Bất động sản Khánh Hòa khởi sắc trong những tháng cuối năm

(CL&CS) – Sau một thời gian dài trầm lắng vì ảnh hưởng chung của thị trường cho đến nay, Khánh Hòa đang kỳ vọng những động thái tích cực về chính sách và mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường khu vực này sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm.

1.200 tỷ đồng từ giao dịch BĐS quý III

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa công bố báo cáo thị trường quý III, theo đó, thị trường BĐS tại địa phương có nhiều chuyển biến với tổng giá trị giao dịch hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, ghi nhận giao dịch 5.541 lô đất nền, 627 căn nhà ở riêng lẻ, 221 căn chung cư.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang ấm dần trong những tháng cuối năm
Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang ấm dần trong những tháng cuối năm

Đánh giá hiệu quả so với quý II, đất nền giảm hơn 2.200 giao dịch, nhà ở riêng lẻ cũng giảm nhẹ, riêng giao dịch chung cư thì gia tăng. Cũng trong quý III, Khánh Hòa có 10 dự án nhà ở thương mại đang triển khai với quy mô 4.796 căn nhà ở riêng lẻ.

Ở phân khúc nhà ở thu nhập thấp khu đô thị có 3 dự án đang triển khai với 1.490 căn. Phân khúc dự án du lịch nghỉ dưỡng Khánh Hòa có 26 dự án đang triển khai với 12.149 căn hộ du lịch và 2.588 biệt thự du lịch.

Theo các môi giới, giai đoạn này, các giao dịch chủ yếu đến từ nhà đầu tư “ngộp” hàng do vay ngân hàng, cùng với đó là một lượng lớn nhà đầu tư lo vướng quy hoạch mới nên muốn "đẩy nhanh" lô đất để đầu tư vào các khu vực an toàn hơn.

Trước đó, Tại báo cáo thị trường quý II, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, thị trường BĐS Khánh Hòa đã đạt tổng giá trị giao dịch gần 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lượng giao dịch tại địa phương này không xuất phát từ các dự án mà tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền với tổng giá trị giao dịch hơn 7.820 tỷ đồng. Cụ thể, chung cư có 168 giao dịch và 760 giao dịch nhà ở riêng lẻ. Trong khi đó, đất nền có 7.742 giao dịch.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thị trường BĐS địa phương ấm dần lên với các thông tin tích cực từ việc Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào khai thác, đặc biệt là việc các bộ luật ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh bất động sản.

Trong đó có Luật Đất đai, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi. Cùng với việc nhiều nhà đầu tư đang mong muốn được nghiên cứu đầu tại tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỉnh này dự báo trong quý IV/2022 tình hình BĐS sẽ trở nên sôi động hơn.

Kỳ vọng năm 2023

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Khánh Hòa là một trong những thị trường cực kỳ tiềm năng. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường Khánh Hòa mặc dù ít giao dịch do không có nhiều sản phẩm, thế nhưng với sự phát triển của Khánh Hòa, các vùng Bắc Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm... đều là các khu vực tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, với lợi thế về BĐS du lịch khi Việt Nam trở thành cường quốc của ngành du lịch, Nha Trang sẽ là "thủ phủ", từ đó sẽ có lợi thế mạnh để thu hút du lịch, nhóm khách hạng sang, tiêu tiền nhiều sẽ tập trung tại đây.

"Khánh Hòa cần đi tắt, đón đầu xu thế để nhà đầu tư đến địa phương tìm kiếm cơ hội đầu tư. Doanh nghiệp cần tạo ra các sản phẩm có giá trị, hướng đến giá trị cao, tinh hoa chứ không nên chỉ nghĩ đến việc thu hút về số lượng", ông Đính đề xuất.

Ông Phan Việt Hoàng - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa (TTK KAREB) cho biết, sau khi có những động thái quyết liệt của chính quyền địa phương xử lý sai phạm tại các khu đất chuyển mục đích, phân lô bán nền tự phát... tâm lý chung của thị trường đất nền đã có sự e dè. Cùng với đó là việc Ngân hàng Nhà nước có động thái kiểm soát chặt đối với tín dụng BĐS đã làm tăng thêm áp lực thoát hàng đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều...

Khánh Hòa được hưởng nhiều cơ chế đặc thù từ trung ương
Khánh Hòa được hưởng nhiều cơ chế đặc thù từ trung ương

“Cũng giống như mọi năm trong quý IV gần như hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất ở các huyện, thị gần như là đã hết room. Dự báo thị trường đất ở nông thôn sẽ không còn sôi động nữa, giao dịch riêng lẻ vẫn có nhưng không nhiều. Nhìn chung thị trường sẽ có sự trầm lắng để theo dõi thêm những yếu tố liên quan, như là chính sách điều hành tài chính tiền tệ và tiến độ hoàn thành các quy hoạch lớn của tỉnh" - ông Hoàng nhận định.

Tuy nhiên, TTK KAREB cho biết, Khánh Hòa vẫn là một thị trường tiềm năng khi đang được hưởng các chính sách ưu đãi từ Trung ương và nhiều quy hoạch lớn của địa phương đang dần hoàn thiện.

Cụ thể, với các chính sách như Khánh Hòa được bổ sung tối đa 70% số tăng thu so với dự toán Thủ tướng giao; được vay tối đa 60% số thu ngân sách được hưởng theo phân cấp thông qua phát hành trái phiếu địa phương, vay từ các tổ chức trong nước và từ nguồn vay về cho vay lại của Chính phủ...; được phân bổ thêm 45% số chi tính theo định mức dân số.

Cùng với đó là UBND tỉnh Khánh Hòa được điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung đô thị; HĐND tỉnh được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000 ha theo ủy quyền của Thủ tướng; được tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công trong thầm quyền được duyệt… sẽ là những tiền đề để Khánh Hòa thu hút đầu tư và thị trường BĐS bứt phá trong giai đoạn tới.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống