Tiến độ xử lý các dự án 'đắp chiếu' cả thập kỷ chậm triển khai tại Hà Nội

Hà Nội quyết liệt xử lý các dự án đắp chiếu cả thâp kỷ, thể hiện sự vào cuộc của các cơ quan liên quan trong việc chỉ đạo xử lý các dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố.

Hà Nội quyết liệt xử lý các dự án "đắp chiếu" cả thâp kỷ, thể hiện sự vào cuộc của các cơ quan liên quan trong việc chỉ đạo xử lý các dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố.

Vừa qua, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành báo cáo thẩm tra số 132/BC-BKTNS ngày 29/11/2023 về báo cáo của UBND TP. Hà Nội về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP. Hà Nội.

Cụ thể, đối với 135 dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất có 79 dự án (chiếm 58,5%) được xác định thuộc diện chấm dứt hoạt động dự án, dừng triển khai hoặc chấm dứt việc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch; có 42 dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị tiếp tục triển khai, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; có 14 dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thanh tra để thiết lập hồ sơ làm cơ sở xem xét chấm dứt dự án theo quy định.

Đối với 404 dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có 193 dự án (chiếm 47,7%) được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai (tăng 24 dự án so với giữa năm 2023); có 221 dự án (chiếm 52,2%) đã có chỉ đạo xử lý, kết luận thanh tra (tăng 126 dự án so với giữa năm 2023).

Đối với 173 dự án do UBND các quận, huyện, thị xã đề xuất mới có 58 dự án (chiếm 33,5%) được đưa ra danh sách các dự án chậm triển khai (tăng 26 dự án so với giữa năm 2023); có 97 dự án (chiếm 56,1%) đã có chỉ đạo xử lý, kết luận thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm (tăng 206 dự án so với giữa năm 2023); có 32 dự án (chiếm 4,5%) còn phải xử lý (giảm 216 dự án so với giữa năm 2023).

Một góc dự án Hà Nội Westgate (huyện Quốc Oai) "đắp chiếu" nhiều năm qua.  
Một góc dự án Hà Nội Westgate (huyện Quốc Oai) "đắp chiếu" nhiều năm qua.  

Ví dụ với dự án Hà Nội Westgate có diện tích khoảng 52,5ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội), giáp đại lộ Thăng Long. Đến nay, toàn cảnh dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang để chăn thả trâu bò. Khu đất để đầu tư xây dựng dự án Hà Nội Westgate được thu hồi của người nông dân, nhưng lại bỏ hoang hơn thập kỷ khiến họ mất đất canh tác, nhiều hộ dân thậm chí chưa nhận tiền đền bù. Việc này dẫn đến người dân có đất bị thu hồi rất bức xúc và yêu cầu các cơ quan ban ngành vào cuộc giải quyết.

Như vậy trong tổng số 712 dự án (với diện tích hơn 5.000ha) sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng chậm triển khai, có 330 dự án (chiếm 46,3%) được đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai (tăng 26 dự án so với giữa năm 2023); 350 dự án (chiếm 49,2%) đã có chỉ đạo xử lý, kết luận thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm (tăng 206 dự án so với giữa năm 2023); 32 dự án (chiếm 4,5%) còn phải xử lý (giảm 216 dự án so với giữa năm 2023).

Trong thời gian tới, HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND thành phố tiếp tục quyết liệt xử lý các dự án chậm triển khai theo hướng công khai, minh bạch và chỉ đạo sự vào cuộc, phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị để cùng giải quyết; các tổ công tác chủ động triển khai làm việc với từng đơn vị, xem xét từng dự án cụ thể, có kết luận và biện pháp xử lý ngay khi kết thúc nội dung làm việc. Quan điểm phải xử lý nghiêm, triệt để đối với các dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất đến nay đã quá tiến độ thực hiện dự án (nhất là đối với dự án kéo dài nhiều năm, dự án điều chỉnh nhiều lần).

UBND thành phố cũng cần tháo gỡ, xử lý nhanh hồ sơ nhằm thúc đẩy các dự án, nhất là nhóm dự án chậm triển khai do những nguyên nhân khách quan phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư cho phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch phân khu điều chỉnh; kiên quyết xử lý vi phạm tài chính đối với các nhóm dự án được gia hạn chủ trương đầu tư nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc chây ỳ trong thực hiện nghĩa vụ tài chính; tiếp tục rà soát, chỉ đạo các cơ quan rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đầu tư xây dựng.

Minh Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống