu cầu cao như nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ, đất nền vùng ven… Hạn chế rót vốn vào những phân khúc có mức độ tiềm ẩn rủi ro cao, số lượng giao dịch ít và nhu cầu không quá nhiều.

Bên cạnh đó, Cần Thơ vẫn đang chịu ảnh hưởng từ các chính sách pháp lý, các quy định liên quan đến thuế chuyển nhượng BĐS, siết tín dụng BĐS, hạn chế đầu cơ, phân lô bán nền… là những thách thức không nhỏ cho thị trường BĐS Cần Thơ trong quá trình khôi phục.

Cần Thơ là thành phố lớn có nền kinh tế và giáo dục phát triển, thu hút nhiều người dân lựa chọn đến sinh sống, làm việc và học tập. Thu nhập của nhóm hộ giàu ở Cần Thơ thuộc top 3, với mức hơn 12,7 triệu đồng/người/tháng (2021), vì thế chất lượng cuộc sống của phần lớn người dân tại đây khá cao. Ngoài những phân khúc BĐS giá rẻ thì ở phân khúc căn hộ cao cấp cũng khá được quan tâm.

Tiềm năng bất động sản Cần Thơ thu hút giới đầu tư - Ảnh 2

Tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Diễn biến thị trường BĐS Cần Thơ trong thời gian qua không có nhiều biến động và được dự đoán có nhiều tiềm năm phát triển sôi động hơn trong những tháng cuối năm. Với những ưu điểm thuận lợi về cơ sở hạ tầng giao thông, những tuyến đường cao tốc kết nối thuận tiện với những tỉnh thành khác như tuyến đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, dự án đường sắt TP.HCM – Cần Thơ, dự án hải cảng Trần Đề…

Trước bối cảnh giá BĐS tại TP.HCM và Hà Nội tăng cao, nguồn cung thiếu hụt, quỹ đất khan hiếm thì Cần thơ sẽ là thành phố tiềm năng mới thu hút các nhà đầu tư. Bởi Cần Thơ là thành phố lớn nhất miền Tây được chú trọng đầu tư về giao thông cả đường bộ và đường hàng không, có hệ thống cảng biến lớn, là những ưu diểm nổi bật thu hút nguồn vốn FDI. Ngoài ra, Cần Thơ còn được khai thác du lịch sinh thái, du lịch sông nước… Đây đều là những yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS Cần Thơ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, sau đại dịch Covid-19 tâm lý phần lớn người dân đã có nhiều thay đổi. Hiện nay người dân có xu hướng tìm về với thiên nhiên, ưu tiên lựa chọn làm ăn sinh sống ở những khu vực thoáng mát, rộng rãi, ít khói bụi, tiếng ồn. Vì thế, làn sóng đầu tư li tâm dịch chuyển đến các tỉnh thành ở khu vực miền tây nam bộ ngày càng nhiều. Số lượng chốt giao dịch và giá bán BĐS gia tăng nhanh chóng, đây được xem là dấu hiệu tốt cho sự phát triển của thị trường BĐS Cần Thơ trong những tháng cuối năm nay.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống