'Tiền tươi thóc thật' sắp đổ về, Tết đến cổ đông ngân hàng đón tin vui

Đầu năm 2024, nhiều ngân hàng thông báo kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu và tiền mặt. Trong đó, việc chia cổ tức bằng tiền mặt đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bởi họ sẽ được nhận "tiền tươi thóc thật".

Nhiều ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt

Ngày 23/1, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 với lợi nhuận trước thuế cả năm 2023 đạt tới 22.900 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhà băng này hé lộ sẽ trình đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2024 mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt ít nhất 20% trên tổng lợi nhuận sau thuế hàng năm hoặc 4-5% vốn chủ của ngân hàng tại thời điểm đầu năm. Như vậy, cổ đông của ngân hàng có thể nhận khoảng 1.500 đồng/cổ phiếu.

Nếu kế hoạch được thông qua, cổ đông của Techcombank sẽ được chia cổ tức bằng tiền mặt lần đầu tiên sau nhiều năm.

Suốt 10 năm qua, việc chia cổ tức bằng tiền mặt luôn là vấn đề "nóng" tại mỗi kỳ ĐHCĐ của Techcombank. Tại kỳ đại hội hồi tháng 4/2023, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank, cho hay năm 2023 là năm cuối cùng không chia cổ tức bằng tiền mặt.

Ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank, ngân hàng chia sẻ: kết quả khả quan trong  năm 2023 tạo bước đệm vững chắc cho tăng trưởng cao trong những năm tới. Qua đó cho phép ngân hàng lên kế hoạch chiến lược cổ tức tiền mặt toàn diện, lâu dài cho cổ đông.

Một ngân hàng khác cũng vừa công bố kết quả kinh doanh khả quan năm 2023 là Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), với tổng doanh thu hơn 22.000 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với năm trước, trong đó thu nhập từ lãi đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Kết thúc năm 2023, VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 10.700 tỷ đồng.

Trước đó, VIB đã công bố việc chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay. VIB đã quyết định chi hơn 1.500 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức tiền mặt năm 2023 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 6%. Theo đó, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 600 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức dự kiến là ngày 21/2/2024.

Lãnh đạo VIB tại ĐHCĐ thường niên năm 2023 từng chia sẻ nếu không có sự hạn chế từ cơ quan có thẩm quyền thì VIB kỳ vọng có thể chia cổ tức trên 30% lợi nhuận sau thuế đạt được trong năm 2023.

Tương tự, tại ĐHCĐ thường niên năm 2023, lãnh đạo ACB đã hé lộ về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023. Nhà băng này dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2023 vượt 20.000 tỷ đồng, theo đó sẽ chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10% và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Trong năm 2023, nhà băng này đã chia cổ tức với tỷ lệ tương tự.

Một cái tên tiềm năng khác cũng có thể sẽ chia cổ tức tiền mặt trong năm nay là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VPBank tại phiên họp ĐHCĐ thường niên năm 2023 cho biết, với tiềm lực của VPBank, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liên tiếp và đủ để được phép chia cổ tức 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm cho cổ đông.

VPBank là một trong những ngân hàng chi đậm cổ tức nhất trong năm 2023. Cuối năm 2023, nhà băng này đã thực hiện chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, quy mô hơn 7.900 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong hơn 10 năm, VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Bên cạnh chia cổ tức tiền mặt, nhà băng này cũng chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ lên tới 50%.

Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Đỗ Minh Phú, từng nhấn mạnh nếu hoạt động kinh doanh thuận lợi, đạt tăng trưởng cao, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện việc chia cổ tức cho các cổ đông bằng hai phần tiền mặt và cổ phiếu trong các năm tới.

Trong năm 2023, TPBank đã chi khoảng 3.955 tỷ đồng để thanh toán cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 25%.

'Tiền tươi thóc thật' sắp đổ về, Tết đến cổ đông ngân hàng đón tin vui - Ảnh 1

Nên nhận cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu?

Đến thời điểm hiện tại, một loạt ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh 2023 với những con số khả quan. Nhiều cổ đông kỳ vọng có thể tiếp tục nhận cổ tức bằng tiền từ ngân hàng trong năm 2024. Đặc biệt là khi nhiều ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực trong năm qua.

Đối với cổ đông, việc chia cổ tức bằng tiền mặt phản ánh "sức khỏe" của ngân hàng với nền tảng vốn vững chắc, đồng nghĩa với việc khoản đầu tư bấy lâu nay của họ đã mang được về "tiền tươi thóc thật".

Trong ba năm từ 2020-2022, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để dành nguồn lực xử lý các khoản nợ xấu, trái phiếu VAMC và phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đầu năm 2023, Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm nay do NHNN công bố, cơ quan này không còn yêu cầu các ngân hàng thương mại không chia cổ tức bằng tiền mặt.

Sau nhiều năm tập trung nguồn lực để tăng cường sức khỏe tài chính và hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của NHNN, từ năm 2023, một số ngân hàng đã triển khai lại hoạt động trả cổ tức bằng tiền mặt.

Năm 2023, có 6 ngân hàng thực hiện chia một phần cổ tức bằng tiền mặt là VPBank, HDBank, VIB, TPBank, ACB và MB. Ước tính, tổng số tiền mà các ngân hàng này chi ra để trả cổ tức cho cổ đông là hơn 23.000 tỷ đồng

Tuy vậy, các ngân hàng cũng được khuyến khích chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn, giúp làm dày bộ đệm vốn của ngân hàng, tăng khả năng cho vay, nâng cao năng lực tài chính trước những rủi ro trong tương lai.

Đặc biệt, cổ phiếu ngân hàng thời gian qua đang có "sóng", trong đó thị giá của nhiều ngân hàng bật tăng mạnh… giúp cổ phiếu ngành này thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư hơn.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance